Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xử lý nước, loại bỏ tảo gây hại trước khi cấp vào ao nuôi

Thứ Hai 28/10/2019 , 08:58 (GMT+7)

Đó là khuyến cáo của cơ quan chức năng đối với người nuôi trồng thủy sản khi nguồn nước cấp trong đầm Cù Mông, TX Sông Cầu (Phú Yên) xuất hiện tảo gây hại.

14-50-06_nh_vung_nuoi_tom_hum_phu_yen
Mùa mưa người nuôi tôm hùm, cá biển cần tăng cường giám sát.

Theo Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung, thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III, kết quả quan trắc môi trường nước cấp cho vùng nuôi, sản xuất giống tôm nước lợ, nuôi tôm hùm và cá biển các xã Xuân Hải, Xuân Hòa (TX Sông Cầu), thời gian quan trắc từ ngày 21-22/10/2019 cho thấy: Hầu hết các thông số chất lượng nước cơ bản đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép đối với nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, thời tiết trước thời điểm quan trắc trời có mưa nên một số yếu tố môi trường như độ mặn, DO có xu hướng giảm so với đầu tháng 10/2019. Tảo Gymnodinium sp. ở mẫu nước thu gần chân cầu Bình Phú có mật độ 750 tế bào/lít và thôn 1 xã Xuân Hải có mật độ 2.200 tế bào/lít.

Bên cạnh đó, một số yếu tố môi trường nằm ngoài ngưỡng giá trị giới hạn cho phép như: độ mặn dao động từ 27-29‰ nên chưa phù hợp đối với vùng nuôi tôm hùm theo Quyết định số 2383/QĐ-BNN-NTTS (độ mặn: 30-35‰). Hàm lượng oxy hòa tan (DO) tại các điểm quan trắc dao động từ 4,68-4,92 mg/l, thấp hơn 5,0 mg/l nên chưa phù hợp theo QCVN 10-MT: 2015/BTNMT đối với vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh (DO>5,0 mg/l), nhưng thích hợp để cấp vào ao nuôi tôm nước lợ theo QCVN 02-19:2014-BNNPTNT (DO≥3,5 mg/l). Ngoài ra, vi khuẩn Vibrio tổng số có mật độ >1.000 cfu/ml tại thôn 1 (1,5x1.000 cfu/ml) và gần chân Cầu Bình Phú (1,0x1.000 cfu/ml).

Theo dự báo, trong những ngày tới trên bàn tỉnh Phú Yên có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Vì vậy, để bảo vệ vật nuôi, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung khuyến cáo:

Đối với tôm nước lợ, nguồn nước cấp trong đầm Cù Mông cần được lấy nước qua túi lọc và xử lý nước bằng iodine trước khi cấp vào ao nuôi, nhằm loại bỏ tảo gây hại, Vibrio sp., nhất là khu vực nước cấp tại thôn 1, xã Xuân Hải. Đồng thời, các ao đang nuôi cần duy trì mực nước từ 1,3m trở lên, thường xuyên theo dõi phản ứng, trạng thái vỏ, đường ruột, gan tụy, phân tôm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Lưu ý xu hướng thời tiết có mưa dông nên người nuôi cần chuẩn bị các vật tư cần thiết như supper canxi, dilomite, Zeolite, khoáng vi lượng, vitamin C, chế phẩm sinh học và thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi như pH, DO, độ mặn, độ kiềm để có biện pháp xử lý, điều chỉnh kịp thời như: Bón vôi xung quanh bờ ao trước và sau khi mưa lớn để hạn chế hiện tượng pH và độ kiềm trong nước ao nuôi giảm đột ngột.

Để hạn chế hiện tượng giảm độ mặn đột ngột bằng cách lấy nước có độ mặn thích hợp vào ao trước khi mưa, để mực nước trong ao cao nhất (lưu ý trong khi trời mưa nên tránh các hoạt động làm xáo trộn nước trong ao nuôi). Sau khi mưa cần nhanh chóng xả bỏ nước ở tầng mặt của ao, cũng như tăng cường chạy quạt nước, sục khí để đảm bảo oxy hòa tan trong nước ao nuôi >4,0 mg/l, đáp ứng nhu cầu oxy cho tôm nuôi; bổ sung chế phẩm sinh học nhằm hạn chế khí độc, ổn định môi trường nước ao nuôi.

Đối với nuôi tôm hùm, cá biển, độ mặn có xu hướng giảm thấp do trời mưa nên người nuôi không đặt lồng nuôi gần bờ, tránh những vùng nước bị ảnh hưởng bởi nước ngọt. Cũng như tránh đưa tôm hùm lên mặt nước lồng nuôi vào những ngày thời tiết có mưa. Người nuôi nên hạ lồng nuôi xuống thấp nhưng cần cách đáy 1 - 1,5m để tránh thiếu oxy cục bộ và ảnh hưởng từ ô nhiễm nền đáy.

Chú ý kiểm tra sự phân tầng của nước nhất là những ngày có mưa (nhiệt độ, độ mặn, oxy hòa tan) để điều chỉnh lồng nuôi cũng như khoảng cách giữa các lồng nuôi cho phù hợp. Sau mưa lũ, vật chất rửa trôi đổ vào thủy vực tiềm ẩn nguy cơ phát sinh vi khuẩn, virus và ký sinh trùng sinh sôi, phát triển, gây ảnh hưởng đến thủy sản nuôi.

Để phòng bệnh cho tôm hùm và cá biển nuôi, người nuôi cần vệ sinh môi trường, vệ sinh lồng/bè nuôi, treo các túi vôi trong các góc lồng nhằm sát trùng môi trường nước. Thường xuyên kiểm tra, tách riêng các cá thể yếu, nhiễm bệnh ra khỏi lồng nuôi, thực hiện các giải pháp phòng ngừa bệnh theo Thông tư 04/2016/TT-BNNPTNT, điều trị bệnh sữa, đỏ thân trên tôm hùm nuôi theo TBKT 03-02:2017/ BNNPTNT đã được cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Kiên Giang đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu diệt trừ 'con trời ơi'

Kiên Giang đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu diệt trừ 'con trời ơi'

Nuôi trồng 13/08/2020 - 06:01

“Con trời ơi” - là sinh vật lạ chưa được định danh, thường xuất hiện và gây chết hàng loạt đối cá nuôi lồng bè quanh các đảo trên vùng biển Kiên Giang.

Hà Tĩnh: Nuôi cá chình hoa trong ao đất

Hà Tĩnh: Nuôi cá chình hoa trong ao đất

Nuôi trồng 11/08/2020 - 07:21

Cá chình hoa thịt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao... Song trên thị trường hiện nay cá chình hoa chủ yếu được cung cấp từ nguồn khai thác tự nhiên nên rất hiếm.

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:14

Tỉnh Bạc Liêu khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nhằm ứng phó với thời tiết cực đoan, bệnh dịch, tiết kiệm chi phí đầu vào.

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn thực phẩm” cho 30 học viên.

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Nuôi trồng 03/08/2020 - 19:14

Theo Phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, những ngày qua, giá nghêu thương phẩm tại vùng chuyên canh đang tăng mạnh, người nuôi có lãi khá.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Nuôi trồng 30/07/2020 - 09:21

Bộ NN-PTNT cho biết trong các tháng cuối năm 2020, sẽ tăng cường thanh kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, ương dưỡng và vận chuyển tôm giống, cương quyết xử lý vi phạm

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

Nuôi trồng 29/07/2020 - 14:33

Người nuôi cá tra đang gặp nhiều khó khăn khi giá cá nguyên liệu chỉ còn khoảng 16.000 đồng/kg cỡ 700 - 800 gr/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg.

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Nuôi trồng 27/07/2020 - 17:48

Ngày 24/7 vừa qua, Khoa thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các đối tác đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm phát triển chuỗi cung ứng cá sạch.

Phát triển sản xuất cánh đồng lớn tôm-lúa tại Kiên Giang

Phát triển sản xuất cánh đồng lớn tôm-lúa tại Kiên Giang

Nuôi trồng 22/07/2020 - 08:59

Mục tiêu của dự án là xây dựng cánh đồng lớn đạt tiêu chuẩn về quy mô, ứng dụng kỹ thuật đồng bộ, đạt sản lượng lớn, chất lượng cao.

Thanh niên khởi nghiệp nuôi cá chạch lấu thành tỷ phú

Thanh niên khởi nghiệp nuôi cá chạch lấu thành tỷ phú

Nuôi trồng 19/07/2020 - 08:46

Anh Trần Thanh Hùng (36 tuổi, quê xã Đông Phước, huyện Châu Thành, Hậu Giang) khởi nghiệp thành công với con cá cảnh và cá chạch lấu.

Thấp thỏm nuôi tôm khi nắng nóng cao độ

Thấp thỏm nuôi tôm khi nắng nóng cao độ

Nuôi trồng 16/07/2020 - 11:12

Bình Định bước vào vụ nuôi tôm thứ 2 trong điều kiện bất lợi do nắng nóng cao độ, để tránh thất bại, người nuôi tuân thủ nghiêm cẩn khuyến cáo của ngành chức năng.

Tôm thẻ cỡ lớn tiêu thụ chậm

Tôm thẻ cỡ lớn tiêu thụ chậm

Nuôi trồng 15/07/2020 - 09:08

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, tôm thẻ nguyên liệu ở vùng Bbán đảo Cà Mau giảm cung lẫn cầu. Trong khi tôm cỡ nhỏ được tiêu thụ khá ổn định.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.