Chủ nhật, 22/07/2018 09:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xử lý triệt để nạn khai thác đất trái phép

21/07/2014, 08:25 (GMT+7)

Thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) nổi cộm tình trạng một số Cty tư nhân khai thác đất trái phép tại khu vực đồi dốc Quán Châu, xã Hợp Thắng gây bất bình trong nhân dân.

Xử lý triệt để nạn khai thác đất trái phép
Tình trạng khai thác đất trái phép ở đồi dốc Quán Châu đã chấm dứt

UBND huyện Triệu Sơn và các đơn vị liên quan đã ngay lập tức vào cuộc, tập trung xử lý triệt để vấn đề này.

Ngày 15/7 (sau hơn 1 tháng báo chí phản ánh), PV NNVN trở lại khu vực dốc Quán Châu, tại đây PV quan sát thấy tất cả các xe chở đất đều được lấy từ mỏ đất đã được cấp phép của Cty Việt Anh, còn khu vực trước đây do Cty Xuân Thành và một số hộ dân khác khai thác chui đều “im hơi lặng tiếng”.

Chị Nguyễn Thị Huệ, hộ dân ở ngay cạnh khu vực mỏ đất cho biết: “Gần một tháng nay Cty Xuân Thành không còn múc đất ở đây nữa, máy móc họ cũng đưa đi nơi khác làm rồi”. PV hỏi tiếp, liệu buổi trưa và buổi tối họ có khai thác trộm?, chị Huệ khẳng định: “Không có đâu, nhà tôi ở sát khu đồi, máy nào múc, xe nào vào chở đất tôi biết hết. Bây giờ nhiều hố đất đã được san bằng để dân trồng cây rồi”.

Cũng theo chị Huệ, trước đây ở khu vực đồi dốc Quán Châu có 2 Cty là Việt Anh và Xuân Thành vào múc đất theo đề xuất của các hộ dân nhằm hạ độ cao của đồi để trồng cây, nhưng gần một tháng nay huyện, xã cấm nên các Cty không múc đất nữa...

Còn ông Lê Xuân Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho hay, sau khi báo chí phản ánh thực trạng khai thác đất trái phép ở dốc Quán Châu, UBND huyện đã cử một cán bộ phòng Tài nguyên - Môi trường bám địa bàn phối hợp với UBND xã theo dõi, tổ chức ký cam kết với các hộ dân không mua bán, chuyển nhượng hay để Cty Xuân Thành khai thác đất trái phép.

“Nếu Cty Xuân Thành tiếp tục khai thác chúng tôi sẽ tịch thu máy móc vĩnh viễn, còn hộ dân sử dụng đất không đúng mục đích được giao huyện sẽ kiên quyết thu hồi đất. Riêng UBND xã Hợp Thắng và phòng Tài nguyên – Môi trường nếu để hoạt động khai thác đất ở khu vực dốc Quán Châu tiếp tục xảy ra thì Chủ tịch UBND huyện sẽ xử lý nghiêm khắc”, ông Dương nhấn mạnh.

Được biết, khu vực đồi dốc Quán Châu có tổng diện tích 5,73 ha được giao cho 19 hộ dân sử dụng và một phần do UBND xã quản lý. Hiện 3,67 ha đã được khai thác, số diện tích còn lại các hộ dân và Cty Xuân Thành đã ký cam kết sử dụng đúng mục đích, không khai thác khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Việc siết chặt quản lý tình trạng khai thác đất trái phép không chỉ giữ ổn định nguồn tài nguyên đất đai, bảo vệ môi trường, tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn hạn chế các loại xe “hổ vồ” phá hỏng công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật trong khu dân cư.

Box: Giữa tháng 6 vừa qua, UBND huyện Triệu Sơn đã “triệu tập” 3 Cty khai thác đất gồm Cty Công nghệ mỏ Thanh Hóa; Cty Việt Anh; Cty Cường Trang và lãnh đạo 2 xã có mỏ được cấp phép là Minh Sơn và Hợp Thắng họp bàn giải pháp chấn chỉnh hoạt động khai thác đất trên địa bàn.

Theo đó, UBND huyện nghiêm cấm các Cty khai thác sai quy trình, gây nguy cơ sụt lún trong mùa mưa lũ; cấm xâm lấn diện tích của hộ dân và khai thác quá độ sâu cho phép. Riêng khu vực đồi dốc Quán Châu, CA huyện bố trí cán bộ phối hợp các đơn vị liên quan thường xuyên giám sát hoạt động khai thác đất của các DN trên địa bàn xã, kịp thời xử lý vi phạm của các đơn vị, cá nhân.

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận