Thứ năm, 23/05/2019 01:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xử phạt 6,5 triệu đồng “cô đồng” chữa “bách bệnh” bằng nước lã

06/06/2011, 09:18 (GMT+7)

Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi đã ra quyết định xử phạt hành chính “thánh cô” Phạm Thị Phương, ở tổ dân phố 4, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, với số tiền là 6,5 triệu đồng...

“Thầy đồng” Phương (áo đỏ, đang quỳ khấn) cứ khấn vái ngay khi đoàn công tác của thị trấn Châu Ổ đến làm việc đề nghị tạm dừng việc bốc thuốc chữa bệnh khi chưa có giấy phép hành nghề

NNVN online ngày 11/5/2011 đăng bài “Chuyện lạ ở Quảng Ngãi: Bỗng dưng biết bốc thuốc chữa bách bệnh (!?)”, phản ánh việc Phan Thị Phương ở khu dân cư số 2, tổ dân phố 4, thị trấn Châu Ổ, huyệnBình Sơn (Quảng Ngãi) hành nghề bốc thuốc chữa bệnh mê tín dị đoan. Ngay sau khi báo đăng tải, Công an thị trấn Châu Ổ, các ban ngành, hội đoàn thể của thị trấn và Trưởng khu vực 4 đã vào cuộc nhằm chấm dứt tình trạng trên. 

>> Chuyện lạ ở Quảng Ngãi: Bỗng dưng biết bốc thuốc chữa bách bệnh (!?)

Nhưng sau đó, "cô đồng" di chuyển nơi hành nghề mới về nhà cha đẻ ở xã Bình Dương (huyện Bình Sơn). Sáng ngày 16/5, Công an xã Bình Dương xác nhận "cô đồng" Phương đã về hành nghề tại nhà ông Phan Nhân (cha đẻ của Phương) ở khu 3 luỹ, xóm 8, thôn Đông Yến 2 (xã Bình Dương). Chủ tịch UBND xã Bình Dương Lê Minh Chính sau khi nhận được tin đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn hoạt động mê tín dị đoan này. "Chúng tôi sẽ báo cáo tình hình với công an và chính quyền huyện Bình Sơn để sớm có hướng giải quyết dứt điểm", ông Chính khẳng định (Kinh tế nông thôn cuối tuần số 20, ra ngày 16/5/2011: Bị công an "hỏi thăm", cô đồng chuyển nơi hành nghề). Tuy nhiên, sau ngày 16/5, “cô đồng lại về nhà mình ở TDP 4, thị trấn Châu Ổ tiếp tục hành nghề mê tín dị đoan, bất chấp những nhắc nhỡ của chính quyền địa phương. 

Sáng ngày 02/6, ông Nguyễn Thái Sơn- Chánh thanh tra sở Y tế Quảng Ngãi làm trưởng đoàn thanh tra liên ngành đã bất ngờ kiểm tra và bắt quả tang cơ sở chữa bệnh trái phép bằng… nước lã và rễ, lá cây dưới hình thức mê tín dị đoan tại TDP 4, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). 

Nhập vai người con từ TP. Hồ Chí Minh trở về thăm quê giữa đường bị đau bụng dữ dội, một cán bộ y tế đã đến nhà bà Phan Thị Phương ở Tổ dân phố 4, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi để được chữa bệnh. Thấy vị cán bộ này ôm bụng quằn quại, nhăn nhó, ngay lập tức bà Phương cầm bó nhang đốt khấn “bề trên” cho thuốc chữa bệnh. Chưa đầy 5 phút, bà Phương rót trong chai nhựa ra một ly nước lã để trên bàn, rồi hái lá ổi cho vào cối nhỏ giã nhuyễn. Sau đó, bà Phương hòa nước lã với lá ổi này đưa cho “người bệnh” uống. “Từ bệnh nan y ung thư gan, phổi đến các bệnh đơn giản đau đầu, sốt, ho, “bề trên” đều ban ơn cho tui chữa bệnh bằng nước lã và rễ, lá cây do các “đệ tử”- bà Phương nói.

Kiểm tra một số dược liệu tại nhà bà Phương, đoàn thanh tra phát hiện rễ, cành, lá câygồm các loại như: bông trang, dâu tằm, ngũ sắc, cây vòi voi… Ông Hạ Thế Phong- phó chủ tịch thường trực hội Đông y tỉnh Quảng Ngãi kết luận: “Đây là những loại dược liệu không đảm bảo chuyên môn, có một số dược liệu Bộ Y tế đã cấm sử dụng từ lâu. Cây vòi voi ở Việt Nam được xác định tên khoa học là Heliotropium indicum L. hoặc Heliotropium anisophyllum P de B. Họ vòi voi. Các nhà khoa học đã phát hiện trong một số loài Heliotropium như Heliotropium lasiocarpum Fish et Mey có một số alkaloid độc tính cao với gan, gây hủy hoại tổ chức gan, đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết lan tỏa và có thể gây ung thư”. 

Để phòng ngừa nguy hiểm cho bệnh nhân, đoàn thanh tra đã ra quyết định đình chỉ cơ sở hành nghề chữa bệnh trái phép của bà Phương ngay sáng ngày 02/6. Ông Nguyễn Thái Sơn, chánh thanh tra sở Y tế Quảng Ngãi khẳng định: “Qua kiểm tra, cơ sở này hành nghề bất hợp pháp, không có chứng chỉ, giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề; kể cả phương pháp, dược liệu dùng thuốc cho bệnh nhân không được Bộ Y tế cho phép, rất nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân”. Tuy nhiên, sau khi đoàn thanh tra ra về, bà Phương vẫn tiếp tục hành nghề chữa bệnh trái phép bằng… nước lã và rễ, lá cây dưới hình thức mê tín đoan. 

Sáng ngày 03/6, Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi đã ra quyết định xử phạt hành chính “thánh cô” Phạm Thị Phương, ở tổ dân phố 4, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, với số tiền là 6,5 triệu đồng vì đã hành nghề khám chữa bệnh trái phép.

Tại buổi làm việc với thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi, bà Phương cũng đã cam kết không tiếp tục hành nghề trái phép.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận