Thứ sáu, 17/08/2018 07:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xử phạt là đúng quy định

03/02/2010, 11:48 (GMT+7)

Gia đình tôi kinh doanh games online và bị xử phạt 10 triệu đồng do vi phạm. Xin LS nêu rõ các vi phạm trong lĩnh vực này.

Anh Nguyễn Văn Thanh ở Thanh Hoá hỏi:

Gia đình tôi kinh doanh nghề điện tử, trong đó có kinh doanh các trò chơi (games online). Tháng 10/2009, gia đình tôi bị đoàn thanh tra của Sở Thông tin và Truyền thông đến kiểm tra và lập biên bản phạt gia đình 10 triệu đồng. Hiện gia đình tôi chưa nộp phạt vì quyết định xử phạt do Chánh Thanh tra ký. Xin hỏi việc xử phạt của Chánh Thanh tra đối với gia đình tôi đúng chưa và được quy định ở văn bản nào; thẩm quyền của ChánhThanh tra được quy định như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định về Luật Công nghệ thông tin và Nghị định số 28 ngày 20/3/2009 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet quy định:

Hành vi vi phạm các quy định về trò chơi trực tuyến (hay còn gọi là games online) sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Quảng cáo giới thiệu các trò chơi trực tuyến chưa được phép lưu hành tại Việt Nam;

+ Không xây dựng các quy định về quản lý hoạt động trò chơi trực tuyến theo quy định của pháp luật khi cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến tại Việt Nam;

+ Không cấp đầy đủ các thông tin về luật lệ trò chơi trực tuyến trên trang chủ của trò chơi do doanh nghiệp thiết lập;

Vi phạm một trong các điều kiện về cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến theo quy định của pháp luật.

Nếu trong kinh doanh anh vi phạm một trong các quy định như đã nêu trên thì anh sẽ bị phạt tiền 10 triệu đồng là đúng pháp luật (điều 17 Nghị định số 28).

Về thẩm quyền xử phạt thì Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông có thẩm quyền (điều 23 Nghị định số 28):

+ Phạt cảnh cáo

+ Phạt tiền đến 30.00.000đồng;

+ Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề;

+ Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính;

Từ quy định nêu trên, đối chiếu với trường hợp của anh, luật sư thấy việc xử phạt của cơ quan chức năng và thẩm quyền xử phạt của Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông là đúng pháp luật.

Nếu gia đình còn chưa hiểu rõ hoặc có khiếu nại quyết định xử phạt thì pháp luật cho phép anh được quyền khiếu nại những vấn đề mình không đồng ý nhưng trong thời gian chờ kết quả giải quyết khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền thì anh vẫn phải thi hành quyết định xử phạt.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận