Thứ hai, 22/07/2019 07:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xử phạt phòng khám Trung Quốc không đủ sức răn đe

07/12/2018, 08:39 (GMT+7)

Đó là thông tin được ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đưa ra tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX, ngày 6/11.

Trong phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề, thời gian qua, báo đài phản ánh nhiều phòng khám Trung Quốc lừa đảo “chặt chém” người dân, nhưng họ vẫn ngang nhiên hoạt động. Vậy vấn đề quản lý được Sở Y tế TP.HCM thực hiện thế nào? Sai phạm thuộc về ai, trách nhiệm của Thanh tra Sở đến đâu?

16-50-13_nguyen_tn_binh_11
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Trả lời, ông Nguyễn Tấn Bỉnh thừa nhận, việc xử lý vi phạm còn rất nhiều bất cập. Nhìn chung hoạt động của các phòng khám có yếu tố nước ngoài là tốt, phù hợp chủ trương xã hội hóa ngành y tế. Những sai phạm của phòng khám có yếu tố nước ngoài chỉ tập trung vào những phòng khám có bác sĩ Trung Quốc.

Theo Sở Y tế, trên địa bàn TP có 94 phòng khám có yếu tố nước ngoài, trong đó 28 cơ sở có người nước ngoài đứng tên, 64 cơ sở do bác sĩ người Việt Nam đứng tên cho các bác sĩ người nước ngoài hoạt động, đặc biệt có 12 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. “Khi đánh giá chất lượng thì hầu hết các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc đạt số điểm đánh giá rất thấp”, ông Bỉnh cho biết.

Về vấn đề thanh tra các phòng khám, GĐ Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong năm 2018 tất cả phòng khám Trung Quốc đều bị kiểm tra, có phòng khám kiểm tra nhiều lần khi có dấu hiệu sai phạm. Thực tế, những phòng khám này có đăng ký tên bác sĩ Việt Nam nhưng khi kiểm tra lại không có mặt, mà chỉ có bác sĩ Trung Quốc đứng khám bệnh; hay danh mục khám chữa bệnh không đúng như đăng ký; hồ sơ sổ sách thiếu; không niêm yết giá khám chữa bệnh…

 Mặt khác, những phòng khám Trung Quốc ứng dụng công nghệ thông tin cao, có nhiều chiêu thức quảng cáo online, tư vấn bệnh trực tuyến khiến người dân tin tưởng và tìm đến khám. Hiện Bộ Y tế chưa có khung hình phạt đối với hành vi quảng cáo online.

“Năm 2018, Sở Y tế TP.HCM đã đình chỉ 3 phòng khám từ 4- 6 tháng và phạt 39 trường hợp với 1,215 tỷ đồng. Tuy nhiên, bất cập hiện nay là quy định trong cấp giấy phép kinh doanh, bởi sau 6 tháng họ có thể mở được một phòng khám mới. Hiện mức xử phạt chưa đủ sức răn đe, chưa làm cho họ sợ. Vẫn địa điểm cũ, trang thiết bị cũ nhưng thuê một người khác đứng tên, thậm chí rút giấy phép bác sĩ Trung Quốc thì họ lại đưa một bác sĩ Trung Quốc khác sang”, GĐ Sở Y tế khẳng định.

Ông Bỉnh cũng cho biết, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở TT- TT sử dụng phần mềm để quản lý và phát hiện khi những phòng khám này tung ra các chiêu thức quảng cáo online. Đối với các phòng khám sau khi bị đình chỉ, muốn hoạt động trở lại thì phải qua thẩm định của hội đồng chuyên môn, đủ điều kiện hoạt động mới cho mở lại. Bộ Y tế cần tăng khung hình phạt, rút giấy phép hành nghề khi phát hiện các phòng khám vi phạm.
NGUYỄN MỸ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận