Thứ bảy, 23/06/2018 08:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên

01/12/2014, 09:24 (GMT+7)

Ngoài án phạt tù, bị cáo Kiên còn bị tuyên buộc nộp phạt hơn 75 tỷ đồng về tội Trốn thuế.

Xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Đức Kiên vào hội trường xét xử (Ảnh: TTXVN)

Sáng 28/11, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử công khai bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo khác về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Riêng bị cáo Nguyễn Đức Kiên còn bị xét xử thêm ba tội danh khác là “Kinh doanh trái phép”, “Trốn thuế” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo đơn kháng cáo của các bị cáo.

4 luật sư bào chữa cho bị cáo Kiên

Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm các Thẩm phán TANDTC: ông Đặng Bảo Vĩnh - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, các Thẩm phán thành viên: ông Nguyễn Vinh Quang, bà Nguyễn Thị Hoài Linh, bà Nguyễn Thị Minh Thu (Thẩm phán dự khuyết).

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa là ông Lê Tư Quỳnh và ông Nguyễn Hoài Nam (đều là Kiểm sát viên cao cấp).

Trong ngày xét xử đầu tiên của phiên tòa phúc thẩm, hầu hết các luật sư đã có mặt để tham gia bào chữa cho 6 bị cáo có kháng cáo. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã mời bốn luật sư tham gia bào chữa cho mình.

Tòa đã triệu tập tới phiên tòa những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự (Cty CP đầu tư B&B), người làm chứng, giám định viên.

Có mặt tại Tòa có đại diện các ngân hàng ACB, Vietinbank, HD Bank, Đại Á bank, Techcombank... Đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp: Cty TNHH MTV Thép Hòa Phát (nguyên đơn dân sự), Sở KH-ĐT TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội, Tổng cục Thuế.

Theo bản án sơ thẩm số 219/2014/HSST ngày 9/6/2014, TAND TP Hà Nội đã xử phạt các bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Đức Kiên (sinh năm 1964, trú tại ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB), nắm giữ vai trò chủ chốt tại nhiều doanh nghiệp lớn, tổng cộng 30 năm tù về cả bốn tội danh nêu trên.

Ngoài án phạt tù, bị cáo Kiên còn bị tuyên buộc nộp phạt hơn 75 tỷ đồng về tội Trốn thuế.

Hai bị cáo Trần Ngọc Thanh (Giám đốc Cty CP đầu tư ACB Hà Nội) bị phạt 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Hải Yến (Kế toán trưởng Cty CP đầu tư ACB Hà Nội) bị phạt 5 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ở nhóm bị cáo bị kết tội về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, hai bị cáo đều nguyên là Phó Chủ tịch Ngân hàng ACB gồm Lê Vũ Kỳ bị phạt 5 năm tù và Trịnh Kim Quang bị phạt 4 năm tù; Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB) 8 năm tù, Phạm Trung Cang (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB) lĩnh 3 năm tù, Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành viên thường trực Hội đồng quản trị ngân hàng ACB) 2 năm tù.

Sau khi xét xử sơ thẩm, 6 trong 8 bị cáo đã làm đơn kháng cáo (các bị cáo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến không kháng cáo). Trong đó, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm về cả nội dung bản án và mức án mà Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên. Bị cáo Kiên đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm đánh giá lại các chứng cứ buộc tội và xem xét toàn diện các chứng cứ gỡ tội.

Tòa chờ câu trả lời rút kháng cáo

Buổi chiều cùng ngày, sau khi tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm, chủ tọa phiên tòa đã hỏi các bị cáo có ý kiến gì không? Về nội dung này, các bị cáo lần lượt có câu trả lời trước tòa. Riêng bị cáo Trần Ngọc Thanh - nguyên Giám đốc Cty CP đầu tư ACB Hà Nội bị choáng ngất nên được đưa lên xe vào bệnh viện cấp cứu.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị có 2 nội dung cần làm rõ: Cty Thiên Nam được phép đại lý, ký gửi mua bán hàng hóa - không có trong bản tóm tắt và việc Cty TNHH đầu tư tài chính Á Châu mua cổ phần là mua cho Cty chứ không phải mua cho cá nhân. Bị cáo cũng đề nghị HĐXX bổ sung: Kháng án toàn bộ nội dung bản án về tội danh và hình phạt.

Bị cáo Lý Xuân Hải trả lời: Nội dung bản án là đúng. Nội dung kháng cáo có 2 nội dung: toàn bộ nội dung bản án và bản án với tôi là quá cao. Chúng tôi không phải là những người có chức vụ quyền hạn do Chính phủ bổ nhiệm nên không có tội danh Cố ý làm trái các qui định của Nhà nước về quản lý Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Nội dung cấm nắm giữ chức vụ ngân hàng trong 5 năm, bị cáo Lý Xuân Hải cho là quá cao.

Bị cáo Trịnh Kim Quang: Có đơn ngày 15/6 đề nghị xem xét tội danh và xin giảm mức án: Tôi bị buộc tội cố ý làm trái nhưng tôi không thấy có yếu tố nào liên quan. Thực sự tôi không rõ tội của tôi như thế nào, trong trường hợp này tôi nghĩ mình có sai lầm gì đó.

Bị cáo Phạm Trung Cang: Bản án tóm tắt là đúng. Tôi có đơn xin xem xét lại bản án cho hưởng án treo. Tôi không kêu oan mà chỉ xin khoan hồng, giảm hình phạt.

Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn: Phần bản án liên quan đến tôi là đúng. Đơn đầu là đơn kêu oan, 2 đơn sau là xin giảm án. Tôi đề nghị tòa xem xét lại bản án sơ thẩm.

HĐXX tiếp tục hỏi các bên liên quan như: Đại diện Cty CP XNK Thiên Nam (đề nghị giống ý kiến ông Kiên bổ sung giấy phép kinh doanh hàng hóa của Cty). Đại diện Cty cũng cho biết cần có thời gian xem xét có rút kháng cáo hay không. Vị đại diện này cho biết: Tôi có thông tin là rút kháng cáo nhưng chưa có văn bản chính thức. 

Sau đó Tòa tiến hành hỏi các nội dung liên quan đến hành vi kinh doanh trái phép. Tòa yêu cầu cách ly bị cáo Nguyễn Đức Kiên.

HĐXX đề nghị sáng thứ 2 Thiên Nam có câu trả lời chính thức về việc có rút kháng cáo hay không.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày.

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận