Thứ ba, 20/08/2019 05:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xứ Quảng khởi sắc

02/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Sau 4 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, tỉnh Quảng Nam giành được thành quả to lớn. Khu vực nông thôn có nhiều chuyển biến, đời sống người dân được nâng cao về vật chất lẫn tinh thần.

Hiện Quảng Nam đã có 10 xã đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/người/năm.

15-34-04_nh-1 Ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Quảng Nam trao bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM

Chuyển mình nhanh chóng

Tại hội nghị đánh giá kết quả 4 năm (2011-2014) thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, triển khai nhiệm vụ năm 2015 vừa diễn ra, ông Lê Muộn, PGĐ Sở NN-PTNT, Phó BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Quảng Nam, cho biết: Quảng Nam là tỉnh nghèo, xuất phát điểm thấp, dân cư miền núi có đến 9 huyện, cơ sở vật chất, kinh tế còn khó khăn.

Cách 4 đây năm, Quảng Nam tiến hành rà soát bộ tiêu chí quốc gia về NTM ở các xã trên địa bàn, kết quả rất "chạnh lòng".

Toàn tỉnh có 205 xã xây dựng NTM thì bình quân mới đạt 4,82 tiêu chí. Đặc biệt, có 165 xã thuộc 9 huyện miền núi đạt rất thấp, có những xã gần như "trắng tiêu chí".

“Đó là 4 năm về trước, còn bây giờ, bình quân chung tiêu chí đạt chuẩn là 8,67 tiêu chí/xã, tăng 3,85 tiêu chí/xã so với năm 2010. Đã có 10 xã đạt chuẩn NTM. Để có được con số này, tỉnh Quảng Nam triển khai quyết liệt từ cấp tỉnh đến xã”, ông Muộn nói.

Riêng vốn đầu tư, trong 4 năm Quảng Nam chi 12.852 tỷ đồng. Trong đó, vốn trực tiếp từ chương trình 640 tỷ đồng; vốn huy động, lồng ghép từ các chương trình, dự án 12.212 tỷ đồng. Số tiền này được đầu tư xây dựng giao thông, thủy lợi, điện… tương đối tốt.

Cũng vì thế mà hơn 1.315 km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa; 270 km giao thông nội đồng hoàn thành và 2.753 km cứng hóa.

Trên địa bàn tỉnh xây dựng 6 công trình hồ chứa nước, tưới cho 1.400ha; sửa chữa, nâng cấp bảo đảm an toàn cho 8 công trình hồ chứa nước; 187 công trình thủy lợi nhỏ được xây dựng, tưới nước cho 2.400 ha; kiên cố hóa 177 km kênh mương thủy lợi.

15-34-04_nh-2 Người dân dồn điền đổi thửa, SX hàng hóa tăng thu nhập

Các tiêu chí về giáo dục, y tế, môi trường, các lĩnh vực thuộc tiêu chí văn hóa được tỉnh chú trọng. Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở từng bước được xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao.

Ngoài những thành quả nói trên, tỉnh chú trọng đầu tư phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân.

Các huyện, thành phố đã phê duyệt 114 đề án do UBND các xã lập về phát triển SX; có hơn 200 mô hình phát triển SX có hiệu quả, trong đó các mô hình phát triển SX đang được nhân rộng như: Dồn điền đổi thửa gắn với quy hoạch SX hàng hóa; mở rộng diện tích xây dựng cánh đồng lớn, theo đó các HTX nông nghiệp đã liên kết với DN bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Công tác tổ chức đào tạo được triển khai rộng lớn, có 13.924 người lao động khu vực nông thôn được học nghề góp phần tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo, chuyển dịch cơ cấu lao động, đa dạng hóa thu nhập của người dân nông thôn.

Từ đó, đã góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2014 đạt gần 20 triệu đồng/người/năm. Đời sống người dân nâng lên đã kéo theo tỷ lệ hộ nghèo giảm, từ năm 2010 toàn tỉnh có 24,1% hộ nghèo thì đến nay còn 12,1%.

Tập trung nguồn lực cho nông thôn

Để tiếp tục đưa nông thôn phát triển, trong giai đoạn mới Quảng Nam đã đề ra nhiều kế hoạch, giải pháp.

15-34-04_nh-3 Nhà nước và nhân dân cùng làm đường giao thông nông thôn

Cụ thể năm 2015, Quảng Nam phấn đấu có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn NTM; có 44 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn giai đoạn 2011-2015 lên 54 xã. Bên cạnh đó số xã đạt 15-18 tiêu chí là 18 xã; số tiêu chí đạt chuẩn bình quân chung của toàn tỉnh là 11-12 tiêu chí/xã, tăng 2-3 tiêu chí/xã so với năm 2014.

Tỉnh Quảng Nam đầu tư phát triển SX, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn, phấn đấu năm 2015 thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 21 triệu đồng/người/năm.

Tỉnh quyết liệt đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa gắn với quy hoạch SXNN theo hướng phát triển hàng hóa, đảm bảo tính bền vững.

Đánh giá về 4 năm thực hiện, ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Quảng Nam, cho hay: Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc triển khai thực hiện chương trình trong thời gian qua còn một số khó khăn, hạn chế.

Trong đó, công tác tuyên truyền chưa được thường xuyên, rộng khắp, nội dung chưa được phong phú; vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM chưa được phát huy cao.

“Để có 20% số xã đạt chuẩn NTM, chúng ta phải có những chỉ đạo, việc làm quyết liệt và nỗ lực cao hơn nữa, phải tìm những cách làm mới, sáng tạo, phải phát huy cao nhất vai trò chủ thể của nhân dân và toàn xã hội, để cùng chung sức, chung lòng tập trung xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, tỉnh cần tập trung huy động, lồng ghép các nguồn vốn để nâng cấp, xây mới các công trình thiết yếu phục vụ SX, nhất là các xã điểm. Cần quan tâm đến phát triển SX, phát triển các hình thức tổ chức SX, kiên kết SX để hỗ trợ thúc đẩy SX hàng hóa, tăng thu nhập”, ông Thanh nói.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, thành viên BCĐ Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM, cho hay:

"Chúng tôi đánh giá rất cao tỉnh Quảng Nam trong việc thực hiện xây dựng NTM.

Chương trình đi vào thực tế, diện mạo nông thôn thay đổi rất nhanh chóng, không chỉ ở cấp tỉnh mà cả cấp huyện, đặc biệt là 6 huyện miền núi.

Quảng Nam triển khai hết sức sâu rộng, toàn diện, cách thức bài bản, liên tục và trách nhiệm. Trong quá trình thực rất nghiêm túc, coi trọng phân công trách nhiệm từng người một.

Trong 4 năm, Quảng Nam chưa phải tỉnh giàu có nhưng huy động được nguồn lực gần 13.000 tỷ đồng, đây là nguồn vốn rất lớn.

Trong giải pháp, tôi đề nghị tỉnh coi trọng thúc đẩy SXNN. Cố gắng bám vào các lợi thế để tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Quảng Nam có lợi thế về không gian, tiềm năng, rừng có, biển có. Tỉnh phải phát huy lợi thế để nâng cao đời sống cho người dân nông thôn".

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận