Thứ bảy, 20/07/2019 03:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xuân đến sớm với thôn người Mông '6 không' Ea Rớt

31/01/2018, 13:45 (GMT+7)

Thôn Ea Rớt nằm cách trung tâm xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) hơn 20km, có đông đồng bào Mông các tỉnh phía Bắc di cư vào từ năm 1996. 

Thôn có nhiều cái không như không đường, không điện, không nước sạch, không sóng điện thoại, không sổ hộ khẩu, không chứng minh nhân dân...

Còn gặp rất nhiều khó khăn vì chưa được đưa vào vùng quy hoạch, chưa được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nên lãnh đạo xã Cư Pui rất quan tâm đến người dân thôn Ea Rớt. 5 phòng học mới xây giành cho học sinh mầm non và tiểu học, 4 giếng nước công cộng, sân chơi cho học sinh… từ sự hỗ trợ của dự án công trình thủy lợi Krông Pắc Thượng và các nhóm từ thiện.

Đặc biệt trong năm 2017, người dân thôn Ea Rớt đã được thụ hưởng dự án của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenlD) một số công trình vô cùng thiết thực như hệ thống điện năng lượng mặt trời công suất 6,24 kWp, đủ cung cấp điện thắp sáng cho hơn 20 hộ dân; hệ thống lọc nước tinh khiết RO khoảng 1.000 lít/ngày; hỗ trợ làm 100 bếp củi cải tiến tiết kiệm, an toàn…

10-42-26_cong-trinh-dien-nng-luong
Công trình điện năng lượng do Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenlD) tài trợ

Vừa qua dự án còn xây dựng cột phát sóng điện thoại để người dân có điều kiện liên lạc. Ông Lò Tiến Dũng, trưởng thôn Ea Rớt cảm động chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm của địa phương và các nhà hảo tâm nên cuộc sống cũng đỡ vất vả. Có điện sử dụng, có nước sạch. Bà con đã liên lạc bằng điện thoại. Nhiều nhà có điều kiện mua ti vi để xem tin tức”.

Niềm vui lớn nhất đến với bà con thôn Ea Rớt dịp cuối năm là 172 hộ dân lần đầu được cầm trên tay cuốn sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân sau hơn 20 năm định cư. Bà Giàng Thị Sai (66 tuổi) bộc bạch: “Trước đây không có sổ hộ khẩu nên không được hưởng các chế độ Nhà nước, không được vay vốn ngân hàng, mua xe không làm được giấy tờ, con cái đi học không làm được hồ sơ... Định cư 22 năm giờ có giấy tờ tùy thân mừng lắm. Năm nay sẽ đón tết thật vui vẻ”.

10-42-26_dien-nng-luong
Nhiều hộ gia đình ở thôn Ea Rớt được sử dụng điện năng lượng

Công ty Lâm nghiệp Krông Bông sẽ bàn giao 112,9 ha đất nông nghiệp và hơn 2.000 ha rừng ở thôn Ea Rớt về địa phương quản lý. Việc cấp đất ở, đất sản xuất, đất rừng cũng đang được các cấp có thẩm quyền của huyện Krông Bông và xã Cư Pui làm thủ tục để cấp cho bà con chăm sóc, bảo quản.

Trong năm vừa qua đã có hàng chục nhóm thiện nguyện đến tặng quà cho người dân; tặng sách vở, đồ dùng học tập, quần áo cho các em học sinh. Nhiều nhóm từ thiện sắp tới tổ chức tặng quà cho những gia đình khó khăn; tặng quần áo ấm, bánh kẹo và tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ em trong dịp tết này.

10-42-26_sn-choi
Niềm vui của các em học sinh thôn Ea Rớt khi được tặng sân chơi

Riêng nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương” sẽ tổ chức chương trình “Bánh chưng xanh tặng học sinh nghèo” tại thôn Ea Rớt để tặng các em 400 bánh chưng, 200 áo ấm, bánh kẹo… trị giá 30 triệu đồng. Anh Nguyễn Duy Học, trưởng nhóm cho biết: “Nhóm đã vào tặng quà cho học sinh thôn Ea Rớt hai lần. Hiện nay nhóm đang tiếp nhận kinh phí của các mạnh thường quân. Nhiều bạn trẻ trong nhóm cũng đã đăng ký tình nguyện vào Ea Rớt nấu bánh chưng tặng cho các em, mong các em có cái tết vui vẻ”.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng đón Xuân năm nay, bà con thôn Ea Rớt rất vui. Những người phụ nữ đang khẩn trương thêu cho xong những bộ áo váy đẹp để kịp mặc tết, còn nam giới thì tập ném cù để tham gia lễ hội các dân tộc phía Bắc do xã Cư Pui tổ chức vào đầu năm mới; nhiều gia đình đang sửa sang lại nhà cửa, mua sắm thêm vật dụng gia đình.

10-42-26_doi-cu
Đội cù của thôn Ea Rớt
10-42-26_gieng-nuoc
4 giếng nước công cộng được các nhóm từ thiện tặng bà con
10-42-26_so-ho-khu_1 10-42-26_so-ho-khu
Người dân Ea Rớt được nhận sổ hộ khẩu
TÙNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận