Thứ hai, 16/07/2018 07:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xuân khai hội

10/02/2011, 09:11 (GMT+7)

Xuân Tân Mão 2011, khắp nơi trên mọi miền đất nước tưng bừng, phấn khởi vang vọng tiếng trống mở hội khai xuân.

Xuân Tân Mão 2011, khắp nơi trên mọi miền đất nước tưng bừng, phấn khởi vang vọng tiếng trống mở hội khai xuân. 

Hà Nội nô nức trẩy hội gò Đống Đa 

Ngày 7/2 (tức mùng 5 Tết Âm lịch), người dân Thủ đô nô nức du xuân trẩy hội gò Đống Đa nhân kỷ niệm 222 năm (1789 - 2011) Chiến thắng Ngọc Hồi -Đống Đa. Hội gò Đống Đa năm 2011 có nhiều nét mới với sự tham gia của hàng chục đoàn rước đến từ huyện Thanh Trì, Thường Tín (Hà Nội) và Bình Định. Với các chương trình biểu diễn võ thuật, múa tứ linh, múa sinh tiền, múa quạt, thi cờ tướng, đấu cờ người, kéo co... ; đặc biệt, câu chuyện người anh hùng áo vải Quang Trung đánh tan hơn 20 vạn quân Thanh xâm lược giữ yên bờ cõi mang lại cuộc sống yên bình cho muôn dân đã được các diễn viên Nhà hát chèo Hà Nội tái hiện một cách chân thực, sinh động.

Khai hội Chùa Hương

Ngày 8/2 (tức mùng 6 Tết Âm lịch), Lễ hội Chùa Hương năm 2011 chính thức khai mạc. Trưởng BTC lễ hội chùa Hương Nguyễn Văn Hậu cho biết, năm nay Lễ hội Chùa Hương sẽ diễn ra trong không khí an toàn, thuận lợi và quy củ nhất từ trước đến nay. Điểm khác biệt đáng ghi nhận nhất của Lễ hội Chùa Hương Xuân Tân Mão là cảnh ùn tắc giao thông, xuồng đò, cáp treo không còn nữa. Với số tiền được đầu tư 21 tỷ đồng, tuyến đường bộ lên chùa Hinh Bồng đã được cải tạo, mở rộng để du khách đi lại được thuận tiện hơn. Trạm Chăm sóc sức khỏe, sơ cứu tại Thiên Trù trong các trường hợp khách trẩy hội sơ sẩy lần đầu được đưa vào sử dụng.

Theo kế hoạch, đêm thơ Nguyên tiêu "Tâm Xuân" tại Chùa Hương sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch (tức 16/2/2011). Điểm nhấn của Tuần lễ văn hóa Phật giáo năm nay là Lễ Phóng đăng trên suối Yến với 2011 bông hoa sen tượng trưng cho năm 2011 và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc phục vụ du khách về tham quan, trẩy hội.

Chùa Bái Đính đông nghịt người

Chùa Bái Đính, ngôi chùa hơn một nghìn năm tuổi khắc ghi dấu ấn vua Đinh Tiên Hoàng lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa, sau này tiếp tục được vua Quang Trung chọn làm lễ tế cờ, động viên quân sĩ trước khi ra thành Thăng Long đại phá quân Thanh cũng chính thức khai mạc vào ngày 8/2 tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) thu hút hàng vạn du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Tiếng trống hội chùa đã ngân vang khắp vùng núi Đính báo hiệu mùa trẩy hội Xuân 2011 chính thức bắt đầu. Chương trình nghệ thuật đặc sắc với màn trống hội Hoa Lư và nhiều tiết mục ca múa mừng Đảng, mừng Xuân được giới thiệu đến nhân dân và du khách bốn phương.

Phần khai hội chùa Bái Đính khép lại với các nghi thức rước thần từ trong động ngôi chùa cổ nằm sâu trong hang trên đỉnh ngọn núi cao ra chùa mới.

Linh thiêng Hội Gióng

Cũng trong ngày 8/2, hàng vạn người dân Thủ đô và du khách thập phương đã nô nức đổ về xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) dự lễ Hội Gióng đền Sóc. Sau khi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2010, Hội Gióng đền Sóc năm nay càng đặc biệt thu hút sự chú ý của đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế tới tham dự. Tại lễ hội, theo truyền thống, nhân dân 8 thôn thuộc 6 xã quanh khu vực đền Sóc (Xuân Giang, Tiên Dược, Tân Minh, Đức Hòa, Bắc Phú và Phù Linh) làm lễ rước kiệu, kiệu cầu Húc, voi chiến, oản phẩm, trầu cau, giò hoa tre, cỏ voi,… thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với Phù Đổng Thiên Vương và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm, tinh thần thượng võ của dân tộc ta.

Điều đặc biệt nhất ở lễ hội năm nay là lễ dâng giò hoa tre, đó là những thanh tre cật vót mỏng tuốt đầu bông nhuộm phẩm màu, tượng trưng cho roi ngựa của Thánh Gióng. Hoa tre được người Phù Linh dâng lễ ở đền Thượng, rước xuống đền Hạ rồi mới phát cho bà con và du khách làm lộc may mắn đầu xuân. Trong đó mới nhất là Tượng đài Thánh Gióng được đặt tại đỉnh núi Đá Chồng cao 297m trên dãy núi Sóc.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận