Chủ nhật, 18/11/2018 03:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xuân Nộn cần tiếp sức

20/09/2012, 10:32 (GMT+7)

Là xã thuộc vùng xa của huyện Đông Anh (Hà Nội) với đặc thù là xã nông nghiệp nên thực hiện tiêu chí thu nhập là một trở ngại lớn đối với xã Xuân Nộn trong xây dựng NTM.

Là xã thuộc vùng xa của huyện Đông Anh (Hà Nội) với đặc thù là xã nông nghiệp nên thực hiện tiêu chí thu nhập là một trở ngại lớn đối với xã Xuân Nộn trong xây dựng NTM.

Bình quân thu nhập của xã chỉ đạt mức hơn 18 triệu đồng/người/năm, trong khi tiêu chí này đưa ra phải là 25 triệu đồng. Hiện Xuân Nộn đã chỉ đạo các tiểu ban ở cơ sở chỉ đạo tích cực chương trình xây dựng NTM để về đích đúng hẹn, song để đạt được tiêu chí này cũng không hề đơn giản.

Theo Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Doãn Lương, bắt tay vào xây dựng NTM, xã Xuân Nộn có xuất phát điểm rất thấp. Nếu như các xã khác có khoảng 50% tiêu chí đạt và cơ bản đạt thì ở Xuân Nộn chỉ đạt 2/19 tiêu chí. Trong đó, thách thức lớn nhất đối với địa phương là vùng quê thuần nông, dân trí thấp. Trong khi đó, một bộ phận cán bộ lãnh đạo xã, thôn còn trì trệ, quen với cách làm truyền thống.

Để tháo gỡ khó khăn này, theo Bí thư Đảng ủy xã Xuân Nộn Nguyễn Doãn Thảo, BCĐ Chương trình xây dựng NTM của xã đã tập trung rút kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền và tập trung chỉ đạo sản xuất sát sao, đặc biệt là nêu cao vai trò của đội ngũ lãnh đạo cơ sở.

Trong năm 2012, được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách huyện 50 tỷ đồng, cùng với nguồn vốn của TP và vốn do nhân dân đóng góp, xã Xuân Nộn đã tập trung triển khai các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó ưu tiên đầu tư vào các công trình phục vụ sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

 Trong tổng số 17 công trình giao thông nội đồng, kênh mương, xã đã ưu tiên làm các tuyến đường trục chính. Bên cạnh đó, tích cực triển khai các chương trình dạy nghề, chuyển giao KHKT cho nông dân. Xã đã tổ chức được 10 lớp tập huấn về KHKT trong nông nghiệp cho 1.000 lượt người; đặc biệt quan tâm, xử lý vấn đề rơm rạ, tận dụng đưa vào trồng nấm.

Đối với 527ha đất sản xuất nông nghiệp, xã đã quy hoạch lại thành vùng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hiện nay, số diện tích thường xuyên úng trũng, cấy lúa không hiệu quả như khu đồng Đầm Víp đã được chuyển sang nuôi trồng thủy sản trên diện tích 3ha. Bên cạnh đó, triển khai trồng nếp cái hoa vàng trên 100ha ở vùng đồng…

Tuy đã đạt được nhiều kết quả nhưng để mô hình NTM ở Xuân Nộn về đích đúng hẹn trong năm 2012 vẫn là một thách thức lớn. Phó chủ tịch UBND xã Xuân Nộn Nguyễn Doãn Lương thẳng thắn cho biết, nhiều tiêu chí sẽ không thể hoàn thành trong năm nay bởi quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn và cần có thời gian. Hiện 5 tiêu chí chưa đạt là giao thông, thủy lợi; văn hóa; chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo đều là các tiêu chí khó.

Thu nhập bình quân đầu người của toàn xã là 18,6 triệu đồng/người/năm; trong khi mục tiêu đặt ra cho năm 2012 là 25 triệu đồng/người/năm. Để đạt mục tiêu này, BCĐ xã xác định trong phát triển nông nghiệp chỉ tập trung vào những cây, con đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, xã đã xây dựng 6 mô hình gồm: sản xuất rau an toàn 44ha, cây ăn quả 19,3ha, hoa cây cảnh 23ha, thủy sản và chăn nuôi… với tổng kinh phí 45 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên các dự án này vẫn chưa thể triển khai.

 Bên cạnh đó, xã còn 143 hộ nghèo (chiếm 4,4%); 4/7 thôn chưa có nhà văn hóa phải sinh hoạt ở đình làng. Các công trình giao thông, thủy lợi phần lớn vẫn nằm trong dự kiến, phải trông chờ vào việc tổ chức đấu giá đất xen kẹt mới có kinh phí xây dựng, trong khi việc đấu giá rất khó khăn.

BCĐ xây dựng NTM xã Xuân Nộn cho biết, từ nay đến cuối năm, xã sẽ huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị đẩy mạnh phong trào. Tuy nhiên, để về đích, ngoài sự nỗ lực của địa phương, Xuân Nộn vẫn cần sự tiếp sức của TP mới có thể hoàn thành.

NGUYỄN THU NGÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận