Thứ năm, 20/09/2018 04:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xuân Viên trước ngày cán đích

18/12/2014, 08:13 (GMT+7)

Bí thư Đảng ủy xã Phan Văn Thư cho biết, cách đây 9 tháng xã Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mới đạt vỏn vẹn 9 tiêu chí. Để hoàn thành tiến độ theo kế hoạch đề ra đòi hỏi phải có quyết tâm rất cao.

Xuân Viên trước ngày cán đích
Nhà văn hóa thôn ở Xuân Viên được đầu tư khang trang, hiện đại

Sau khi bàn bạc, thống nhất cách làm, lãnh đạo xã xác định cần phải lấy khí thế từ dân để xây dựng NTM; giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo, khiếu nại và các tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để xảy ra tình trạng khiếu nại vượt cấp kéo dài, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Nhờ lãnh đạo đi sâu, đi sát cùng nhân dân nên công cuộc xây dựng NTM tạo nên khí thế thi đua sôi nổi.

Tận mắt kiểm chứng những lời ông Thư kể, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng trước sự thay đổi chóng mặt ở Xuân Viên. Về làng mà ngỡ như phố, ở Xuân Viên vừa có những con đường thảm nhựa thênh thang trải dài tít tắp, vừa có những khu dân cư kiểu mẫu khang trang. 

Nhà cửa, vườn tược được chỉnh trang ngăn nắp, sạch sẽ, gọn gàng, đường trục thôn, kênh mương nội đồng đều bê tông hóa thẳng tắp. Đặc biệt là ý thức giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm luôn được mỗi người dân Xuân Viên đặt lên hàng đầu.

Ông Thư tự hào với chúng tôi rằng, cả xã nuôi đàn bò trên 2.000 con nhưng nhiều người đến Xuân Viên cứ nghĩ xã không nuôi bò bởi từ trong chuồng đến ngoài đường không hề có dấu vết phân bò.

Cũng theo Bí thư xã, trừ tiêu chí chợ, ở thời điểm hiện tại, Xuân Viên đã hoàn thành 18/19 tiêu chí trước kế hoạch một năm.

“Sau sự kiện công bố chính thức là xã NTM, Xuân Viên sẽ bước sang một giai đoạn phát triển bền vững, thi đua với các phong trào ở các xã khác”, Bí thư Đảng ủy xã Phan Văn Thư giọng nói đầy quyết tâm.

Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Lộc Cao Xuân Đường cho hay, dù không phải là thôn được chọn làm khu dân cư kiểu mẫu nhưng nhiệm vụ xây dựng NTM đã được thôn triển khai quyết liệt, khơi dậy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân.

Đặc biệt, ý thức xây dựng NTM chuyển biến rõ nét, người dân tích cực xây dựng ngõ xóm văn minh, vệ sinh môi trường và sôi nổi làm đường GTNT.

Vãn chiều, trên sân vận động của thôn Mỹ Lộc lại rộn ràng các trận bóng chuyền, cầu lông. Ông Đường còn hào hứng kể với chúng tôi hộ anh Cường hiến đất, chị Mai ủng hộ tiền mua cát sỏi, hộ tặng cây xanh, hộ mua bàn ghế, tất cả đều góp vào quỹ của thôn, thu chi công khai...

Xuân Viên đã thực hiện xong hai tiêu chí khó nhất mà các xã khác đang loay hoay, đó là môi trường và cơ sở vật chất văn hóa. Đến nay đã có 9/9 nhà văn hóa thôn được xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp hiện đại từ sức dân.

12-26-33_img_2473

Cùng với đó Xuân Viên đã triển khai tốt các đề án SX nâng cao thu nhập cho người dân với 23 mô hình SX lớn, nhỏ có hiệu quả; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 24 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 4,09%; nhiều dự án rau củ, quả chất lượng cao...

Cụ Trần Xuân Kiệm (thôn Mỹ Lộc) phấn khởi chia sẻ: “Xã về đích NTM, nhân dân chúng tôi vui mừng lắm. Xã khác làm được, dân Xuân Viên chúng tôi cũng làm được, thậm chí còn làm tốt hơn. Cán bộ đã giúp dân hiểu, dân tin về Chương trình xây dựng NTM nên phấn khởi lắm”.

Ở Xuân Viên, chúng tôi được hòa vào niềm vui chung, khí thế náo nức chờ đón ngày chính thức công bố hoàn thành mọi tiêu chí xây dựng NTM.

ANH BÌNH - HÀ NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận