Thứ năm, 21/06/2018 01:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xuất hiện dịch lở mồm long móng ở 19 xã

29/10/2013, 09:49 (GMT+7)

Ngay sau khi phát hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc, Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương có dịch triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống.

Ngày 28/10, ông Phạm Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Tĩnh cho biết: dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại tỉnh từ ngày 3/9, đến nay đã lây lan tại 19 xã của 3 huyện là Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Kỳ Anh với 330 con gia súc bị lở mồm long móng.

Địa phương được phát hiện ca dịch lở mồm long móng đầu tiên là xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên vào ngày 3/9. Tiếp đến là tại xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà với ca dịch được phát hiện vào ngày 1/10. Tại huyện Kỳ Anh ca đầu tiên được phát hiện bị dịch lở mồm long móng vào ngày 17/10 ở xã Kỳ Đồng.

Ngay sau khi phát hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc, Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương có dịch triển khai đồng bộ các biện pháp chống như: bao vây, khoanh vùng dập dịch, tổ chức tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi và vùng có nguy cơ cao; rà soát tổng đàn, buộc các hộ dân nuôi nhốt tại chỗ; lập các chốt để ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh và tạm thời đình chỉ việc buôn bán, giết mổ và vận chuyển gia súc ra, vào vùng dịch.

Chi cục Thú y đã kịp thời cung ứng 5.000 lít hóa chất (BenKoCid, Haniodin), 4.600 kg vôi bột và hàng trăm liều vắc xin cho các địa phương có dịch và vùng có nguy cơ dịch cao. Bên cạnh đó, Chi cục thú y tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với cơ quan Thú y vùng III, Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi các địa phương tiến hành lấy bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

PHAN QUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận