Thứ năm, 20/09/2018 03:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xuất khẩu mứt bần

26/01/2010, 10:56 (GMT+7)

Từ trái bần, bà Tư Cúc ở Trà Vinh đã khéo léo chế biến ra nhiều sản phẩm ngon và lạ mắt hết ý như: mứt bần, bột bần, kẹo bần... đưa vào siêu thị và còn dò đường xuất sang Đức.

Cây bần mọc nhiều ven sông Tiền, sông Hậu giữa đất bãi bồi. Xưa nay ít mấy người quan tâm, vì ngoài thân chỉ làm củi, còn rễ đóng nắp chai dùng trong gia đình. Tuy vậy ít ai ngờ từ trái bần đã được bà Tư Cúc – người giỏi nữ công ở ấp Long Trị, xã Long Đức, thị xã Trà Vinh đã khéo léo chế biến ra nhiều sản phẩm ngon và lạ mắt hết ý như: mứt bần, bột bần, kẹo bần... đưa vào siêu thị và còn dò đường xuất sang Đức.

Bà tên là Võ Thị Cúc. Bà kể: Đầu năm 2006, bà mở quán bán nước giải khát, quanh nhà bà đều toàn là những cây bần lớn nhỏ, bốn mùa gió đùa lá lao xao. Nhưng sức sống cây bần thật mãnh liệt, tươi tốt phơi phới quanh năm, mùa hoa trái từ tháng 4 đến hết tháng 2 năm sau. Bần nhiều quá chín rơi rụng trước sân nhà. Bà Cúc nói: “Bần là trái nhà nghèo, hồi đó ít ai thèm ăn. Nhưng rồi chợt có khách vào quán nghỉ chân gợi ý – trái bần chín có làm được món ngon gì không?’’.

Thế là từ đó bà Cúc nảy ra ý tưởng chế biến món ăn từ... trái bần. Vốn ban đầu gần 3 chỉ vàng, bà mở quán ăn với món "độc chiêu" lẩu bần chín với cá bông lau được nhiều người ăn khen ngon đáo để. Thế nhưng trái bần nào có giữ được lâu, sang tháng mùa nghịch bần chưa ra trái thì lấy đâu ra bần nấu bán? Câu hỏi khó đó thôi thúc bà Cúc nghĩ tìm cách. Rồi bà cũng có cách. Bà xay bần chín thành bột, dùng lửa nhỏ để sên, thêm muối, ớt, bột ngọt và cho vào keo để dự trữ những tháng trái mùa. Làm như thế có thể bảo quản được một đến hai tháng. Chưa dừng lại, đến năm 2007 bà chế biến thêm món bần chín với đường làm món giải khát, rất ngon với mùi thơm và vị chua chua. Lần lượt các món mứt bần, kẹo bần ra đời. Tiếng gần đồn xa. Sản phẩm mứt bần của bà được siêu thị đặt hàng. Từ một trái cây hoang dã tưởng chừng như bỏ đi nhưng bà Cúc đã hái ra tiền.

Theo dân gian, trái bần có lợi cho tim mạch, ổn định đường huyết. Một ký trái bần thu được 300g bột. Hiện nay mỗi ngày, cơ sở của bà sản xuất khoảng 30-40 kg mứt bần và bột bần. Số lượng hàng cung cấp ngày càng nhiều nên bà Cúc phải thu mua bần từ những người đi hái, giá 2.000 - 4.000đ/kg. Mỗi năm cơ sở của bà chỉ sản xuất gần 20 tấn bột và mứt bần. Bây giờ sản phẩm từ trái bần của bà tiện lợi chế biến món ăn trong gia đình nên ai cũng thích dùng. Gần đây sản phẩm từ bần của bà Cúc còn tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm theo các chợ phiên đưa hàng Việt về nông thôn ở tỉnh Trà Vinh. Riêng năm 2009, cơ sở sản xuất Tư Cúc cung cấp cho thị trường khoảng 6.000 hũ mứt bần, bột bần. Nhưng sang năm tới bà Cúc cho biết sẽ được sự hỗ trợ và hợp tác xúc tiến sản phẩm đưa hàng xuất sang Đức.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận