Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc - nhìn từ vùng biên: Bài IV - Cùng Trung Quốc thống nhất cơ chế phối hợp

Thứ Sáu 19/07/2019 , 08:53 (GMT+7)

Trước sự “khó tính” của Trung Quốc, Sở NN-PTNT, UBND thành phố Móng Cái phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT), làm việc với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để thống nhất cơ chế phối hợp.

13-36-13_mc7
XK thủy sản tại cửa khẩu Móng Cái.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Quảng Ninh, ông Tô Tiến Cường, ngoài những cơ chế chính sách, trao đổi thông tin điện tử trong việc cấp chứng thư, đồng thời các cơ quan chuyên môn của Bộ NN-PTNT thường xuyên bám sát địa bàn, hỗ trợ địa phương trong công tác hướng dẫn doanh nghiệp, người dân, đáp ứng yêu cầu quản lý giám sát, cấp chứng thư XK.

Do vậy giữa tháng 6 các lô hàng thủy sản đã thông quan đúng quy định, gần 300 tấn tôm của ngư dân tỉnh Quảng Ninh được xuất dưới dạng ướp đá.

“Khó khăn lớn nhất của người dân đang gặp phải trong danh mục sản phẩm không có tôm ướp đá, các ngành liên quan liên tục yêu cầu phía Trung Quốc chấp thuận sửa đổi, thực tế danh mục thường xuyên thay đổi do cập nhật nhiều danh mục mới, nhưng chưa có sản phẩm tôm thẻ chân trắng ướp đá và một số sản phẩm thủy sản có lượng lớn mà trước đây phía Việt Nam đã xuất sang Trung Quốc. Sự thay đổi chính sách đột ngột của Trung Quốc đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động XK thủy sản nói chung và sản phẩm tôm thẻ chân trắng của người dân địa phương nói riêng”, ông Cường cho biết.

Theo ông Cường, các ngành chức năng cần thường xuyên rà soát vùng nuôi hải sản, kịp thời cấp mã vùng sản xuất cho người chăn nuôi. Đến nay gần như nhiều địa bàn hoàn toàn đủ điều kiện XK hàng sang Trung Quốc. Những danh sách mã vùng, mã doanh nghiệp bổ sung được liên tục gửi đến Trung Quốc xem xét, tiếp nhận.

Như Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục đánh giá lại, bổ sung các mặt hàng phù hợp để xuất sang thị trường Trung Quốc. Từ yêu cầu tôm xuất sang dạng đông lạnh, hiện nay Công ty chế biến và xuất khẩu thủy sản Quảng Ninh đã có năng lực cấp đông 100 tấn nguyên liệu/ngày. Đối với địa bàn TP Móng Cái đã gửi hồ sơ và đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) hướng dẫn, hỗ trợ đánh giá lại điều kiện ATTP.

Sở NN-PTNT Quảng Ninh đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh các sản phẩm thủy sản chủ lực, đặc thù, năng lực sản xuất thủy sản của địa phương và khẳng định các sản phẩm thủy sản đều có nguồn gốc từ nuôi trồng, khai thác, chế biến... đáp ứng được các tiêu chí về đảm bảo an toàn thực phẩm, thú y, truy xuất nguồn gốc.

Ngành nông nghiệp Quảng Ninh đã thành công trong đề nghị đôi bên phối hợp, đề xuất với ngành chức năng giải quyết vấn đề còn tồn đọng trong xuất nhập khẩu thủy sản qua cửa khẩu tại tỉnh Quảng Ninh, cụ thể gia hạn thành công đến hết năm 2019 cho việc thay đổi phương thức quản lý an toàn thực phẩm đối với hàng xuất khẩu theo dạng biên mậu, trao đổi hàng hóa giữa nhân dân 2 nước để doanh nghiệp người dân 2 nước đáp ứng các yêu cầu.

“Đối với các mã doanh nghiệp, mã nuôi trồng phía địa phương đã cung cấp cho Bộ NN-PTNT gửi phía Trung Quốc, yêu cầu Hải quan Trung Quốc sớm duyệt cấp mã cho các doanh nghiệp chế biến đóng gói thủy sản XK sang Trung Quốc đủ điền kiện”, ông Cường nói.

Việc tăng cường hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm dịch phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh giữa 2 nước được thực hiện. Nhiều đoàn công tác viếng thăm của doanh nghiệp Trung Quốc tới Quảng Ninh đánh giá cao hoạt động nuôi trồng thủy sản tại huyện Vân Đồn, phía đối tác thực sự tin tưởng vào các sản phẩm thủy sản của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung, mong muốn được tăng cường hợp tác về nông nghiệp và thủy sản.

Trong chuyến thăm chính thức mới đây nhất, chính quyền và các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc cũng đã đưa phương án và báo cáo lên Trung ương để cho nhập khẩu hàng hóa nông sản đặc biệt là sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Ngoài ra, đối với những vướng mắc liên quan đến nhập khẩu nông sản, thủy sản từ Việt Nam thuộc thẩm quyền của đối tác Trung Quốc thì sẽ tháo gỡ và giải quyết theo chiều hướng thông thoáng.

Sở NN-PTNT Quảng Ninh cũng giải quyết các bất cập trong xuất nhập khẩu nông sản, thủy hải sản trên các cảng lớn. Đặc biệt là công nghệ sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp 2 bên hợp tác phát triển sản xuất, chế biến nông sản, thủy sản để mở rộng tiếp cận thị trường hai nước, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.

13-36-13_mc8
Ảnh: Anh Thắng.

Về phía TP Móng Cái, các ban ngành liên quan của TP cũng đang gấp rút bố trí tổ công tác hoặc thành lập các trạm thường trực tại địa phương để hỗ trợ tỉnh trong công tác giám sát, cấp chứng thư một cách nhanh nhất phục vụ công việc xuất khẩu hàng đi thị trường Trung Quốc. Tuyên truyền tới người nuôi tôm tại TP Móng Cái luôn đảm bảo quy cách chuẩn trong ATVSTP, nuôi trồng đúng mùa vụ.

Ngoài tôm ướp đá, tiếp nhận ý kiến phản hồi của người nuôi trồng thủy sản, văn bản bổ sung danh mục tới Trung Quốc còn một số sản phẩm thủy sản có sản lượng lớn đã có tiền lệ XK sang Trung Quốc gồm: Sứa biển muối phèn, ngao giá (ngao 2 cùi) và rươi. Bổ sung đầy đủ các hình thức bảo quản sản phẩm thủy sản xuất khẩu gồm các dạng: sống, ướp đá và cấp đông. Đồng thời bổ sung đầy đủ các hình thức bảo quản sản phẩm thủy sản xuất khẩu gồm các dạng: sống, ướp đá, cấp đông… Đây là bài học lớn cho các doanh nghiệp, người chăn nuôi không nên chủ quan mà phải đảm bảo quy trình hướng tới sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Ngoài ra, UBND TP Móng Cái đã chỉ đạo các ngành liên quan như Hải quan và Biên phòng hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp, tạo điều kiện cấp chứng thư, hàng hóa nếu đủ điều kiện, tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin tới doanh nghiệp về những yêu cầu từ phía Trung Quốc.

"Chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp có kho lạnh tạo điều kiện, giảm giá trong trường hợp các lô hàng thủy sản cấp đông chưa thông quan gửi kho để đảm bảo đưa vào các đơn vị có mã gia công, tránh hỏng thủy sản dẫn đến thiệt hại”, ông Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND TP Móng Cái.

Giá tôm đã tăng lên

Ông Vương Văn Oanh, Phó Chi cục trưởng Thủy sản tỉnh Quảng Ninh cho biết: Các buổi làm việc giữa Quảng Ninh và Trung Quốc rất khả quan. Trong tháng qua đã xuất được hơn 210 tấn tôm của địa bàn các xã, phường. Đặc biệt là xã Quảng Thắng, huyện Hải Hà.

Giá mua tôm cũng tăng lên từ 100.000VNĐ (loại 40 con/kg) lên 130.000VNĐ đến gần 140.000VNĐ/kg, các loại tôm nhỏ hơn giá cũng tăng trung bình khoảng 20.000 VNĐ/kg.

Khánh Hòa ra 'tối hậu thư' cưỡng chế dự án Nha Trang sao

Khánh Hòa ra "tối hậu thư" cưỡng chế dự án Nha Trang sao

Bất động sản 08/08/2020 - 16:45

Dự án Nha Trang sao sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất nếu hết ngày 15/8, chủ đầu tư không bàn giao mặt bằng và nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Đạm Cà Mau tiết kiệm chi phí bảo dưỡng tổng thể năm 2020

Đạm Cà Mau tiết kiệm chi phí bảo dưỡng tổng thể năm 2020

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 15:34

Dự kiến đợt bảo dưỡng diễn ra từ ngày 17-27/8/2020. Dù còn đến 2 tuần mới dừng máy thực hiện nhưng không khí đã vô cùng tất bật, khẩn trương.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 15:15

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Bất động sản 08/08/2020 - 10:10

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Giá tiêu hôm nay 8/8: Tăng thêm 500 đồng tại Bình Phước

Giá tiêu hôm nay 8/8: Tăng thêm 500 đồng tại Bình Phước

Kinh tế 08/08/2020 - 09:34

Giá tiêu hôm nay 8/8/2020 tại thị trường trong nước vẫn đang duy trì ở mức 46.000 - 48.500 đồng/kg. Riêng Bình Phước, giá tiêu đang tăng thêm 500 đồng.

Giá vàng hôm nay 8/8: Quay đầu giảm, nhưng vẫn ở mức cao

Giá vàng hôm nay 8/8: Quay đầu giảm, nhưng vẫn ở mức cao

Kinh tế 08/08/2020 - 09:33

Giá vàng hôm nay ngày 8/8/2020 thế giới và trong nước quay đầu giảm nhẹ sau chuỗi ngày tăng mạnh. Vàng thế giới đang giữ mức trên 2.030 USD, trong nước trên 61 triệu đồng.

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Thị trường 08/08/2020 - 08:36

Giá heo hơi hôm nay 8/8/2020 tại miền Bắc ít biến động, duy trì ở mức cao. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam liên tiếp giảm, giảm thêm 1.000 - 2.000 đ/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Thị trường 08/08/2020 - 08:35

Giá xăng dầu hôm nay 8/8/2020 trên thế giới tiếp tục đi xuống khi lượng tiêu thụ xăng dầu giảm do Covid-19 gây ảnh hưởng, hàng tồn kho nhiều.

Hạt nêm Aji-ngon® Heo - Đã ngon nay còn ngon hơn

Hạt nêm Aji-ngon® Heo - Đã ngon nay còn ngon hơn

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 08:21

Hạt nêm Aji-ngon® Heo ra mắt thị trường từ năm 2000 và đã trở thành gia vị không thể thiếu trong gian bếp của hàng triệu gia đình Việt.

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Thị trường 08/08/2020 - 08:03

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Doanh nghiệp 07/08/2020 - 15:34

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam đã trực tiếp trao quà, tiền cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam với mong muốn cùng chung tay cùng cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19.

Hồ tiêu bị kẹt tại Nepal đã có thể tái xuất về nước

Hồ tiêu bị kẹt tại Nepal đã có thể tái xuất về nước

Kinh tế 07/08/2020 - 14:13

Hầu hết các lô hàng hồ tiêu bị kẹt tại Nepal đã được hải quan nước này cấp Chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng, tức là được phép tái xuất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.