Thứ ba, 16/07/2019 02:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường:

Xuất khẩu nông sản vào Nhật, Mỹ, EU cho thấy chất lượng VSATTP đã cải thiện

01/11/2018, 15:23 (GMT+7)

Ngày 1/11, chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về vấn đề VSATTP, ĐB Hồ Thanh Bình đoàn An Giang cho rằng cử tri rất lo lắng và nghi ngờ các chất kích thích tăng trưởng trong thực phẩm từ vật nuôi, cây trồng sản xuất...

Ngày 1/11, chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về vấn đề VSATTP, ĐB Hồ Thanh Bình đoàn An Giang cho rằng cử tri rất lo lắng và nghi ngờ các chất kích thích tăng trưởng trong thực phẩm từ vật nuôi, cây trồng sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu là thủ phạm ẩn danh tác động đến phát triển tăng trưởng bình thường của con người Việt Nam, nhất là trẻ em và sức khỏe giống nòi về lâu dài. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là ô nhiễm nước, đất và nguy cơ thoái hóa đất do sản xuất thâm canh tăng.

Cụ thể, sử dụng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguy cơ tác động đến sức khỏe nông dân, sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng nông sản xuất khẩu. ĐB Bình đề nghị Bộ trưởng đưa ra giải pháp để khắc phục hai vấn đề trên.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn

Trả lời câu hỏi về an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Chính Phủ luôn đặt VSATTP là nội dung rất quan trọng.

Thời gian qua, sau khi QH ban hành nghị quyết giám sát chuyên đề  số 43 thì Chính phủ đã ra một chương trình hành động để tất cả các địa phương, các ngành, trong đó đặc biệt có 3 ngành y tế, công thương, nông nghiệp phối kết hợp với 63 địa phương cũng như các thành phần kinh tế và toàn bộ xã hội để chúng ta tích cực trong công tác này. Chính nhờ sự tích cực chung của toàn bộ xã hội, chúng ta đã có bước tiến rõ rệt. 

Để chứng minh, Bộ trưởng Cường dẫn chứng: “Năm 2017, chúng ta xuất khẩu khoảng 42 triệu tấn nông sản thuộc nhóm thực vật đi 180 nước. Codex là một tổ chức tiêu chuẩn thực phẩm của Liên hợp quốc thì ra bộ tiêu chuẩn mà riêng về chỉ tiêu giám dịnh về thuốc bảo vệ thực vật có khoảng 385 chỉ tiêu. Các thị trường lớn như Nhật Bản, châu Âu, Mỹ áp dụng các tiêu chuẩn này để đo lường. Nếu như anh có qua được thì mới vào được. Chúng ta với một khối lượng nông sản như thế chứng tỏ rằng nông sản của chúng ta đã chuyển động theo hướng tích cực”.

Cũng theo Bộ trưởng thì việc hàng loạt chuỗi các siêu thị của Việt Nam phát triển mạnh tham gia phục vụ cho thị trường 100 triệu dân cũng tác động đến chất lượng cũng như xuất xứ hàng hóa tạo bước chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, VSATTP vẫn là một vấn đề lớn và khó, đòi hỏi phải cố gắng tiếp tục hơn nữa để trước hết vì mục tiêu 100 triệu dân trong nước và sau đó là tiếp tục xuất khẩu. Do đó, vấn đề này 3 ngành sẽ phải cố gắng hơn nữa trong thời gian tới, để làm sao góp phần cùng các địa phương, cùng các thành phần kinh tế và toàn dân, kể cả người tiêu dùng cũng có trách nhiệm để làm tốt hơn công tác này.

Ở nội dung giảm ô nhiễm môi trường trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Bộ trưởng Cường khẳng định đúng là sản xuất nông nghiệp là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nếu như kiểm soát không tốt, từ phân bón, từ rác, phế liệu… từ áp dụng không đúng quy trình. Chính vì thế, ông cho rằng phải áp dụng đồng bộ tất cả các giải pháp. Ngành đã phối hợp với các địa phương, các thành phần kinh tế:

Một, đầu tiên xác định là phải sản xuất đúng, áp dụng tuân thủ đúng quy trình, giống gì, ở đâu, mùa vụ nào để giảm thiểu chứ nếu không là làm trái vụ, trái giống thì nguy cơ dịch bệnh phải sử dụng các hóa chất, vật tư thì đương nhiên đều gây ô nhiễm môi trường.  Hai, giám sát trong quá trình tổ chức, sản xuất thật tốt để giảm thiểu những dư lượng. Ba, tổ chức chế biến thật tốt để tận dụng phế liệu phụ biến nó thành tài nguyên, thành nguyên liệu chính. Vấn đề này phải phối kết hợp giữa các ngành, các thành phần kinh tế.

Chúng ta phải áp dụng đồng bộ tất cả những khâu thì mới mong giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phát huy hiệu quả kinh tế cao nhất. Lại dẫn chứng thêm một thành công áp dụng Khoa học trong sản xuất, chế biến giảm thiểu ô nhiễm, Bộ trưởng Cường cho biết đối với công nghệ chế biến tôm hiện nay có 2 doanh nghiệp tập trung công nghệ mới để tận dụng và gia tăng giá trị của vỏ con tôm và các chế phẩm phụ. Sản phẩm này   có thể mang lại giá trị bằng một nửa, thậm chí ngang bằng giá trị con tôm chính.

“Đây là một hướng đi, và chúng ta đã thành công ở chế phẩm này hay nước thải, phế thải của xử lý con cá tra, kể cả nước phèn, bùn, chúng ta làm phân hữu cơ. Các sản phẩm phụ trong trồng trọt như trấu cũng thành sản phẩm tốt, rơm cũng thành sản phẩm tốt… Đấy là nguyên lý, cách đi để bảo vệ môi trường, để thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo chuỗi giá trị sâu hơn, cạnh tranh với thị trường khi nông sản Việt Nam hội nhập. Theo hướng đó chúng ta phải làm từng bước, nhưng chúng tôi tin tưởng với sự đồng bộ, đồng hành của khu vực Chính phủ, khu vực doanh nghiệp, toàn dân chúng ta từng bước sẽ đảm bảo được mục tiêu đó.  “ Bộ trưởng Cường chia sẻ.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận