Thứ sáu, 22/11/2019 02:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xuất khẩu Rau – Hoa - Quả và những chuyển động mới từ thị trường Á Âu

23/10/2019, 10:13 (GMT+7)

Ngày 22/10, hội thảo chuyên đề “Xuất khẩu Rau Hoa Quả – Những chuyển động mới từ thị trường Á Âu” chính thức khai mạc tại TP. HCM.

Hội thảo sẽ còn tiếp tục diễn ra tại Đà Lạt (23/10) và Hà Nội (24/10) chủ trì bởi Ban tổ chức HortEx 2020 (gồm Công ty Nova Exhibitions (Hà Lan), Công ty TNHH triển lãm Quốc tế Trường Thành (Trung Quốc) và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi (VEAS)).  

Thị trường Á-Âu là những thị trường quan trọng cho xuất nhập khẩu rau hoa quả của Việt Nam, có tới 8 nước và vùng lãnh thổ trong TOP TEN thị trường xuất khẩu rau hoa quả và 6 nước và vùng lãnh thổ trong TOP TEN thị trường nhập khẩu rau hoa quả.

Bên lề hội thảo, phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn ông Willem Schoustra, Tham tán Nông nghiệp phụ trách Việt Nam và Thái Lan (Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan).

Ông Willem Schoustra phát biểu tại hội thảo chuyên đề “Xuất khẩu Rau Hoa Quả – Những chuyển động mới từ thị trường Á Âu”.

Mới đây, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã được ký tại Hà Nội, ông có cho rằng đây sẽ là lợi thế lớn nhất cho ngành rau, quả ở Việt Nam hay không?

Ông Willem Schoustra: Hiệp định EVFTA và IPA sẽ đem lại rất nhiều cơ hội giao thương cho các doanh nghiệp của hai nước đồng thời cơ hội hợp tác giữa hai nước với nhau. Châu Âu là thị trường tiềm năng vô cùng lớn của Việt Nam vì họ cần rất nhiều các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như điều, gạo, rau, hoa quả và cá…

Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia vào chuỗi giá trị cũng như mạng lưới sản xuất toàn cầu và tôi tin các doanh nghiệp Việt Nam có rất nhiều cơ hội.

Tuy nhiên chúng ta cần hợp tác với nhau để cải thiện thêm về chất lượng nông sản, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đạt được những tiêu chuẩn gắt gao của châu Âu.

Hà Lan có ngành rau, quả rất phát triển, ông có cho rằng Hà Lan có thể đóng góp một cách tốt nhất cho sự phát triển của ngành rau, quả Việt Nam nói chung?

Ông Willem Schoustra: Mối quan hệ Việt Nam và Hà Lan sâu rộng hơn nhiều khuôn khổ hợp tác ngành trồng trọt mà chúng ta đang dự hôm nay. Nói về hợp tác trong ngành nông nghiệp thì Hà Lan và Vệt Nam có mối quan hệ đáng ghi nhận.

Đầu tiên là thoả thuận hợp tác chiến lược về phát triển ngành nông nghiệp. Và sau đó là những ghi nhận phát triển về phát triển nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung.

Hà Lan là một đất nước phát triển vững mạnh về lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, sự thành công này không đến chỉ qua một đêm. Những sản phẩn nông nghiệp của Hà Lan xuất khẩu đi toàn thế giới là những sản phẩm ngoài chất lượng còn có tính sáng tạo và tính bền vững. Tôi nhấn mạnh là điều đó đi cùng công nghệ mới và những thiết bị hiện đại.  

2 điều đóng góp sự thành công của nông nghiệp Hà Lan, thứ nhất là khả năng sáng tạo và ứng dụng sáng tạo; và điều thứ hai vô cùng quan trọng là khả năng hợp tác và kết nối với các đối tác trong chuỗi phát triển và chuỗi cung ứng.

Khi làm việc tại Việt Nam, tôi tự hào nhìn thấy sự phát triển của các bạn trong ngành nông nghiệp. Các bạn có hoài bão và khát vọng lớn lao đưa ngành nông nghiệp phát triển ứng dụng công nghệ cao và áp dụng công nghệ 4.0. Các bạn cũng đã có thành tựu nhất định trong việc đưa nông sản xuất khẩu ra toàn thế giới.

Tuy nhiên, nhìn về tương lai, chúng ta sẽ thấy có những thử thách nhất định. Những thử thách mà nếu đồng hành cùng HorxtEx, áp dụng và học hỏi những sáng tạo đột phá trong ngành trồng trọt của Hà Lan, các bạn sẽ vượt qua.

Các doanh nghiệp và chủ trang trại tham dự hội thảo tại TP.HCM.

Ông mong đợi điều gì sẽ phát triển nhất trong ngành rau, quả Việt Nam trong 5 năm tới?

Ông Willem Schoustra: Tôi không phải là nhà tiên tri. Nhưng nếu bạn hỏi tôi về tương lai 5 năm tới, nhìn vào khả năng hiện có, tiềm năng và những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong năm qua, tôi tin rằng trong 5 năm nữa Việt Nam sẽ đạt được những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều tiêu chuẩn khác để biến châu Âu trở thành thị trường quen thuộc của Việt Nam.

Nông sản Việt Nam rất phong phú nhưng xuất khẩu hiện vẫn còn hạn chế, theo ông, hạn chế nào lớn nhất trong việc đưa nông sản Việt vào thị trường châu Âu hiện nay?

Ông Willem Schoustra: Như tôi đã nói, yếu tố quan trọng nhất hiện nay của Việt nam là an toàn thực phẩm, xây dựng nền sản xuất bền vững. Để làm được điều đó phải giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu không an toàn.

HortEx Vietnam - Triển lãm và hội nghị quốc tế về công nghệ sản xuất và chế biến Rau, Hoa, Quả tại Việt Nam là cầu nối dành cho các doanh nghiệp và tổ chức thuộc lĩnh vực rau, hoa, quả. HortEx Vietnam đã qua 2 lần tổ chức và gặt hái được thành quả rất ấn tượng.

HortEx Vietnam 2019 đã thu hút trên 200 doanh nghiệp đến từ 28 quốc gia (tăng 81% so với kỳ triển lãm đầu tiên năm 2018) và đã đón tiếp gần 7.000 khách tham quan thương mại trong 3 ngày.

Triển lãm lần thứ 3 - HortEx Vietnam 2020 - sẽ diễn ra từ 26 – 28/02/2020 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. HCM.

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận