| Hotline: 0983.970.780

Xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc hướng tới mục tiêu 150 triệu USD

Thứ Tư 20/11/2019 , 14:16 (GMT+7)

Yến sào Việt Nam đang trên đường hướng tới việc xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, với hy vọng đạt 150 triệu USD vào năm 2025.

* Mỗi ngày có khoảng 1.000 con chim yến bị bẫy bán cho nhà hàng với giá rẻ mạt

Sơ chế yến sào.

Theo bà Đỗ Tú Quân, Chi hội trưởng Chi hội Nhà Yến Việt Nam (Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam), với đà phát triển của ngành yến hiện nay, tổng sản lượng yến sào Việt Nam dự kiến thu hoạch từ các nhà yến vào năm 2025 là khoảng 160 tấn chưa sơ chế.

Trong đó, phần lớn sản lượng sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc. Còn lại là xuất sang Singapore, Mỹ… và tiêu thụ trong nước.

Cụ thể, khoảng 100 tấn tổ yến chưa sơ chế sẽ được xuất sang Trung Quốc, với doanh thu dự kiến 150 triệu USD.

60 tấn yến còn lại sẽ được sơ chế thành yến sạch với khối lượng thu được là 42 tấn. Trong đó, 16,8 tấn xuất sang Singapore, dự kiến thu về 58,8 triệu USD. 8,4 tấn xuất sang Mỹ, dự kiến thu 29,4 triệu USD. Phần còn lại tiêu thụ ở thị trường trong nước.

Doanh thu dự kiến cho ngành yến vào năm 2025 vào khoảng 6.000 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu như trên, trong thời gian tới, ngành yến Việt Nam còn khá nhiều việc phải làm. Quan trọng nhất là phải ký được Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc và xây dựng chuỗi giá trị.

Về xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, từ cuối năm 2018, Bộ NN-PTNT đã gửi đơn tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đề nghị cho yến sào Việt Nam được xuất khẩu sang nước này.

Cuối năm nay, Trung Quốc sẽ cử một nhóm chuyên gia đến kiểm tra các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu yến sào tại Việt Nam.

Sau đó sẽ còn một số công đoạn như hai bên đàm phán các yêu cầu kiểm tra và kiểm dịch, ký Nghị định thư, đăng ký doanh nghiệp trên hệ thống mạng của Tổng cục Hải quan Trung Quốc...

Để sẵn sàng thâm nhập vào thị trường Trung Quốc khi đã được mở cửa đi chính ngạch, các doanh nghiệp ngành yến cũng đang nỗ lực xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất yến sào và tổ chức sản xuất yến sào đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng, môi trường… Bên cạnh đó là đầu tư vào chế biến sâu các sản phẩm giá trị gia tăng từ yến sào.

Một nhà yến ở Đồng Nai.

Mặt khác, việc bảo vệ đàn yến tự nhiên là rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành yến trong những năm tới. Bởi chim yến ở các nhà yến hiện vẫn chưa thể nhân giống được mà phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn chim yến tự nhiên.

Trong khi đó, ở nhiều địa phương đang có tình trạng săn bắt yến trái phép để bán vào các nhà hàng, quán nhậu, giả làm chim sẻ, phục vụ cho thực khách. Theo Cục Chăn nuôi, việc săn bắt chim yến sử dụng vào mục đích khác (giết thịt, phóng sinh) đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi.

Bà Lý Thị Lan Phương, Phó chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam, cho biết, ước tính mỗi ngày có khoảng 1.000 con chim yến bị bẫy theo kiểu này.

Những người bẫy yến bán cho nhà hàng, quán nhậu với giá rất rẻ, chỉ khoảng 150.000 đồng/100 con.

Trong khi đó, một cặp chim yến, nếu vào làm tổ trong nhà yến, với vòng đời 10 năm, sẽ tạo ra giá trị tổ yến khoảng 6 triệu đồng.

Tính ra, chỉ riêng ở góc độ kinh tế, việc săn bắt chim yến để giết thịt, phóng sinh…, đang gây thiệt hại không nhỏ cho ngành yến.

Trước tình trạng đó, Hiệp hội Yến sào Việt Nam đã phải thành lập Tiểu ban giải cứu chim yến. Nhưng tiểu ban chỉ có thể làm các công việc như tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan tới hành vi săn bắt, buôn bán động vật hoang dã …

Do đó, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương để bảo vệ đàn chim yến tự nhiên. Qua đó, góp phần giúp cho sự phát triển của nghề nuôi yến trên địa bàn.

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Phía sau mặt cỏ xanh của Sân vận động Thiên Trường

Thiên Trường, sân nhà CLB Bóng đá Thép Xanh Nam Định gần đây được đánh giá có chất lượng mặt cỏ top đầu V-League, vậy điều gì đã làm nên màu xanh tươi mới này?

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm