Thứ bảy, 23/06/2018 04:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xứng đáng quê hương Bác Hồ

03/06/2014, 09:21 (GMT+7)

Được lựa chọn là 1 trong 3 xã điểm xây dựng NTM của huyện Nam Đàn, Kim Liên xác định đây vừa là niềm vinh dự nhưng cũng là thách thức không hề nhỏ. 

Xứng đáng quê hương Bác Hồ
Đường vào xã Kim Liên khang trang, sạch đẹp

Xác định Chương trình MTQG xây dựng NTM có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động trực tiếp đến việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân nên ngay từ ban đầu, Đảng bộ và chính quyền xã Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tối đa mọi nguồn lực sẵn có, nhờ đó mà đến nay đã đạt được những thành tích đáng tự hào.

Được lựa chọn là 1 trong 3 xã điểm xây dựng NTM của huyện Nam Đàn, Kim Liên xác định đây vừa là niềm vinh dự nhưng cũng là thách thức không hề nhỏ. Muốn hoàn thành nhiệm vụ, nhất thiết các cấp lãnh đạo phải thể hiện được khả năng, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân.

Với phương châm phát huy tối đa mọi nguồn lực, trong đó nhân dân phải thực sự là chủ thể của chương trình xây dựng NTM, xã Kim Liên tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển du lịch - dịch vụ. Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Kinh tế địa phương phát triển khá, đó là nhờ vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp, đúng hướng, đúng trọng tâm. Tỷ trọng SX nông, lâm, thuỷ sản công nghiệp, xây dựng và dịch vụ có nhiều chuyển biến, mang lại giá trị kinh tế rõ rệt; xây dựng thành công cánh đồng mẫu lớn rộng 250 ha (ký kết hợp đồng với Cty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An), triển khai canh tác theo phương pháp hiện đại dưới sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ kỹ thuật lành nghề nên tín hiệu mang lại rất khả quan, tạo được lòng tin cho nhân dân.

Bên cạnh đó cũng phải kể đến một số mô hình SX cho thu nhập cao như trồng hoa tươi, nuôi gà an toàn sinh học hay những vùng chuyên canh SX hàng hoá…

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch UBND xã Kim Liên, khẳng định, muốn thành công, nhất thiết phải làm quyết liệt, cụ thể với dân. Vẫn biết xây dựng NTM là chương trình đúng đắn, thiết thực nhưng nếu không công khai, minh bạch đến từng nhà, từng người thì khó triển khai được.

“Bác Hồ đã nói: Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong. Tư tưởng của Người luôn là kim chỉ nam thúc giục Đảng bộ, chính quyền xã Kim Liên phấn đấu, nỗ lực làm theo. Để dân hiểu, dân tin thì cán bộ phải làm gương, phải có hành động cụ thể chứ không chỉ ngồi nói suông được”, ông Sơn nói.

Trong 2 lần về thăm quê (năm 1957 và năm 1961), Bác Hồ đã ân cần căn dặn cán bộ và người dân “phải SX thật tốt, đoàn kết thật tốt để đưa xã nhà thành xã kiểu mẫu” và “phải có trách nhiệm làm cho dân giàu, nước mạnh”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, Đảng bộ, nhân dân xã Kim Liên đang nỗ lực, phấn đấu từng bước thay đổi diện mạo quê hương, trở thành tấm gương tiêu biểu trong công cuộc xây dựng NTM.

Nói là làm, ngay khi Chương trình NTM được triển khai, UBND xã Kim Liên đã nhanh chóng bắt tay thực hiện. Công tác tuyên truyền được ưu tiên hàng đầu, phổ biến đến người dân bằng nhiều hình thức như qua loa phát thanh, treo băng rôn; niêm yết công khai bản đồ quy hoạch, bảng Bộ tiêu chí quốc gia về NTM tại nhà văn hoá xã, xóm để bà con nắm rõ...

Từ cán bộ, đảng viên đến người dân đều được phân công nhiệm vụ cụ thể, yêu cầu nâng cao tinh thần tự giác, cùng nhau góp sức xây dựng NTM.

Chủ trương thông thoáng, minh bạch đã tác động rất lớn đến tư tưởng của người dân, nhờ đó mà tất cả đều đồng lòng hưởng ứng vì mục tiêu chung. Ông Lê Văn Khuyên, trú tại xóm 4, cho biết: “Xây dựng NTM là chương trình thiết thực, tác động rất lớn đến đời sống của nhân dân. Chúng tôi hoan nghênh chủ trương đúng đắn của Nhà nước nên không tiếc sức lực, tiền của đóng góp. Riêng gia đình tôi hiến 40 m bờ rào để làm đường giao thông”.

Nhờ tranh thủ tối đa ngoại lực, đồng thời phát huy tốt sức mạnh nội lực, đến nay Kim Liên đã xây mới nhiều công trình quan trọng như: Trụ sở làm việc, nhà văn hoá xã, nhà thi đấu đa chức năng, trạm y tế xã, 5 trường học cao tầng, 1 trạm điện, 25 km đường GTNT, 22 km giao thông nội đồng; nâng cấp 5 khu thể thao văn hoá xóm…

Chủ động giám sát, đảm bảo bền vững các tiêu chí đã đạt được, thường xuyên phát động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, cơ sở hạ tầng; đặt biển báo ngăn cấm xe có trọng tải lớn, tránh ảnh hưởng đến đường GTNT…

Hiện tại, Kim Liên cơ bản đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM và đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ trình các ngành, cơ quan thẩm định để xét duyệt, công nhận xã đạt chuẩn NTM vào dịp Quốc khánh 2/9/2014.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận