Thứ năm, 25/04/2019 01:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xứng danh Hải “lơ”

05/08/2014, 08:44 (GMT+7)

Người ta gọi B.Bình Dương là “Chelsea Việt Nam” thì ông “OK” nhưng ví ông là “Người đặc biệt” (giống Mourinho) thì ông gạt ngay. Ông vặn lại: Cớ gì gọi thế? Mou còn sinh sau tôi!

Xứng danh Hải lơ
HLV Lê Thụy Hải có duyên với bóng đá Bình Dương (Ảnh: Quang Minh)

Phũ miệng và ngông hơn người

Tìm cả làng bóng đá nội hiện tại, chẳng ai phũ miệng và ngông như ông Lê Thụy Hải. Cái tính bốp chát của ông khiến người ta phải sợ nhưng cũng khiến ông ối phen gặp phiền hà.

Ông Hải bắt đầu cầm quân đá V-League năm 2004 và ngay khi nhậm chức ở LG Hà Nội ACB, ông tuyên bố xanh rờn trước mặt bầu Kiên đầy quyền lực, rằng: “Nhà tôi ở Hà Đông, chỉ mất mấy chục nghìn tiền xe ôm là về tới nơi”. Hàm ý, ông chẳng ngại mình bị đuổi việc, vì thế đừng dọa ông.

Năm 2005, ông vào "cầm" đội Đà Nẵng và có được thành tích không tồi. Tuy nhiên, ông vẫn phải khăn gói ra đi lúc cuối mùa vì cái “tội” nói một lãnh đạo cấp cao của thành phố vốn rất yêu bóng đá là “không biết gì về chuyên môn thì đứng mó vào”.

Năm 2009, Thể Công dù được đầu tư mạnh sau khi trở lại V-League nhưng rút cuộc chơi vật vờ không ngoi lên khỏi đáy bảng xếp hạng khiến ông Hải phải ra tay thay ông bạn già Vương Tiến Dũng.

Ông Hải khi đó sau hai chức vô địch V-League cùng B.Bình Dương (2007, 2008) tự nhận mình là HLV giỏi nhất Việt Nam và không chấp nhận để một đội bóng do ông cầm quân xuống hạng. Tiếc rằng, cuối mùa bóng năm ấy, Thể Công không xuống hạng thì cũng phải giải thể, ông Hải không chịu về Thanh Hóa theo cái “xác” Thể Công được chuyển giao mà tới Ninh Bình “chữa cháy”.

Ông Hải “lơ” hả hê chia sẻ: “Van Gaal bảo ông ta cần 3 tháng để đội bóng đi vào quỹ đạo, tôi chỉ cần 1 tháng. Mourinho cũng bảo, đừng bắt ông ta mang về danh hiệu ở mùa giải đầu tiên, tôi nay dẫn Bình Dương còn chưa đầy một năm”.

Ở đất cố đô Hoa Lư, ông trở thành HLV nội nhận mức lương cao nhất (100 triệu/tháng) vì ông khẳng định mình là “hàng Việt Nam chất lượng cao”.

Cũng trong vai trò “lính cứu hỏa”, năm 2012, ông Hải “chữa cháy” ở Hải Phòng. Thế nhưng ông bất lực nhìn Hải Phòng “chết dần” mà không thể cứu. Khi ấy ông ngồi và ước: “Tôi như thằng tử tù ngồi chờ ngày xử bắn. Giá mà được bòm một nhát để chết luôn có khi lại hạnh phúc hơn”.

Mùa này, ông Hải lại về với đội bóng đất Thủ. Dù không đứng danh HLV nhưng cũng không ngoài nhiệm vụ “dập lửa” và lôi B.Bình Dương ra khỏi đáy bảng xếp hạng. Kết quả, B.Bình Dương tiến một mạch đến chức vô địch sớm trước 1 vòng đấu.

Vua kỷ lục

Cơ bản, ông Hải “lơ” nói được làm được nên đến lúc này ở V-League vẫn còn một ông thầy ngót 70 tuổi họ Lê đang sở hữu rất nhiều kỷ lục.

Ông là người duy nhất có 11 mùa giải liên tiếp cầm quân ở V-League. Trong 11 mùa ấy, ông kinh qua 7 CLB khác nhau và có 9 lần chia tay các đội trong tình cảnh không mấy êm ả.

Ông cũng được xem là chuyên gia “chữa cháy” với kỷ lục 5 lần “dập lửa” ở các đội bóng đang gặp khó khăn là Bình Dương (2006, 2013, 2014), Ninh Bình (2010), Hải Phòng (2012).

Trong ngôi đền huyền thoại V-League, ông dẫn đầu về số trận cầm quân (225 trận), đồng thời là người duy nhất có trên 100 trận thắng ở đấu trường này (105 trận), bỏ xa người tiếp theo là HLV Lê Huỳnh Đức (86 trận).

Ở mùa giải 2007, ông cùng B.Bình Dương lập kỷ lục thắng nhiều trận nhất (16 trận) và giành nhiều điểm nhất trong một mùa giải (55 điểm).

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận