Chủ nhật, 17/02/2019 06:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xung đột

18/03/2013, 09:13 (GMT+7)

Xung đột do không hiểu nhau giữa vợ chồng là nguyên nhân thứ ba dẫn tới việc ly hôn, nó chỉ đứng sau ngoại tình và bạo lực gia đình.

Xung đột do không hiểu nhau giữa vợ chồng là nguyên nhân thứ ba dẫn tới việc ly hôn, nó chỉ đứng sau ngoại tình và bạo lực gia đình.

Chị Hà sinh ra trong một gia đình ở thành phố, chính sự nho nhã, lịch lãm của chị đã khiến cho người chồng khó lòng chia sẻ. Chuyện đơn giản thế này, theo thói quen mỗi lần có dịp đi chợ là chị mua một bó hoa tươi về cắm vào chiếc bình pha lê đặt ở phòng khách. Theo chị, có thể nhịn ăn sáng, bớt chi tiêu cho bữa ăn gia đình một chút, nhưng không thể thiếu một bó hoa tươi để trong phòng khách. 

Chồng chị lại khác, anh sinh ra từ một vùng quê miền trung nghèo khó, không hiểu lối sống tao nhã, thanh lịch của chị nên đã kịch liệt phản đối. Anh cho rằng vợ làm như vậy là thói "tư sản dở hơi". Theo anh đó là chuyện lãng phí tiền bạc trong lúc cuộc sống gia đình ăn chưa no, mặc chưa ấm, lại bày đặt hoa với hòe, liệu những thứ đó có phục vụ cho cái bao tử rỗng tuếch không?

Chị bảo: "Anh làm sao hiểu được chuyện này, dân quê như anh chỉ biết no bụng là quan trọng nhất, không hiểu gì về thẩm mỹ cuộc sống cả". Bị chạm nọc tự ái, chồng chị phản pháo bằng cách ra sức chê bai lối sống của người thành phố, nhất là của vợ và gia đình vợ. Những từ ngữ khó nghe được tuôn ra. Nào là "Hàng xóm chẳng bao giờ biết nhau", "Coi tình cảm con người như cỏ rác", "Phách lối", "Học đòi làm sang"...

Chị Hà bị chọc tức cũng cao giọng không kém, nào là "Anh là đồ vai u thịt bắp", "Ăn no vác nặng", "Đầu óc ngu si tứ chi phát triển", "Giàu cũng không bao giờ thành sang được, thành trọc phú là cùng". Hậu quả của cuộc khẩu chiến là chiếc bình hoa pha lê bị đập vỡ, anh chồng bỏ nhà đi.

Thật ra chuyện xảy ra tương tự như vợ chồng chị Hà không phải là hiếm, bởi vì văn hóa, lối sống, đất lề quê thói, nề nếp gia phong, tinh thần "địa phương chủ nghĩa", những thói quen sinh hoạt hàng ngày là những vấn đề nhạy cảm trong cuộc sống vợ chồng. Vợ chồng trong sinh hoạt có thể bỏ qua cho nhau nhiều chuyện, nhưng khi đã đụng đến vấn đề nói trên, hai bên rất dễ đẩy mâu thuẫn lên cao và rất có nguy cơ từ khẩu chiến trở thành quyết chiến bằng vũ lực.

Đã không ít những cuộc đụng độ nho nhỏ đã biến thành sự mạt sát, xúc phạm lẫn nhau. Kết quả, nhẹ thì chiến tranh lạnh, nặng hơn là chuyển từ khẩu chiến sang "chiến tranh vũ lực". Để ngăn chặn tình trạng nói trên khi đã là vợ chồng thì nên cần tôn trọng sự khác biệt của nhau.

Người xưa đã dạy: "Sống mỗi người mỗi nết, chết mỗi người mỗi tật". Không tìm đâu ra hai người hòa hợp, giống nhau như đúc, ngay cả hai anh chị em sinh đôi cùng vậy. Vì thế việc bắt người này phải theo người kia là điều không nên. Mỗi người sinh ra, lớn lên, được giáo dục trong những môi trường gia đình khác nhau nên mọi người đều có nếp nghĩ, cách làm, thói quen khác nhau.

Vậy cho nên chúng ta cần phải tôn trọng sự khác biệt ấy. Cần phải biết dung hòa và điều chỉnh lối sống và cách nghĩ để hòa hợp với nhau. Người Việt Nam có truyền thống dung hòa những khác biệt để tạo nên sự đa dạng, phong phú về bản sắc và văn hóa. Khi hai vợ chồng ở hai miền, vùng khác nhau ghép lại thành đôi vợ chồng, sẽ có sự giao thoa văn hóa về vùng miền, ngôn ngữ, lối sống kể cả thói quen về ăn uống và ẩm thực.

Vậy cho nên mỗi bên phải vừa tôn trọng bản sắc riêng của nhau, đồng thời cũng điều chỉnh sự khác biết về những thói quen phong tục, tập quán của nhau, để gặp nhau ở một điểm là cuộc sống gia đình hạnh phúc. Không nên bắt người này phải phục tùng theo lối sống của người kia, như vậy là sự "thống trị văn hóa".

Cũng có trường hợp người này hòa vào lối sống của người kia, nhưng đó phải là sự tự nguyện. Khi vợ chồng mâu thuẫn, bất hòa về chuyện ăn uống hay thói quen sinh hoạt, thì không nên mở rộng cuộc tranh cãi từ chuyện ăn uống sang nói xấu, miệt thị, xúc phạm nguồn gốc xuất thân, đụng đến gia tộc, địa phương của nhau, đó là điều tối kỵ trong đời sống vợ chồng.

Những cặp vợ chồng sống với nhau hạnh phúc, họ không giành phần thắng về mình, mà luôn luôn nghĩ hạnh phúc là mang lại sự hài lòng, niềm vui cho người bạn đời của mình.

VÕ HOÀNG NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận