Thứ bảy, 20/04/2019 08:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xung đột vợ chồng trẻ

06/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Khi đã cùng Thoa chung sống dưới một mái nhà, Hùng mới thấm thía lời cảnh báo của những người đã có thâm niên hôn nhân hàng chục năm: “Để có được hạnh phúc trọn vẹn là một thử thách lớn với cả hai người”. 

Sinh ra và lớn lên từ hai hoàn cảnh sống trái ngược nhau, Hùng vất vả khốn khó bao nhiêu thì Thoa sung túc, nhàn hạ bấy nhiêu nên tính cách, lối sống của hai người cũng khác xa nhau. Hùng giản dị, chi tiêu tiết kiệm, còn Thoa lại phóng khoáng, thích ăn diện.

Khi yêu nhau thì “một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng”, hai người chẳng những không bức bối, khó chịu mà còn cảm thấy đó là sự bù đắp thú vị. Vậy nhưng, sau khi nên duyên chồng vợ thì sự đối lập đó lại chính là nguyên nhân gây nên những mâu thuẫn, va chạm, khiến cả hai hụt hẫng, thất vọng về nhau.

Hùng giận dữ, chỉ trích Thoa là một phụ nữ thiếu đảm đang, không biết cách thu vén cho gia đình.

Đã nhiều lần Hùng khuyên nhủ rang, điều kiện vật chất còn bộn bề khó khăn, cần phải chắt chiu, dành dụm, vậy mà Thoa vẫn đua đòi cùng với mấy cô bạn nhà giàu chạy theo mốt quần áo, trang sức, mỹ phẩm.

Chẳng những tiền lương hàng tháng của Thoa không đủ đáp ứng nhu cầu ăn diện của cô mà tiền Hùng đưa Thoa cất giữ cũng bị thâm hụt trầm trọng… Còn Thoa luôn ấm ức với suy nghĩ, Hùng nhỏ nhen, keo kiệt chứ không ga lăng, chiều chuộng vợ như chồng bạn cô…

Thay vì nhẫn nại tìm cách thích ứng lẫn nhau thì đôi vợ chồng trẻ này lại hiếu thắng, cố chấp, ai cũng khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình. Cách hành xử đó đã khiến khoảng cách tình cảm ngày một lớn thêm và hậu quả tất yếu là sự đổ vỡ, chia lìa…

Giai đoạn chung sống ban đầu là một dấu mốc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn tới chặng đường phía trước. Tuy nhiên nhiều cặp vợ chồng trẻ (nhất là những người kết hôn sớm, trình độ nhận thức thấp) đã không ý thức được điều đó.

Họ vô tình gây tổn thương, tạo tâm lý vỡ mộng cho người bạn đời. Thậm chí có người còn cố khẳng định cái “tôi” nhằm mục đích giữ quyền lực trong gia đình…

Là một người đàn ông sạch sẽ, cẩn thận, cầu toàn trong cuộc sống, Trình rất bức xúc trước tính cách xuề xòa, “ruột để ngoài da” của cô vợ mới cưới tên Hân. Trước khi đến cơ quan, Trình chuẩn bị quần áo kỹ lưỡng, ngay cả đôi giày cũng phải bóng loáng, còn Hân thì vớ bộ nào mặc bộ nấy, cốt sao thoải mái. Trình nói năng kín kẽ, còn Hân nghĩ sao nói vậy.

Trình đòi hỏi đồ đạc trong nhà phải ngăn nắp, để đúng nơi quy định nhưng Hân luôn bạ đâu vứt đấy… Hai vợ chồng thường xuyên xảy ra cãi cọ chỉ vì những trái ngược trong lối sống. Hân có cảm giác ngột ngạt khi sống với người chồng gia trưởng, hay đòi hỏi.

Còn Trình lại bị chi phối bởi suy nghĩ: Hân chẳng những không làm tròn vai trò “giữ lửa” trong nhà mà còn làm đảo lộn cuộc sống nền nếp của anh. Hạnh phúc vừa chớm nở đã chao đảo…

Rất may, cả hai sớm thức tỉnh nhờ sự tác động tích cực của mẹ Trình – người phụ nữ tâm lý, khéo léo. Bà nhẹ nhàng khuyên con trai không nên cầu toàn một cách thái quá mà phải biết cách “cho” cũng như cách “nhận”, biết hy sinh một chút mong muốn của bản thân để đổi lại thứ to lớn hơn nhiều là tương lai, hạnh phúc lứa đôi.

Bà lựa lời phân tích cho con dâu thấy những mặt hạn chế để tìm cách khắc phục, hướng tới sự hòa hợp, đồng điệu trong lối sống… Tình cảm giữa Hân và Trình trở nên đằm thắm, sâu sắc hơn khi cả hai không ngừng nỗ lực dựng xây.

Vốn được nuôi dững từ hai môi trường sống khác nhau, hai thói quen, tính cách, suy nghĩ khác nhau nên khi chung sống dưới một mái nhà, hầu hết các cặp vợ chồng chẳng thể một sớm một chiều thích nghi lẫn nhau ngay được.

Điều quan trọng nhất là phải cảm thông, nhường nhịn, đồng lòng chung sức tạo dựng một quy tắc chung trong gia đình trên cơ sở dung hòa hai nét tính cách. Nền tảng của hạnh phúc bắt nguồn từ những hành động như thế.

HOÀI HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận