Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xung quanh thông tin mất mùa lúa do sâu đục thân ở Thái Bình

Thứ Tư 14/10/2015 , 09:37 (GMT+7)

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh nông dân bị mất mùa lúa năm 2015 do sâu đục thân, xảy ra ở địa bàn huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình./ Tỉnh lúa được mùa lớn

Đây thực sự là thông tin gây hoang mang cho nhiều người, đặc biệt với một vùng thâm canh lúa lâu năm và đạt trình độ khá cao như Thái Bình. Để có thêm thông tin sáng tỏ về vụ việc, chúng tôi đã có chuyến thực tế về địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Đức Hùng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hải cho biết: Diện tích lúa mà  báo chí phản ánh bị sâu bệnh là có thật. Tuy nhiên, diện tích này chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng số diện tích canh tác nông nghiệp của toàn địa phương chúng tôi, nên việc nói cả xã Quỳnh Hải mất mùa lúa là thông tin không chính xác.

Theo số liệu ông Hùng cung cấp, tổng diện tích đất nông nghiệp toàn xã là 357ha, thì diện tích trồng rau màu lên đến 243ha, còn lại khoảng 114ha là diện tích cấy lúa.

Việc phản ánh thông tin mất mùa tại địa phương lại gắn với nguyên nhân từ việc cung ứng thuốc bảo vệ thực vật, Chủ tịch xã Quỳnh Hải Vũ Đức Hùng cho biết, “không rõ mục đích của một vài cơ quan báo chí là gì”. Tuy nhiên, việc thổi phồng sự việc có vẻ thái quá đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào thi đua của địa phương nói riêng và quê lúa Thái Bình nói chung.

Lần theo địa chỉ báo chí phản ánh lúa mất mùa ở cánh đồng thôn Lê Xá, xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình), chúng tôi ghi nhận: Diện tích lúa bị sâu đục thân gây hại chủ yếu là các thửa ruộng lúa tái sinh (người dân địa phương còn gọi là lúa éo), tức khi gặt xong, người dân không gieo cấy vụ mới mà chỉ chăm sóc phân bón cho phần thân dạ phát triển trổ bông để thu mùa lúa phụ.

Tại văn bản làm việc của UBND xã Quỳnh Hải với một số bà con địa phương về việc họ có phản ánh lúa mất mùa năm 2015 là nguyên nhân do cấp trên “chỉ đạo” chỉ dùng 1 vài loại thuốc bảo vệ thực vật theo danh mục nên không hiệu quả, thì họ đều khẳng định, loại thuốc họ mua ngoài đại lý không thuộc danh mục thuốc khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Còn một, hai trường hợp khác thì mua thuốc trừ sâu của nhiều đại lý tư nhân khác nhau, còn phun thuốc gì thì họ cũng không nhớ rõ... Tuy nhiên, những người nông dân có ruộng bị giảm năng suất đều xác nhận với địa phương rằng, nguyên nhân chính dẫn đến giảm năng suất là do bị chuột cắn phá nên họ bỏ phun thuốc phòng trừ và có ý định bỏ qua vụ lúa để chờ làm vụ màu.

Theo báo cáo của UBND huyện Quỳnh Phụ, vụ mùa năm 2015, toàn huyện có tổng diện tích gieo cấy 11.690 ha và là huyện có mật độ sâu đục thân lúa hai chấm cao nhất tỉnh, vì vụ mùa 2015, toàn huyện có 1.000 ha lúa tái sinh (lúa éo). Theo đánh giá chung, vụ mùa năm 2015, toàn huyện có khoảng 310 ha lúa bị sâu đục thân gây hại (chiếm 2,6% tổng diện tích lúa toàn huyện). Nguyên nhân, do trong thời gian phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, thời tiết có mưa nên hiệu quả không cao, ngoài ra còn do một số hộ dân sử dụng thuốc không đặc hiệu, không theo khuyến cáo của huyện, phun không đúng thời gian và phun xong gặp mưa không phun lại.


Với diện tích gieo trồng rau màu lên đến 243 ha, xã Quỳnh Hải được biết đến nhiều với danh hiệu vùng chuyên canh rau màu lớn nhất của huyện Quỳnh Phụ. (Ảnh: Trần Chiến)

Cũng tại bản báo cáo nêu: Trong số diện tích lúa bị sâu bệnh có 0,5 ha thuộc cánh đồng thôn Lê Xá, xã Quỳnh Hải (là khu vực nghĩa trang, đất xấu, nhiều gò đồng, chủ hộ canh tác chủ yếu có chồng đi làm ăn xa, vợ làm công nhân nên để lúa tái sinh, không thực hiện phun thuốc phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẫn nên bị sâu đục thân gây hại nặng hơn), nhưng không thể đại diện cho toàn bộ 11.690 ha toàn huyện (bởi 11.380 ha lúa mùa của huyện năm 2015 cho năng suất cao, khoảng 62 tạ/ha).

Trong khi đó, với diện tích gieo trồng rau màu lên đến 243 ha, xã Quỳnh Hải được biết đến nhiều với danh hiệu vùng chuyên canh rau màu lớn nhất của huyện Quỳnh Phụ. Hiện một năm, địa phương chuyên canh 3 vụ rau màu, 01 vụ lúa, với các sản phẩm rau màu chủ yếu như: Ớt, hành, tỏi,rau củ, cây gia vị… được canh tác, sản xuất theo các mô hình cánh đồng mẫu.

Theo tính toán của một cán bộ chuyên môn xã Quỳnh Hải, thu nhập từ rau màu cao gấp 2 – 3 lần so với trồng lúa nên có thể nói, vụ lúa chỉ là phụ của địa phương này. Bên cạnh đó, so với canh tác lúa, trồng rau màu dễ chăm sóc hơn, quay vòng vụ nhanh hơn nên được đa số người dân lựa chọn.

Được biết, Quỳnh Hải là xã thuần nông của huyện Quỳnh Phụ, có tổng diện tích đất canh tác trên 357 ha, trên 2.500 hộ với trên 9.000 nhân khẩu, có truyền thống trồng cây màu. Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhân dân xã Quỳnh Hải đã hiến hàng ngàn m2 đất, hàng trăm ngàn ngày công và huy động hàng chục tỷ đồng để hiện thực hóa các tiêu chí về nông thôn mới; đồng thời, quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, đặc biệt, các vùng sản xuất chuyên màu chủ yếu đưa vào thâm canh các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Ớt, hành tỏi, bí xanh và một số loại cây rau màu khác với phương thức luân canh, xen canh gối vụ (có thể trồng từ 4 - 5 vụ/năm), cho thu nhập bình quân mỗi năm đạt từ 20 - 30 triệuđồng/sào.

Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 33 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,92%. Đến nay, xã Quỳnh Hải đã hoàn thành 17/19 tiêu chí và đang tiếp tục hoàn thành 2 tiêu chí còn lại về giao thông và cơ sở vật chất văn hóa.

Thiết nghĩ, từ thông tin mất mùa lúa ở vùng chuyên canh rau màu Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ rất có thể làm người dân nhiều địa phương lo lắng, hơn nữa, nó đặc biệt nhạy cảm với vùng quê có truyền thống canh tác lúa lâu đời như Thái Bình. Vì vậy, việc thông tin trên báo chí nếu thiếu khách quan, phiến diện, không đúng bản chất sẽ dễ gây hiểu lầm, hoang mang cho dư luận và ảnh hưởng đến tình hình an ninh, kinh tế - xã hội cũng như phong trào thi đua của địa phương.

(Theo dangcongsan.vn)

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.