Thứ ba, 28/01/2020 07:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xưng 'sân sau' gạ doanh nghiệp lót tay 700 triệu đồng lo thủ tục đầu tư

18/09/2019, 13:10 (GMT+7)

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa có đơn gửi Công an tỉnh đề nghị điều tra xác minh việc doanh nghiệp phản ánh có người tự xưng là “sân sau” của Sở KH-ĐT “gạ gẫm” doanh nghiệp 700 triệu đồng để lo lót thủ tục đầu tư.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Năm 2017, Cty TNHH Tài Do có trụ sở tại thôn 11, xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa có đơn đề nghị xin chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu thu mua nông sản và kinh doanh vật liệu xây dựng tại xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn. Nhu cầu sử dụng đất thực hiện dự án khoảng 2.674,4m2. Khu đất có nguồn gốc là đất trồng lúa đã giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Sau khi nhận hồ sơ, Sở KH-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã cùng với các Sở, ngành có liên quan khảo sát, thẩm định và đề nghị UBND tỉnh không chấp thuận chủ trương đầu tư. Nguyên nhân là do thời điểm đó dự án chưa phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất huyện Đông Sơn đến năm 2020, kế hoạch sử đụng đất năm 2019.

08-49-04_4
Thời gian vừa qua, Sở KH-ĐT Thanh Hóa vướng vào khá nhiều “lùm xùm”.

Ngày 15/5/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1823/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Đông Sơn đến năm 2020. Cty Tài Do tiếp tục có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư.

Mặc dù Sở KH-ĐT đề nghị không chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cho Cty Tài Do nhưng trong một số văn bản gửi Sở KH-ĐT, Cty Tài Do và các cơ quan có liên quan, UBND tỉnh Thanh Hóa đều nhấn mạnh: Cty Tài Do đề xuất dự án đầu tư khu thu mua nông sản và kinh doanh vật liệu xây dựng đáp ứng nhu cầu của nhân dân là phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tính chất dự án hiện chưa phù hợp với chức năng khu đất theo Quy hoạch sử dụng đất huyện Đông Sơn đến năm 2020. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng đất của dự án không lớn và dự án thực hiện ở khu vực nông thôn. Để tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp ở khu vực nông thôn, giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT và các ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn công ty hoàn chỉnh hồ sơ, dự án.

Sở TN-MT Thanh Hóa nêu quan điểm: Trên địa bàn xã Đông Hòa hiện chưa có doanh nghiệp đầu tư dự án. Để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tạo công ăn việc làm cho người lao động, việc Cty Tài Do xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu thu mua nông sản và kinh doanh vật liệu xây dựng tại xã Đông Hòa là cần thiết. Sở TN-MT đề nghị Sở KH-ĐT báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của Cty Tài Do.

Khi Cty Tài Do đang tiến hành các thủ tục theo hướng dẫn của cơ quan chức năng thì ngày 5/8/2019, Sở KH-ĐT lại có công văn báo cáo UBND tỉnh chưa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với lý do tính chất dự án không phù hợp với Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 564/QĐ-UBND ngày 11/02/2019.  

Doanh nghiệp tố “sân sau” gạ gẫm

Điều bất thường là mới đây Cty Tài Do phản ánh có một người tự xưng là “sân sau” của Sở KH-ĐT gọi điện, gạ gẫm doanh nghiệp bỏ 700 triệu đồng để lo lót thủ tục đầu tư.

Đơn của Cty có đoạn: “Trong thời gian gần đây, có một đối tượng liên hệ với công ty giới thiệu là sân sau của Sở KH-ĐT và gợi ý sẽ đứng ra lo giải quyết toàn bộ thủ tục chấp thuận đầu tư với giá 700.000.000 đồng”.

08-49-04_3
Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa đã có công văn đề nghị Công an tỉnh vào cuộc làm rõ.

Ông Nguyễn Tài Do - Giám đốc Cty Tài Do còn cung cấp file ghi âm dài hơn 20 phút cuộc trao đổi giữa 2 người đàn ông xung quanh câu chuyện này. Chúng tôi xin lược trích đoạn hội thoại giữa ông Do và người tự xưng “sân sau” của Sở KH-ĐT Thanh Hóa.

- Ông Do: Cháu làm ở Sở KH-ĐT hay làm ở ngoài?

- Người tự xưng là “sân sau”: Cháu làm việc cho chỗ bác Hùng ở Sở KH-ĐT. Cháu đứng ra cháu mở một cái công ty ngoài.

- Ông Do: Có gần nhà ông ấy (Hùng) không?

- Người tự xưng là “sân sau”: Cháu làm hồ sơ. Cháu làm tay sau cho bác ấy mà.

- Ông Do: Nếu cháu quen ông Hùng, chú khuyên chân tình, về nói với ông ấy, anh Bình là anh ấy phá ngang thôi. Chứ nói chung hết mấy thì chú cũng gửi thôi. Tất cả cũng cảm ơn hết rồi chứ.

- Người tự xưng là “sân sau”: Khi chú xin dự án thì người ta sẽ lên kiểm tra khu đất.

- Ông Do: 3 lần lên rồi chứ không phải là bây giờ!

- Người tự xưng là “sân sau”: Các chú đứng ra các chú đi làm dự án thì nói thật sự với chú là rất khó.

- Ông Do: Bữa cháu nói 700 triệu. 700 triệu tôi để tôi mua cho xong. Ai giới thiệu mà cháu biết địa chỉ của chú. Chú nói thật là cũng quen ông Hùng.

- Người tự xưng là “sân sau”: Những cái hồ sơ đầu tư lên trên đó, trên chỗ chú Hùng hoặc phòng anh Luân thì người ta sẽ thông qua cháu. Bây giờ cháu nói với chú như thế này để chú hình dung. Nếu bây giờ tỉnh chấp thuận chủ trương cho chú, trước đây họ chỉ cho chú 180 ngày để chú hoàn thiện hồ sơ. Bây giờ người ta sẽ gia hạn thời gian dài hơn một chút là 12 tháng. Trong vòng 1 năm chú phải hoàn thiện tất cả hồ sơ để được xây dựng. Ví dụ trong 12 tháng ấy chú không làm xong người ta sẽ cho chú gia hạn thời gian, đồng nghĩa với việc chú lại phải đi đấu mối với các Sở, ban, ngành. Nếu lần 1 không được lại lần 2, lần 2 không được đến lần 3, lần 3 không được thì sẽ lại quay lại như ban đầu, giống như chú đi xin chủ trương. Như thế cái chi phí của chú có khi lại gấp đôi...

Sau khi nhận được phản ánh của Công ty Tài Do, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã có văn bản báo cáo, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ và xem xét trách nhiệm của cơ quan tham mưu đối với Dự án Khu thu mua nông sản và kinh doanh vật liệu xây dựng Tài Do; có hay không việc gây khó khăn, cản trở đối với doanh nghiệp, đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của tỉnh về chủ trương hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận