Thứ hai, 17/12/2018 02:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xứng tầm doanh nghiệp KH-CN

23/10/2014, 08:20 (GMT+7)

Trong hành trình gần 4 thập kỷ nỗ lực đi lên, Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) đã tạo được những “cú hích” nghiên cứu, SX, cung ứng giống cây trồng, góp phần to lớn vào sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Xứng tầm doanh nghiệp KH-CN
Ông Hàng Phi Quang, TGĐ SSC (trái) nhận Chứng nhận DN KH-CN

Chính nỗ lực ấy đã được đền đáp xứng đáng bằng danh hiệu “Doanh nghiệp KHCN” do Bộ KH-CN trao tặng từ năm 2012.

Đầu tư chiều rộng lẫn chiều sâu

Lâu nay SSC được biết đến là Cty giống cây trồng rất chú trọng việc nghiên cứu, quản trị DN, ứng dụng KHKT, xây dựng cơ sở vật chất, phát triển sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng… Trong đó, riêng hoạt động chọn tạo giống được Cty tập trung đầu tư từ rất sớm và đóng góp 60% tổng doanh thu hàng năm. Cty đã có 64 sản phẩm hình thành từ hoạt động tự nghiên cứu và mua bản quyền của các viện nghiên cứu trong nước.

Sau 2 năm được công nhận là DN KH-CN, SSC đã tiếp tục đẩy mạnh các hoạt nghiên cứu, liên tiếp cho "ra lò" những dòng sản phẩm năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với điều kiện khí hậu VN. Trong đó phải kể đến việc SSC đã được Bộ KH-CN giao thực hiện đề tài KC 06: “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa lai ba dòng năng suất cao, thơm, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh tốt, đáp ứng yêu cầu chất lượng XK tại ĐBSCL”.

SSC đã tạo được giống lúa lai ngắn ngày, thơm, chất lượng, cơm ngon, chống chịu rầy nâu, bệnh vàng lùn và đạo ôn, năng suất SX hạt lai từ 2 - 3 tấn/ha và năng suất SX lúa thương phẩm từ 8 - 9 tấn/ha. Từ 2014 - 2015, SSC tiếp tục các thí nghiệm, thử nghiệm và thực hiện các mô hình trình diễn giống lúa lai thơm. Cùng đó, Cty có định hướng chọn tạo và mua bản quyền để tạo dựng bộ giống lúa lai và lúa thuần mang thương hiệu Việt phục vụ XK.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu về những cây trồng khác cũng đã thu được nhiều kết quả. Các sản phẩm mới được hội đồng khoa học cơ sở thông qua bao gồm bắp nếp NSSC121, NSSC247, Max 68; bắp vàng T90; dưa hấu Ruby 6093; mướp hương 2002, 2005; cà chua gốc ghép Domino49; lúa lai Nam ưu 209. Cty cũng đưa nhiều giống mới vào kinh doanh như giống khổ qua Innova11, Sumo742, bí đỏ WB08, bí xanh Wax163, dưa leo Saphia 971, Baby961.

Ông Hàng Phi Quang, TGĐ SSC cho biết, đối với hoạt động KH-CN, SSC luôn dành một ngân sách khá lớn cho đầu tư nghiên cứu, dự kiến trong vòng 5 năm tới con số này có thể lên tới 105 tỷ đồng. Cho đến thời điểm này dù đã đạt danh hiệu DN KH-CN được 1 năm nhưng những ưu đãi về thuế, SSC vẫn chưa tiếp cận được, từ đó tạo nên những rào cản nhất định. Nếu các chính sách này được thực hiện sớm sẽ tạo rất nhiều thuận lợi để Cty đóng góp hơn nữa cho ngành giống cây trồng.

Năng động vượt khó

Định hướng một chiến lược vừa nhanh vừa ổn định trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn là áp lực vô cùng lớn đối với DN. Định hướng của SSC là xây dựng chiến lược phát triển trên nhiều nhóm sản phẩm cho các thời vụ và thị trường khác nhau. Cty đang tập trung nghiên cứu các dự án lúa lai, bắp nếp, bắp vàng và các giống rau.

kho-chu-hng-cu-trung-tm-ru-ho-ssc134651152 Kho bảo quản hạt giống của SSC được xây dựng hiện đại

Những tâm huyết mà vị lãnh đạo DN này chia sẻ thể hiện bước đi vững chắc của SSC. Những nỗ lực ấy được thể hiện bằng chính doanh thu mang về cho Cty. Năm sau doanh số cao hơn năm trước, lợi nhuận đạt xấp xỉ 50%/vốn điều lệ, luôn có EPS cao nhất trên sàn chứng khoán, thương hiệu giống cây trồng SSC ngày càng vang xa, những điều đó đã nói lên tất cả hiệu quả SXKD.

Để tăng tính đột phá, ngày 1/10/2013, SSC đã thành lập Trung tâm Giống rau hoa tại huyện Củ Chi, TP.HCM. Trung tâm là chi nhánh của SSC, chuyên nghiên cứu, SXKD hạt giống rau, hoa, cỏ nhằm tạo ra các sản phẩm có "khối lượng nhỏ - công nghệ cao - giá trị cao - lợi nhuận nhiều".

Qua đó, trung tâm đáp ứng đa dạng nhu cầu và biến động liên tục của thị trường hạt giống rau, hoa, cỏ của VN và khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là thị trường Campuchia, Lào và Myanmar. Đây là bước đi tất yếu trong xu thế của thị trường là thu hẹp diện tích trồng lúa, chuyển dần sang các loại cây trồng khác.

Là DN KH-CN, SSC luôn khẳng định được vị thế riêng khi nằm trong TOP 3 Cty giống cây trồng nội địa lớn nhất, với các sản phẩm mũi nhọn là giống lúa lai, bắp nếp lai. Chính giữ được vị thế vững chắc và uy tín trên thương trường đã giúp SSC đón nhận giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2013, đồng thời lọt vào danh sách 50 Cty hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam.

Ông Hàng Phi Quang cho biết, sau khi cổ phần hóa, tái cấu trúc DN từ năm 2010, công tác điều hành Cty đã có những thay đổi căn bản, đáp ứng được yêu cầu phát triển. Hiện Cty có 7 đơn vị trực thuộc tại các địa phương giúp công tác điều hành và kiểm soát các vấn đề nhanh, gọn.

“Chúng tôi chú trọng sử dụng nguồn nhân lực có hiệu quả nhất, xây dựng thang bảng lương phù hợp với công việc từng cá nhân, động viên họ đóng góp sức lực và tài năng cho Cty”, ông Quang chia sẻ.

TÂN HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận