Thứ hai, 18/02/2019 03:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xuyên Hương 178 trên cánh đồng mẫu lớn

18/03/2013, 09:15 (GMT+7)

Xuyên Hương 178 là giống lúa lai 3 dòng do Cty Giống cây trồng kỹ thuật cao Long Bình - Tứ Xuyên (Trung Quốc) nghiên cứu, lai tạo.

Vụ ĐX vừa qua, tỉnh Bình Định đã đưa giống lúa lai Xuyên Hương 178 vào SX trên nhiều CĐML. Những ưu thế vượt trội của giống lúa này không chỉ góp phần làm nên sự thành công trong xây dựng CĐML mà còn tạo được niềm tin của nông dân.

Xuyên Hương 178 là giống lúa lai 3 dòng do Cty Giống cây trồng kỹ thuật cao Long Bình - Tứ Xuyên (Trung Quốc) nghiên cứu, lai tạo, được Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) nhập nội từ năm 2010. Sau nhiều vụ SX thử nghiệm, ngành nông nghiệp Bình Định đã đưa vào cơ cấu giống lúa của tỉnh.

Vụ ĐX 2012-2013, thực hiện xây dựng CĐML, Bình Định tiếp tục đưa giống lúa nói trên vào SX CĐML tại các huyện Tây Sơn (120 ha), Hoài Nhơn (120 ha) và TX An Nhơn (75 ha). Nông dân tham gia được SSC hỗ trợ 20% giá giống.

Tham quan CĐML SX giống Xuyên Hương 178 tại xã Nhơn Phúc

Riêng tại TX An Nhơn, giống Xuyên Hương 178 được SX tại 3 xã: Nhơn Phúc (200 hộ tham gia), Nhơn Khánh (323 hộ) và Nhơn Lộc (89 hộ). Hầu hết những hộ tham gia SX giống Xuyên Hương 178 trong vụ ĐX vừa qua đều đã từng tiếp cận với nhiều giống lúa lai khác trong đời làm nông của mình.

Tuy nhiên, với một giống lúa mới, lại có mật độ sạ quá thấp so với cách làm truyền thống lâu nay (chỉ 2,5 kg giống/sào), nông dân không khỏi boăn khoăn. Họ e rằng sạ số lượng giống ít đến vậy không biết cây lúa mọc có kín ruộng không. Thế nhưng trong suốt quá trình SX, nông dân đã thấy ra nhiều ưu thế của giống lúa này và họ bắt đầu “hít”.

“Trong vụ HT sắp tới, trước tình hình hạn hán nghiêm trọng, với giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ từ 90 - 100 ngày như giống Xuyên Hương 178 sẽ rất phù hợp trong điều kiện thiếu nước tưới. Do vậy, bà con nông dân rất mong SSC tiếp tục hỗ trợ giá giống để mở rộng SX”, ông Phan Long Dũng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông TX An Nhơn.

Nông dân Nguyễn Bảy ở xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn) cho biết: “Vụ rồi tui làm 12 sào ruộng với giống Xuyên Hương 178. Trong suốt quá trình sinh trưởng của cây lúa, tui chưa hề bơm bất cứ 1 loại thuốc BVTV nào, chứng tỏ giống lúa này có sức đề kháng tốt với các loại sâu, bệnh hại lúa.

Những đám ruộng tui làm thuộc đất đồng gieo rất xấu, thế nhưng khi thu hoạch năng suất đạt được 70 tạ/ha. Làm ruộng cả đời chưa khi nào tui thu được lúa nhiều đến vậy. Mặc dù là lúa lai nhưng gạo Xuyên Hương 178 nấu ăn rất ngon, hạt cơm mềm, thơm mà không dẻo”.

Nông dân Lê Thanh Bình ở thôn Tân Lập (xã Nhơn Phúc) làm 5,5 sào lúa Xuyên Hương 178 khẳng định thêm: “Những đám ruộng làm các loại giống khác trong vùng mới 15 ngày sau sạ đã bị bệnh vàng lá sinh lý. Rồi từ 25 - 45 ngày tiếp tục bị đạo ôn lá. Thời điểm sắp thu hoạch lại bị bệnh khô vằn và đạo ôn cổ bông. Những đám ruộng của tui thì không hề bị “bệnh tật” gì. Năng suất lúa Xuyên Hương 178 ở Nhơn Phúc đạt đến hơn 80 tạ/ha”.

Ông Lê văn Ngọc, cán bộ khuyến nông xã Nhơn Phúc phấn khởi: “Lúc mới sạ, nông dân ai cũng lo vì lượng giống quá ít, thế nhưng sau đó thấy mỗi hạt giống “đẻ” đến đến 10 cây lúa họ mới yên tâm. Đến thu hoạch, sau khi tính toán, nông dân tham gia SX giống Xuyên Hương 178 trong CĐML có lãi cao hơn những diện tích ngoài mô hình từ 2,8 - 4,5 triệu đồng/ha nhờ năng suất tăng mà chi phí giảm nên bà con hồ hởi lắm”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận