Thứ sáu, 17/08/2018 12:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Y án 13 năm tù đối với ông Đinh La Thăng, nhiều bị cáo PVN được giảm án

14/05/2018, 19:59 (GMT+7)

Ngày 14/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phiên xử phúc thẩm vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản, xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Trước khi tuyên án, HĐXX một lần nữa khẳng định có đủ căn cứ khẳng định hành vi kháng cáo, kêu oan của 12 bị cáo, đặc biệt là bị cáo Đinh La Thăng không có căn cứ. Chính vì vậy, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thăng và các bị cáo khác về trách nhiệm bồi thường dân sự đồng thời không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đinh La Thăng...

Y án 13 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng

Đặc biệt, Phó viện trưởng Viện KSND cấp cao Lê Tư Quỳnh cho rằng, hành vi của ông Đinh La Thăng “về cơ bản không có gì mới, bị cáo đã nhận thấy việc này là sai, nhưng việc nhận của bị cáo có mức độ” và “Mức án 13 năm có phần nghiêm khắc với bị cáo, nhưng đây là sự nghiêm khắc cần thiết”.

Chính vì vậy, HĐXX tuyên án bị cáo Đinh La Thăng mức án 13 năm tù, y án so với phiên xét xử sơ thẩm. Về trách nhiệm dân sự xác nhận ông Thăng đã nộp 1 tỉ đồng tiền bồi thường trong số 30 tỷ đồng cựu Chủ tịch PVN phải bồi thường.

Đối với bị cáo Phùng Đình Thực, HĐXX phúc thẩm cho rằng việc áp dụng hình phạt tù giam đối với bị cáo là cần thiết. Tuy nhiên, HĐXX ghi nhận hành vi sai phạm của bị cáo Phùng Đình Thực có sự chỉ đạo của bị cáo Thăng, PVN đã có văn bản đề nghị giảm án, bị cáo có nhiều thành tích đóng góp cho ngành dầu khí, gia đình có công với cách mạng và bị cáo tuổi cao sức yếu, mang nhiều bệnh... Những cơ sở để xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo nên HĐXX tuyên mức 6 năm tù, được giảm nhẹ so với án sơ thẩm là 9 năm. Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (cựu Phó TGĐ PVN) chỉ bị tuyên 7 năm tù so với án sơ thẩm 13 năm. Bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) giữ nguyên mức án 7 năm tù. Bị cáo Lê Đình Mậu (cựu Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN) 3 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Vũ Hồng Chương (cựu Trưởng Ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2) 3 năm tù và bị cáo Trần Văn Nguyên (cựu Kế toán trưởng Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (cựu Phó chủ tịch HĐQT PVC) 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Mạnh Tiến (cựu Phó TGĐ PVC) 5 năm 6 tháng tù.

Đối với bị cáo Trương Quốc Dũng (cựu phó TGĐ PVC), khi nói lời sau cùng đã rút kháng cáo nên giữ nguyên án sơ thẩm tuyên 17 tháng tù, chịu bồi thường số tiền hơn 2,3 tỉ đồng.

Đối với nhóm bị cáo phạm tội Tham ô tài sản, HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức nhưng HĐXX sơ thẩm đã không áp dụng. Vì vậy, cần giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm tính răn đe. Theo đó, bị cáo Nguyễn Anh Minh (cựu Phó TGĐ PVC) giữ nguyên mức án sơ thẩm, phạt tù 16 năm, phạt tiền 30 triệu đồng. Các bị cáo Bùi Mạnh Hiển (cựu Chánh Văn phòng PVC) 10 năm tù;  Lương Ngọc Hòa (Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC) 10 năm tù; Vũ Đức Thuận (cựu TGĐ PVC) 6 năm tù tội cố ý làm trái, 15 năm tù tội tham ô, tổng hợp hình phạt là 21 năm, phạt tiền 30 triệu đồng…

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận