Chủ nhật, 19/08/2018 04:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Y án 18 năm tù với sát thủ Lê Văn Luyện

30/03/2012, 19:50 (GMT+7)

Chiều 30/3, TAND Tối cao đã tuyên giữ nguyên mức án với các bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích. Theo đó, giữ nguyên mức án 18 năm tù với bị cáo Lê Văn Luyện; các bị cáo khác vẫn chịu các án tù giam.

Chiều 30/3, TAND Tối cao đã tuyên giữ nguyên mức án với các bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích. Theo đó, giữ nguyên mức án 18 năm tù với bị cáo Lê Văn Luyện; các bị cáo khác vẫn chịu các án tù giam.

Đúng 13h30 chiều nay 30/3, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích tiếp tục diễn ra. Luật sư Nguyễn Bá Ngọc, đại diện cho các luật sư bào chữa cho các bị cáo đưa ra các luận cứ của mình về những tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo đồng phạm với Lê Văn Luyện như thiếu hiểu biết pháp luật, sai phạm không tố giác tội phạm do có huyết thống trong gia đình với bị cáo Lê Văn Luyện, bị cáo Lê Thành Nghi có công dẫn bị cáo Luyện từ Trung Quốc trở về giúp CQĐT bắt đối tượng, nhiều bị cáo đang có con nhỏ và chưa có tiền án, tiền sự…

Luật sư Lê Sơn, bào chữa cho các bị cáo Lược, Hợp, Hồng, Định, Nghi cho rằng HĐXX sơ thẩm chưa ghi nhận hết các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Việc gia đình các bị cáo tiến hành bồi thường cho gia đình bị hại, dù gia đình bị hại không nhận việc bồi thường nhưng thể hiện việc khắc phục hậu quả của các bị cáo.

Trên cơ sở đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét giảm mức án cho các bị cáo đồng phạm với bị cáo Luyện được hưởng mức án treo. Đề nghị của luật sư bào chữa cho các bị cáo đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của đại diện gia đình các nạn nhân. Hàng chục người đồng loạt đứng dậy la hét phản đối, tạo ra sự lộn xộn trong ít phút.

Luật sư Phạm Văn Huỳnh, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại đưa ra quan điểm cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Lê Văn Luyện quá dã man, mất hết nhân tính khi ra tay sát hại cả một gia đình để cướp tài sản. Các bị cáo liên quan, dù không trực tiếp gây án cùng Lê Văn Luyện nhưng hành vi bao che, không tố giác tội phạm trong một vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây cản trở quá trình điều tra của cơ quan công an cần phải nhận một bản án nghiêm minh để răn đe với những hành vi phạm tội trong xã hội.

Luật sư Trần Chí Thanh - Văn phòng luật sư Tâm Đức cũng chỉ ra nhiều điểm chưa hợp lý như việc thực nghiệm hiện trường vụ án bằng cách cho người đóng thế Lê Văn Luyện, việc bị cáo Luyện khai khi tắt mở actomat, tâm lý phạm tội của bị cáo… cho thấy nhiều điểm nghi vấn về khả năng còn đồng phạm.

 

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Đại diện VKSND Tối cao đã tham gia phần tranh luận, khẳng định những yêu cầu gia đình bị hại đưa ra về việc bị cáo Luyện có đồng phạm, chiếc túi đựng tiền vàng là chưa có căn cứ để xác định. Với các bị cáo liên quan, đại diện VKS phản bác ý kiến của đại diện luật sư bảo vệ khi đề nghị cho các bị cáo hưởng án treo. Đại diện VKS cho rằng tuy hành vi phạm tội của các bị cáo không nghiêm trọng nhưng lại xảy ra ở một vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây ảnh hướng lớn đến dư luận xã hội nên VKS đề nghị không chấp nhận kháng án xin giảm nhẹ hình phạt của 5 bị cáo Lược, Hồng, Hợp, Nghi, Định.

Sau phần tranh tụng, nhiều người nhà nạn nhân tham dự phiện tòa đã bỏ về trước. Một số người cố gắng nán lại để đợi phán quyết cuối cùng của tòa. Không khí phiên tòa buổi chiều đã bớt căng thẳng hơn buổi sáng. Gia đình nạn nhân tỏ ra khá mệt mỏi sau những phần tranh tụng gay gắt. Hiện tượng quá khích hầu như đã không xảy ra. Lực lượng an ninh vẫn được bố trí dày đặc để bảo vệ an toàn cho các bị cáo.

 

Gia đình nạn nhân thẫn thờ với kết quả phiên tòa

Đúng 4h10 phút, HĐXX chuyển sang phần nghị án. Sau thời gian nghị án, đúng 16h50 phút, HĐXX đưa ra quan điểm không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, chấp nhận một phần kháng cáo của gia đình bị hại về trách nhiệm dân sự. HĐXX đã ra quyết định tuyên giữ nguyên mức án với các bị cáo trong vụ án. Cụ thể:

1/ Lê Văn Luyện: 18 năm tù (mức án tổng hợp 3 tội danh mà Luyện gây ra gồm: "Giết người" 18 năm tù; "cướp tài sản" 18 năm tù và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 9 tháng tù. Với người vị thành niên phạm tội, Luật quy định chỉ được áp dụng mức hình phạt cao nhất đối với một tội danh)

2/ Trương Thanh Hồng: 30 tháng tù

3/ Lê Văn Miên: 48 tháng tù

4/ Lê Thị Định: 15 tháng tù

5/ Lê Thanh Nghi: 15 tháng tù

6/ Trương Văn Hợp: 12 tháng tù

7/ Dương Thị Lược: 9 tháng tù

HĐXX cũng quyết định, bị cáo Lê Văn Luyện cùng gia đình Luyện phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng số 340.603 nghìn đồng (tăng thêm 30 triệu đồng so với bản án sơ thẩm). Lê Văn Luyện và gia đình phải có trách nhiệm nuôi cháu Bích 1 tháng 1,5 triệu đồng đến khi cháu Bích 18 tuổi.

Theo DT

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận