Thứ tư, 22/08/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Y án tử hình kẻ chém người cướp SH

24/03/2014, 14:19 (GMT+7)

Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt Hồ Duy Trúc mức án tử hình.

Y án tử hình kẻ chém người cướp SH
Hồ Duy Trúc được dẫn về trại giam. (Ảnh: Xuân Tình/Vietnam+)

Ngày 24/3, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giữ nguyên bản án sơ thẩm đồng thời tuyên phạt Hồ Duy Trúc (sinh năm 1993, quê Ninh Thuận) mức án tử hình về tội “Cướp tài sản."

Tòa cũng tuyên phạt Trần Văn Luông (sinh năm 1988, Bến Tre) tù chung thân, Huỳnh Thanh Sơn (sinh năm 1982, Tây Ninh) 18 năm tù và Trần Thanh Tuyền (sinh năm 1991, Ninh Thuận) 12 năm tù, cùng về tội “Cướp tài sản."

Riêng với Hồ Duy Trúc, Hội đồng xét xử đã tổng hợp bản án 12 năm tù trước đó về tội “Cướp tài sản” mà Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tuyên; tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành mức án tử hình.

Tham gia phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao giữ nguyên quan điểm của cơ quan công tố, cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo là hoàn toàn tương xứng với mức độ, tính chất phạm tội và cần phải được giữ nguyên để răn đe, phòng ngừa chung.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng và bản án sơ thẩm đã quy buộc, chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt để mong sớm quay về xã hội. Bị cáo Hồ Duy Trúc còn được các đồng phạm là Trần Văn Luông, Huỳnh Thanh Sơn, Trần Thanh Tuyền xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Nạn nhân trong vụ án này là chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy đã có đơn xin Hội đồng xét xử giảm án cho Trúc nhưng do đơn của chị không hợp lệ về mặt thời gian nên không được tòa xem xét.

Theo Hội đồng xét xử, Hồ Duy Trúc giữ vai trò cầm đầu, thực hiện 15 vụ cướp bằng thủ đoạn chở đồng bọn chèn ép người bị hại đang tham gia giao thông rồi dùng dao chém để nạn nhân buông tay, tranh thủ cướp phương tiện cùng trang sức, tiền bạc. Hành vi phạm tội của Hồ Duy Trúc và đồng bọn là đặc biệt nguy hiểm, tính chất côn đồ, tàn nhẫn, có tổ chức, chuyên nghiệp, quyết tâm cao; bỏ mặc nạn nhân trong đau đớn, sợ hãi. Các bị cáo đã tỏ rõ thái độ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng người khác, gây hoang mang và phẫn nộ trong nhân dân.

Trong vụ án này, ngoài bốn bị cáo trên có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, các bị cáo còn lại do không có kháng cáo nên đang chấp hành mức án từ 9 tháng đến 20 năm tù về các tội “Cướp tài sản," “Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng," “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có."

Theo án sơ thẩm, là kẻ không nghề nghiệp, để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, Hồ Duy Trúc đã từng thực hiện hai vụ cướp tại Ninh Thuận rồi mở rộng địa bàn ra tận Thành phố Hồ Chí Minh, kêu gọi, rủ rê các đối tượng khác cùng tham gia

Ngày 24/11/2012, chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy điều khiển xe SH đi từ quận 7 qua quận 2 khi qua cầu Phú Mỹ thì bị Trúc và đồng bọn ép xe và chém đứt lìa cổ tay, ngã xuống đường. Nhờ chị Thúy tri hô nên lực lượng dân phòng và công an gần đấy đã vây bắt được cả bọn.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định Trúc và đồng phạm đã thực hiện 15 vụ dùng dao chém người cướp nhiều xe máy, tiền, vàng, điện thoại với tổng giá trị hơn 610 triệu đồng.

XUÂN TÌNH Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận