Thứ năm, 19/09/2019 12:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Y đức hay “y đất”?

01/08/2014, 10:05 (GMT+7)

Bác Thảo Dân nhìn chằm chằm vào màn hình ti vi, tưởng tai bác nghe nhầm, hoá ra lại có chuyện Cty chuyên đào đất cung cấp thiết bị cho ngành y Hà Nội thì thật là chuyện lạ.

Nhớ lại mấy ngày nằm viện năm ngoái bác bị các vị “lương y như từ mẫu” hành cho sợ mất mật. Hôm nào có phong bì lót tay thì những mũi kim tiêm sao mà êm ái, dễ chịu đến thế, hôm nào quên thì kim cắm phập vào thịt như phóng lao.

Bác cay đắng nhớ lại câu của bà Bộ trưởng đầu ngành: Bệnh nhân cứ chụp ảnh các thầy thuốc nhận phong bì đưa cho chúng tôi, chúng tôi xử lý ngay... Bác nói với thằng Út chuẩn bị điện thoại di động chụp cho cái ảnh thầy thuốc nhận phong bì. Nó cười bảo:

- Bố muốn khỏi bệnh hay là bố muốn chết? Kể từ khi bà Bộ trưởng tuyên bố đến nay bà ấy đã nhận được bao nhiêu ảnh chụp các thầy thuốc nhận phong bì để xử lý? Có ngành nào và ở đâu không nhận phong bì kia chứ?

Nghe thế bác không thể ngồi yên mà vội bước thấp bước cao tới nhà lão Cò. Bác ngồi phịch xuống hè hỏi:

- Này lão Cò, ở đâu lại có chuyện lạ đời như vậy không? Cty chuyên đi đào đất lại cung cấp thiết bị y tế cho ngành y nhỉ?

Lão Cò cười khủng khỉnh, rít liền mấy điếu thuốc rồi mới đáp:

- Có gì mà lạ? Bác sống hơn bảy chục năm rồi mà còn ngạc nhiên về chuyện đó sao? Lão Cò nông dân một cục mà còn đỗ tiến sĩ ở một trường đại học ngoại quốc nữa là. Có gì mà lạ, nước mình nó thế.

- Dưng mà tôi thấy xót lắm, hơn ba chục tỷ để rước về mấy cái máy xét nghiệm rởm thì tiền dân đâu cho lại? Nghe nói ở Hà Nội cán bộ có trình độ tiến sĩ nhiều nhất nước, sao lại rước mấy cái máy vỏ Đức, ruột Ba Tàu nhỉ?

- Bác không nghe vị phó giám đốc Cty đào đất nói à? Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hoá, nước này sản xuất cho nước kia. Miễn là các bộ phận máy móc đó đảm bảo chất lượng là được...

Nghe nói mấy chữ “toàn cầu hoá” bác Thảo Dân cứ ớ người ra, ù ù cạc cạc. Bác gắt:

- Chất lượng gì mà mấy tháng sử dụng đã hỏng thì gọi là chất lượng à? Cứ theo báo chí nói thì lô hàng nhập về trước khi Cty đào đất trúng thầu, tôi ngờ có sự đi đêm ở đây...

- Nghĩa là bác nói sang chuyện y đức đấy à?

- Nếu những người có trách nhiệm của ngành y tế Hà Nội mà bắt tay với Cty đào đất kia mua những cái máy xét nghiệm vỏ Đức ruột Ba Tàu thì đúng là y đức có vấn đề rồi đấy...

Lão Cò cười khục khục trong cổ, đã lâu lắm rồi hôm nay lão mới được một trận cười như thế, lão phất tay:

- Thôi bác đừng nói chuyện y đức nữa, đồng tiền có sức mạnh kỳ lạ, nó có thể biến y đức thành “y đất” cho cái Cty chuyên đào đất thành cái mỏ để họ khai thác thì có gì mà lạ!

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận