Thứ hai, 16/07/2018 09:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ý kiến bạn đọc

15/02/2011, 10:41 (GMT+7)

Hàng trăm giếng nước trơ đáy

Ngày 14/2, trưởng thôn Bình Trung, xã Sa Bình (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) Trần Quốc Thọ cho biết: Hầu hết các giếng nước trong thôn đều đã bị cạn kiệt nước, đến thời điểm hiện nay toàn xã có 220 giếng nước của người dân trên địa bàn xã bị trơ đáy, để có nước sinh hoạt hàng ngày người dân đã phải chạy đôn đáo khắp nơi. Hiện còn trên 100 giếng nước đang cầm cự được một thời gian ngắn là cạn kiệt. Theo người dân trong xã, hiếm có năm nào tình trạng hạn hán lại diễn ra khốc liệt như năm nay. Đã có hàng chục ha ruộng nước đã phải chuyển sang trồng khoai mì.

H.HÀ (Kon Tum)

Rác thải tấn công khu dân cư

Trước và sau Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, tình trạng người dân thiếu ý thức vứt rác thải rắn, xác súc vật chết, phôi trứng… ra dọc các tuyến đường bê tông liên thôn trên địa bàn thôn Phú Mỹ 2, xã Phước Lộc (Tuy Phước, Bình Định) lại tiếp tục tái diễn với mức độ ngày một nghiêm trọng hơn.

Điều đáng nói, để tạo môi trường và cảnh quan thông thoáng dọc các tuyến đường trong thôn, chính quyền địa phương đã thuê người phát quang bụi rậm, lùm cây, thu gom rác tiêu hủy. Thế nhưng, sự thông thoáng ấy chỉ tồn tại chưa được bao lâu thì đâu lại vào đó, người dân lại tiếp tục đưa rác thải, xác súc vật chết… vứt bừa bãi ra môi trường. Mùa nắng, rác bay tung tóe khắp nơi, mùi xú uế bốc lên; mùa mưa, nước thải từ các bãi rác ứ đọng tạo thành những vũng nước đen ngòm bốc mùi hôi thôi… ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người dân địa phương.

Đề nghị chính quyền sở tại, cơ quan chức năng cần có biện pháp tuyên truyền người dân nêu cao ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh. Đồng thời, cần có chế tài xử lý thật nghiêm đối với những ai cố tình vi phạm, để trả lại sự trong sạch, thông thoáng vốn có trước đây.

Nguyễn Hân (Bình Định)

Đùa với tử thần 

Đập nước An Trạch là công trình thủy lợi tầm cỡ ở khu vực miền Trung, nằm trên sông Yên, giữa hai xã Hòa Tiến và Hòa Khương (Hòa Vang - TP. Đà Nẵng). Nơi đây cảnh trí tuy tươi đẹp, hùng vĩ nhưng những năm qua, khu vực này đã gây tử vong cho nhiều người do chết đuối nước. Chúng tôi chứng kiến cảnh người dân dùng thân cây chuối cản dòng nước của 2 cống xả nhằm đặt rớ kéo cá và mạo hiểm leo lên, leo xuống theo kiểu đánh đu với tử thần để kéo rớ bắt cá. Để tránh tai nạn xảy ra, đề nghị ngành chủ quản nên thường xuyên quản lý, đặt biển báo cấm đánh, bắt cá kiểu trên ở khu vực công trình đập nước An Trạch.

Khánh Loan (Đà Nẵng)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận