Thứ tư, 26/09/2018 09:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ý kiến phản hồi loạt bài vấn nạn trộm cắp vườn cây ăn trái

11/05/2018, 09:15 (GMT+7)

Sau khi NNVN đăng loạt bài: “Trộm tấn công vườn cây ăn trái”, chúng tôi đã nhận được một số ý kiến phản hồi của người dân tại các tỉnh, thành phía Nam, bày tỏ sự đồng tình với phản ánh của báo.

17-30-08_1
Người nông dân vất vả với công việc đồng áng, nay còn phải đối mặt với vấn nạn trộm cắp và phá hoại vườn cây

Anh Minh Hiếu, huyện Gò Công (Tiền Giang)

Thật là quá ác độc khi nỡ trộm cắp và phá hoại vườn cây của người nông dân một nắng hai sương vất vả, đang mong chờ đến ngày thu hoạch. Các nhà vườn đã mất biết bao công sức, nào lựa chọn trồng cây gì, vun trồng như thế nào, lo lắng thời tiết có thuận lợi hay khắc nghiệt, trái cây bán có được giá không…

Còn gì đau khổ hơn khi phút chốc thành quả lao động một nắng hai sương chăm sóc cây trồng biết bao ngày bỗng chốc đã bị kẻ xấu vào phá hoại, lấy trộm trái. Chính những người thân của tôi cũng đã từng lâm vào thảm cảnh như vậy.

Cảm ơn tác giả bài báo đã đi điều tra thực tế và viết nên nỗi khốn khổ của người nông dân. Đề nghị chính quyền các địa phương quan tâm, có giải pháp để bảo vệ cuộc sống và quyền lợi của người nông dân vì đời sống đã vất vả, giờ lại thêm nỗi hoang mang, lo lắng vì vấn nạn này.

Chị Lê Thị Thùy Trang, huyện Long Khánh (Đồng Nai)

Bài báo phản ảnh rất xác thực về nạn trộm cắp hoành hành ở các vùng quê. Chúng tôi thấy, không chỉ có nạn trộm cắp nông sản, khi người dân mải túc trực ngoài vườn rẫy thì nhân cơ hội này chúng còn đột nhập vào nhà trộm tài sản.

Xung quanh tôi có biết bao nhiêu nhà bị trộm đột nhập vơ vét tài sản, đẩy người nông dân vào cuộc sống bấp bênh, cùng cực. Trộm cắp hoành hành làm cho một con người đầy nhiệt huyết với nghề nông như tôi đã phần nào nản chí!

Tôi không phải là người dễ buông xuôi nhưng thật sự không muốn đối đầu với bọn trộm cắp, xì ke, ma tuý vì quá nguy hiểm. Tôi cũng đã từng thuê bảo vệ, phối hợp với công an xã để đối phó với trộm nhưng tôi rất thất vọng vì công an đã không xử lý đến nơi đến chốn mà nhanh chóng thả những tên trộm đi khi vừa bắt được tại vườn nhà tôi.

Có những lần tôi đã bắt được bọn trộm, thu giữ 4 chiếc xe máy đưa về trụ sở công an xã giao nộp, nhưng sau đó công an xử lý ra sao thì tôi không được biết? Thậm chí, gia đình tôi bị trộm đột nhập lấy toàn bộ tài sản, tôi đã trình báo công an đến làm việc, thu thập chứng cứ rồi cũng im lìm hơn một năm nay.

Thiết nghĩ, nếu cơ quan công an làm hết trách nhiệm thì chắc chắn họ đã tìm ra thủ phạm. Vì tôi đã cung cấp bằng chứng, hình ảnh những tên trộm ghi lại qua camera, vậy nhưng cũng chẳng có kết quả gì. Nông dân chúng tôi hiện đang phải sống trong tình cảnh quá bất an với tệ nạn trộm cắp hoành hành suốt ngày đêm.

Ông Nguyễn Văn Hôn, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành (Long An)

Cảm ơn những bài viết trên Báo NNVN đã phản ánh rất kịp thời tệ nạn trộm cắp ở vùng nông thôn đang rất nóng bỏng. Trước thực trạng này, địa phương cũng đã có công văn thông báo đến từng ấp, đề nghị nông dân đề cao cảnh giác.

Chúng tôi rất mong quý báo tăng cường thông tin cảnh báo về thực trạng trộm cắp ở các vùng nông thôn để các cấp, ngành sớm có giải pháp để bảo vệ người nông dân và các vườn cây trái an toàn.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận