Thứ ba, 16/07/2019 02:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ý nghĩa nhân văn của Quỹ phòng, chống thiên tai

01/12/2018, 14:50 (GMT+7)

Để kịp thời triển khai công tác thu Quỹ phòng, chống thiên tai, UBND tỉnh Quảng Trị vừa yêu cầu các đơn vị, địa phương như thủ trưởng cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo triển khai xây dựng kế hoạch thu Quỹ đảm bảo hoàn thành trước 31/11/2018 để trình UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt.

Nhằm triển khai thực hiện Nghị định 94/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định về thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai (QPCTT), ngày 10/8/2017, UBND tỉnh Quảng Trị có QĐ thành lập QPCTT tỉnh Quảng Trị, xác định đây là quỹ tài chính Nhà nước, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, do UBND tỉnh Quảng Trị quản lý. Cơ quan Quỹ đặt tại Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị, 182 Hùng Vương, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.  

Đối tượng và mức đóng góp

Ông Lê Quang Lam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị, PGĐ Qũy PCTT tỉnh cho biết Điều 5, Nghị định 94/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ đã quy định đối tượng và mức đóng góp quỹ. Với các tổ chức kinh tế hạch toán độc lập mức đóng góp bắt buộc một năm là hai phần vạn trên tổng giá trị tài sản hiện có tại Việt Nam theo báo cáo tài chính hàng năm nhưng tối thiểu là năm trăm ngàn đồng, tối đa một trăm triệu đồng và được hạch toán vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh.

16-58-47_thien_ti_1
Bão lớn làm gãy cao su của nông dân Vĩnh Linh

Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật về lao động đóng góp như sau: Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang hưởng lương, cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp Nhà nước đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương cơ bản sau khi trừ các khoản thuế, bảo hiểm phải nộp.

Người lao động trong các doanh nghiệp đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương tối thiểu vùng… Và những người lao động khác đóng 15 ngàn đồng/người/năm.  

Thương binh, bệnh binh được miễn

Theo ông Lê Quang Lam, tại Điều 6 của Nghị định 94/2014 quy định đối tượng được miễn đóng góp, đó là thương binh, bệnh binh và những người được hưởng chính sách như thương binh; cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của liệt sỹ; quân nhân làm nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang, hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân đang hưởng phụ cấp sinh hoạt phí; sinh viên, học sinh đang theo học tập trung dài hạn tại các trường đại học, cao đẳng, trung học, dạy nghề; người khuyết tật hoặc bị suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; người mắc bệnh hiểm nghèo có chứng nhận của bệnh viện từ cấp huyện trở lên; người đang trong giai đoạn thất nghiệp hoặc không có việc làm từ 6 tháng trong 1 năm trở lên; thành viên hộ gia đình thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo; thành viên thuộc hộ gia đình ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa; thành viên thuộc hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, cháy nổ, tai nạn; HTX không có nguồn thu; tổ chức kinh tế hạch toán độc lập trong năm bị thiệt hại do thiên tai gây ra về tài sản, nhả xưởng, thiết bị; phải tu sửa, mua sắm với giá trị lớn hơn hai phần vạn tổng giá trị tài sản của tổ chức hoặc phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 5 ngày trở lên.

16-58-47_thien_ti_2
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công trình thủy lợi Trúc Kinh bị khô hạn đe dọa

Đối tượng được giảm, tạm hoãn đóng góp là tổ chức kinh tế hạch toán độc lập được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì được xem xét giảm, tạm hoãn đóng góp Quỹ.  

Hỗ trợ ý nghĩa

Về nội dung chi quỹ. Tại Điều 9 của Nghị định 94/2014 quy định Quỹ PCTT chi cứu trợ, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. Cứu trợ khẩn cấp về lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh và các nhu cầu cấp tiết khác cho các đối tượng bị thiệt hại do thiên tai, hỗ trợ tu sửa nhà ở, cơ sở y tế, trường học, xử lý vệ sinh môi trường vùng thiên tai, tu sửa nhà sơ tán phóng tránh thiên tai, tu sử xử lý khẩn cấp công trình phòng chống thiên tai có giá trị nhỏ hơn 1 tỷ đồng/công trình.

16-58-47_thien_ti_4
Thiên tai lũ lụt tại Quảng Trị

Hỗ trợ các hoạt động ứng phó thiên tai, sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm; chăm sóc y tế, thực phẩm, nước uống cho người dân nơi sơ tán đến; hỗ trợ quan trắc, thông tin, thông báo, cảnh báo, báo động thiên tai tại cộng đồng…

Ngoài ra còn hỗ trợ các hoạt động phòng ngừa, phổ biến tuyên truyền kiến thức pháp luật; lập rà soát kế hoạch phòng chống thiên tai cấp xã; hỗ trợ chi thù lao cho người trực tiếp đi thu và các chi phí hành chính phát sinh liên quan đến công tác thu quỹ; được điều chuyển để hỗ trợ các địa phương khác bị thiên tai vượt quá khả năng khắc phục của địa phương.

Ông Lê Quang Lam cho biết, các thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp tỉnh và UBND cấp huyện, thị xã, thành phố, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương triển khai xây dựng kế hoạch thu Quỹ đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị kiêm Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chia sẻ việc thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai có ý nghĩa rất nhân văn, thể hiện cao sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với người dân, nhất là người dân sống trong vùng luôn bị ảnh hưởng thiên tai như tỉnh Quảng Trị. Biến đổi khí hậu làm cho thời tiết ngày càng thất thường, khó lường nên đề nghị các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan Trung ương trên địa bàn và toàn thể nhân dân trong đối tượng thực hiện tốt nghĩa vụ để Quỹ phát huy được mục đích, ý nghĩa quan trọng của mình.
LÂM QUANG HUY (Kiến thức gia đình số 48)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận