Chủ nhật, 24/02/2019 09:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ý thức người dân là quan trọng

15/03/2013, 08:01 (GMT+7)

Làm thế nào để chủ động phòng chống cháy và chữa cháy rừng hiệu quả, NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang xung quanh vấn đề này.

Tỉnh Kiên Giang có diện tích rừng khá lớn, trong đó có 2 vườn quốc gia U Minh Thượng và Phú Quốc, rừng lại trải dài trên nhiều địa hình phức tạp, từ đồng bằng, ven biển đến đồi núi, hải đảo… nhiều khu vực rừng đang có nguy cơ cháy rất cao.

Làm thế nào để chủ động phòng chống cháy và chữa cháy rừng (PCC-CCR) hiệu quả, NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang xung quanh vấn đề này.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang

Xin ông cho biết diện tích và nguy cơ cháy rừng của Kiên Giang như thế nào?

Kiên Giang có 91.372 ha đất lâm nghiệp, trong đó diện tích có rừng là 71.101 ha, gồm cả 3 loại rừng là đặc dụng, phòng hộ và SX. Do đặc thù địa lý tự nhiên nên rừng của Kiên Giang nằm rải rác nhiều nơi, gồm rừng tràm ngập nước, rừng phòng hộ ven biển và rừng nguyên sinh ở các đồi núi, hải đảo…

Qua kiểm tra cho thấy, nhiều nơi đang có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, lên đến cấp 4, cấp 5. Nguy hiểm nhất là huyện đảo Phú Quốc với khoảng trên 5.000 rừng đang có nguy cơ cháy lên tới cấp 5, trong đó VQG Phú Quốc trên 2.400 ha, còn lại là rừng phòng hộ. Do địa hình Phú Quốc chủ yếu là đồi núi, nguồn nước ở các khe, suối hiện nay hầu như đã cạn kiệt nên khi xảy ra cháy sẽ rất khó khống chế ngọn lửa. Còn VQG U Minh Thượng do duy trì tốt nguồn nước nên nguy cơ cháy chưa cao, tuy nhiện hiện đã có khoảng 666/8.000 ha vùng lõi đang có nguy cơ cháy cấp 3.

Ngoài ra, diện tích trọng điểm cháy rừng (từ cấp 3 - 5) ở các địa phương khác cũng khá lớn và đang có chiều hướng lan rộng như Hòn Đất 11.484 ha, Giang Thành gần 5.000 ha, An Minh 3.000 ha, Hà Tiên 1.057 ha, Kiên Lương 868 ha và Kiên Hải 372 ha.

Lực lượng Kiển lâm Kiên Giang đã có phương án gì để chủ động PCCCR trong mùa khô năm nay?

Từ nhiều năm nay, tỉnh Kiên Giang đã xây dựng Ban chỉ huy PCCCR với sự kết hợp nhiều lực lượng như gồm: Kiểm lâm, công an, quân đội và dân quận tự vệ đại phương. Lực lượng này được xây dựng theo hệ thống hàng dọc từ cấp tỉnh xuống tới huyện, xã do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban.

Hàng năm, lực lượng này đều được củng cố lại và xây dựng phương án PCCCR theo từng cấp của mình với phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Ngoài ra, buộc các chủ rừng phải xây dựng phương án PCCCR cho riêng mình.

Ở những khu vực trọng điểm, có nguy cơ cháy cao sẽ phân công cán bộ kiểm lâm chốt trực 24/24h để kịp thời phát hiện, khống chế ngọn lửa từ khi mới bùng phát. Đóng cửa rừng ở những khu vực có nguy cơ cháy cao không cho người dân ra vào, tăng cường lực lược tuần tra, kiểm tra, cũng như đẩy mạnh việc tuyên truyền cho người dân ở khu vực xung quanh về ý thức bảo vệ rừng… Bố trí sẵn sàng phương tiện ở những nơi có nguy cơ cháy cao để chủ động khi có sự cố xảy ra.

Được biết nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh Kiên Giang không để xảy ra cháy rừng, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm?

Từ năm 2007 cho đến nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang chỉ xảy ra các vụ cháy nhỏ, chủ yếu là cháy đồng cỏ chứ không cháy rừng. Có được điều này là nhờ tỉnh đã chủ động xây dựng phương án ngay từ đầu, tăng cường lực lượng cũng như phương tiện hoạt động xuyên suốt trong những tháng cao điểm mùa khô.

Đối với khu vực Phú Quốc, ngành đã cho tiến hành đào 75 giếng khơi để chứa nước sẵn sàng chữa cháy ở những khu vực có nguy cơ cháy cao, tiến hành cày ủi đường băng cản lửa rộng từ 8 - 12 m ở các khu vực ven rừng (năm 2013 tổng diện tích cày ủi đường băng là 700 ha).

Đối với các diện tích rừng giáp ranh đất lúa thì tiến hành đốt trước có kiểm soát các trảng cỏ, cành cây khô sau khi thu hoạch (đối với rừng SX), chủ động thông báo cho dân thời gian đốt đồng để kiểm soát tốt nguồn lửa…

Tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, chấp hành nghiêm chỉnh các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác bảo vệ, PCCCR… Tuy nhiên, dù có chuẩn bị kỹ đến đâu thì ý thức của người vẫn dân là quan trọng nhất.

Xin cảm ơn ông!

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận