Thứ hai, 27/05/2019 04:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ý tưởng DN xã hội hướng tới nông nghiệp

18/06/2013, 10:24 (GMT+7)

Ngày 15/6, tại Trường ĐH Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội (DNXH) 2013" với chủ đề “Cập bến”.

Ngày 15/6, tại Trường ĐH Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội (DNXH) 2013" với chủ đề “Cập bến”.

Đây là hoạt động cuối cùng của chuỗi nâng cao năng lực cho sinh viên (SV) do dự án "Hỗ trợ & phát triển DNXH (VSEED)" tổ chức, dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Chương trình trải qua cuộc tranh tài của 5 dự án khởi nghiệp kinh doanh theo mô hình DNXH, sau khi đã vượt qua 3 vòng tuyển chọn gắt gao. Điểm đáng chú ý tại cuộc thi này là sự xuất hiện của những dự án DN hướng tới giải quyết các vấn đề lớn, bức xúc tồn tại trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cung cấp giỏ rau hữu cơ (RHC) đủ dinh dưỡng

Dự án RHC với mục đích cung cấp những giỏ RHC với tỷ lệ dinh dưỡng khoa học đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, xây dựng một cộng đồng tiêu dùng bền vững nhằm giúp người SX và tiêu dùng xích lại gần nhau hơn.

Nhóm thực hiện dự án bao gồm 5 SV đến từ các trường ĐH khác nhau trên địa bàn Hà Nội. Trưởng nhóm Trịnh Minh Đức, SV năm thứ 4, ĐH Kinh tế quốc dân chia sẻ: “Ý tưởng DNXH RHC thành công sẽ có ý nghĩa rất to lớn đối với xã hội: Ổn định thu nhập cho các hộ trồng rau hữu cơ ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình); người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm rau có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo sức khỏe và chất lượng; đồng thời góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp hữu cơ - một hướng canh tác nông nghiệp tất yếu, phù hợp với xu thế phát triển bền vững”.

Điểm khác biệt của RHC là giỏ rau đến tận tay người tiêu dùng. Có 2 loại giỏ rau: Loại giỏ rau dinh dưỡng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho 1 gia đình trong vòng 3 - 4 ngày. Thiết kế của giỏ rau được làm theo sự chỉ dẫn của PGS.TS Phạm Duy Tường, Trưởng bộ môn dinh dưỡng, ĐH Y Hà Nội.

Nhóm SV thực hiện dự án cung cấp RHC đủ dinh dưỡng

Loại thứ hai là giỏ RHC ưa thích bao gồm các loại rau do người tiêu dùng lựa chọn. Giá cả các giỏ rau dao động từ 150.000 - 180.000 đ. Mọi giao dịch được thực hiện trên website nhằm tạo sự tiện lợi cho các nhóm khách hàng mục tiêu mà RHC hướng tới. Để giảm chi phí, dự án này đưa ra hình thức đặt và vận chuyển hàng theo nhóm.

Ý tưởng hay, ý nghĩa cùng với một kế hoạch được vạch ra chi tiết của RHC đặc biệt nhận được đánh giá cao từ Ban giám khảo và xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi. Trưởng nhóm Minh Đức chia sẻ: “Mình và các bạn rất vui và có thêm niềm tin để theo đuổi đến cùng ý tưởng này. Trong thời gian tới, nhóm sẽ sử dụng số vốn do VSEED tài trợ để thực hiện giai đoạn 1 của DNXH RHC, thử nghiệm sản phẩm giỏ RHC với nhóm khách hàng "hạt nhân".

Dự án vườn rau Babilon

Thực hiện dự án là 5 SV đến từ các trường ĐH khác nhau. Dự án tiến hành SX rau sạch bằng phương pháp thủy canh và xử lý phế phẩm nông nghiệp. Mục đích hướng tới giải quyết các vấn đề nóng hiện nay như thiếu đất đai ở khu vực nông thôn, phương pháp thủy canh không cần dùng mặt đất.

Ngoài ra, các phế phẩm nông nghiệp có thể được sử dụng như trấu hay rơm sẽ phần nào giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường. Thị trường mà dự án hướng tới đó là khu vực Hà Nội, những đối tượng có thu nhập khá. Sản phẩm của Babilon đạt chất lượng cao, không sử dụng phân bón, hóa chất, có thể cách ly được với môi trường sâu bệnh và các loại côn trùng khác.

Kết thúc cuộc thi, dự án RHC đã xuất sắc giành giải Nhất, dự án New Soul giành giải Nhì; giải Ba thuộc về dự án Dr Da. 2 dự án còn lại là dự án Bé Mầm và Vườn rau Babilon đều giành giải Tiềm năng. Riêng Bé Mầm còn được giải thưởng dự án có tính khả thi nhất.

Điểm mạnh của dự án này không chỉ nằm ở việc giải quyết được vấn đề môi trường, phế phẩm nông nghiệp; mà còn sử dụng phương pháp thủy canh, một công nghệ cao đã được ứng dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới. Hình thức phân phối qua mạng được nhóm lựa chọn nhằm giảm thiểu chi phí và giúp khách hàng thuận tiện hơn.

Điều quan trọng là dự án này sẽ phát triển theo hướng để người nông dân dần đứng lên làm chủ chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào DN. Chất lượng rau sẽ được kiểm định bởi chính các khách hàng đã sử dụng sản phẩm.

Nhận được những đánh giá cao từ phía Ban giám khảo của cuộc thi, dự án vườn rau Babilon đã nhận được giải dự án có tiềm năng để đưa vào triển khai trên thực tế.

Sự sáng tạo cùng với kế hoạch hành động chi tiết, cụ thể, những mô hình mà các nhóm SV xây dựng không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc lập kế hoạch kinh doanh, mà còn thể hiện được ý thức giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc, nóng hổi; trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.

NGUYỄN TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận