Chủ nhật, 24/06/2018 12:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yanukovych lần đầu xuất hiện sau khi bị phế truất

28/02/2014, 22:02 (GMT+7)

Cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych vừa có cuộc họp báo tại Nga, trong đó mô tả tình trạng hiện nay ở quê nhà là "không có trật tự" và "hỗn loạn". 

Ông Yanukovych trong cuộc họp báo hôm nay tại thành phố Rostov-on-Don, miền nam Nga.

"Không ai lật đổ tôi cả. Tôi phải rời Ukraine vì có sự đe dọa trực tiếp tới cuộc sống của tôi và của gia đình tôi", cựu tổng thống Yanukovych hôm nay cho biết trong cuộc họp báo tại thành phố Rostov-on-Don, miền nam nước Nga. Theo ông, những "kẻ dân tộc chủ nghĩa theo kiểu phát xít đại diện cho một bộ phận rất nhỏ người dân Ukraine" đã giành quyền lực ở Ukraine.

Đây là lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng của Yanukovych kể từ khi ông rời thủ đô Kiev hồi tuần trước. Ông tuyên bố sẽ trở lại Ukraine khi sự an toàn của bản thân và gia đình được đảm bảo.

Trong cuộc họp báo, ông mô tả tình hình ở Ukraine là "hoàn toàn không có trật tự", "khủng bố", "hỗn loạn", và cho rằng những chính trị gia, trong đó có cả các nghị sĩ quốc hội, đang bị đe dọa. "Nó chẳng liên quan đến vấn đề chính phủ thống nhất đang được thảo luận với phe đối lập", ông nói.

Cựu tổng thống nhấn mạnh tình trạng bạo lực, chết chóc ở Ukraine là kết quả của "nền chính trị vô trách nhiệm của phương Tây", kích động người biểu tình chống chính phủ. Ông Yanukovych cho hay ông chưa bao giờ ra lệnh cảnh sát bắn vào người biểu tình, nhưng cảnh sát có quyền tự vệ. 

Tổng thống bị phế truất cũng cho rằng quốc hội Ukraine hiện nay không hợp pháp, và những người nắm quyền đang lan truyền bạo lực. Yanukovych tuyên bố cuộc bầu cử vào ngày 25/5 tới là bất hợp pháp và ông sẽ không tham gia sự kiện, nhưng sẽ vẫn "tham gia chính trường". 

yanukovych-3-3202-1393597391.jpg

Về tình trạng đối đầu tại bán đảo Crimea, miền nam Ukraine, ông Yanukovych cho hay Crimea phải là một phần của Ukraine, đồng thời duy trì sự tự trị rộng. "Mọi sự đang xảy ra ở Crimea là một phản ứng tự nhiên đối với vụ đảo chính của bọn côn đồ ở Kiev", ông nói và khẳng định hiểu mối lo ngại của người Crimea, những người muốn "bảo vệ gia đình và nhà của họ trước những kẻ cực đoan".

Nhà lãnh đạo thất thế nói ông không có thông tin về sự tham gia quân sự của Nga vào các sự kiện ở Crimea hồi tuần này. "Đây chỉ là những tin đồn. Tôi không có thêm thông tin nào về vấn đề này", ông cho biết.

Ông Yanukovych cũng bác bỏ khả năng ông sẽ đề nghị Nga hỗ trợ quân sự để giải quyết tình hình. Theo lời cựu tổng thống, ông chưa gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi rời Ukraine, nhưng hai người đã nói chuyện qua điện thoại và đồng ý gặp mặt.

Về lý do đi khỏi Ukraine để tới Rostov-on-Don, ông Yanukovych cho hay ông có "một người bạn cũ ở đó", người có thể cho ông một chỗ trú ẩn tạm thời an toàn". Ông từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên về tài sản của ông ở châu Âu, đang bị cảnh sát điều tra. 

Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy xấu hổ về hành động của mình, Yanukovych cho hay ông xấu hổ và nuối tiếc vì "không thể ổn định tình hình và chấm dứt tình trạng lộn xộn" ở Ukraine. "Tôi muốn xin lỗi người Ukraine vì điều xảy ra ở Ukraine và tôi thiếu sức mạnh để duy trì sự ổn định", ông nói. 

Yanukovych rời thủ đô của Ukraine trong bối cảnh bạo lực leo thang ở mức tồi tệ nhất trong lịch sử nước này thời hậu Xô viết, khi hàng chục người chết và hàng trăm người bị thương sau các cuộc đụng độ đẫm máu. Chính quyền mới ngay lập tức phế truất ông và thông báo bầu cử sớm vào ngày 25/5 tới. Ukraine cũng đang dự định đề nghị Nga dẫn độ ông Yanukovych sau khi phát lệnh truy nã toàn cầu.

(Theo vnexpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận