Thứ hai, 22/10/2018 01:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yên Bái: 20 người chết và mất tích khi đi mót quặng

08/09/2012, 07:18 (GMT+7)

Một trận lở núi kinh hoàng vừa xảy ra tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái với lượng đất đá ước cả nghìn khối đã vùi lấp 20 người dân đang mót quặng sau mưa.

Vào khoảng 10h ngày 7/9/2012 một trận lở núi kinh hoàng xảy ra tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái với lượng đất đá ước khoảng cả nghìn khối từ trên cao hơn 25 mét dội xuống khu vực giáp gianh giữa La Pán Tẩn, Kim Nọi và Cao Phạ trong khu vực mỏ quặng chì kẽm do Cty Thịnh Đạt đang khai thác. Theo báo cáo ban đầu của UBND huyện Mù Cang Chải trận lở núi đã vùi lấp 20 người dân đang mót quặng sau mưa.

>> Hàng nghìn hộ dân bị cô lập do mưa lũ, đã có 5 người chết

  Tìm kiếm xác nạn nhân

Ngay sau khi sự việc xảy ra huyện Mù Cang Chải đã huy động hơn 150 người tìm kiếm, cứu nạn. Đến 16h30 cùng ngày đã tìm thấy 16 nạn nhân, trong đó có 14 người chết và 2 người bị thương đã đưa đi cấp cứu, còn 4 nạn nhân khác vẫn chưa tìm thấy xác.

Nguyên nhân vụ lở núi khu vực La Pán Tẩn là do trong những ngày vừa qua khu vực Mù Cang Chải có mưa to, do đất bị ngấm nước lại nằm trên địa hình núi cao nên đã trụt xuống. Khi mưa lớn quặng chì kẽm lộ ra nhiều thỏi ở gần bãi thải, thấy vậy người dân đổ xô đi mót quặng. Đã 3 ngày nay Cty khai khoáng đã ngừng khai thác và cấm người dân vào khu mỏ, nhưng do số người mót quặng đông đã đuổi đánh bảo vệ, khi xảy ra lở núi một bảo vệ không chạy kịp đã bị đất đá vùi lấp cùng với số người đi mót quặng.

Người dân ngơ ngác trước tai nạn kinh hoàng

Trong 14 nạn nhân có vợ chồng ông Hảng Tống Chua, Thào Thị Của và con trai Hảng A Giàng ở bản La Pán Tẩn đều chết. Hiện ông Hảng Tống Chua chưa tìm thấy xác. Hai anh em là Lý A Vếnh và Lý A Sàng con ông Lý Chờ Rùa và Hảng A Dinh, Hảng A Sùng con ông Hảng Bùa Câu cùng chết trong vụ lở núi.

Khiêng xác nạn nhân ra khỏi nơi sạt núi

Ngay sau khi sự việc xảy ra, tỉnh Yên Bái đã cử đoàn công tác do ông Tạ Văn Long –Phó chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã tới nơi xảy ra để tổ chức tìm kiếm cứu nạn và giúp đỡ các gia đình nạn nhân. UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định hỗ trợ 4,5 triệu đồng/người chết, 100 kg gạo cho gia đình có người chết, Cty Thịnh Đạt hỗ trợ gia đình có người chết 10 triệu đồng.

Xác nạn nhân tập kết

Cùng ngày, tại huyện Văn Chấn có 3 người chết và mất tích, đó là ông Lò Văn Nghịch 48 tuổi, bản Hán, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn, cháu Lường Thị Dương 16 tuổi, xã Phúc Sơn do bị lũ cuốn, bà Hà Thị Liễu 40 tuổi bản Tủ, xã Sơn Lương bị mất tích hiện chưa tìm thấy xác.

Danh sách người chết và mất tích tại La Pán Tẩn

1- Sùng Thị Dở

2- Hảng Tổng Chua

3- Hảng A Giàng

4- Hảng A Tráng

5- Hảng A Nắng

6- Hảng A Sú

7- Hảng A Dinh

8- Hảng A Sùng

9- Thào Thị Của

10-Lý A Lềnh

11-Lý A Xinh

12-Hảng A Lử

13-Lý A Vếnh

14-Lý A Sàng

15-Lý A Chu

16-Hảng A Ninh

17-Lý Bùa Ký

18-Lý A Cu

19-Lù A Súa

20- Bảo vệ Cty khai khoáng chưa rõ tên tuổi

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận