Thứ hai, 25/06/2018 05:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yên Bái: "Chết" ngoài tâm bão

30/08/2010, 10:08 (GMT+7)

Tỉnh Yên Bái không bị cơn bão số 3 trực tiếp tàn phá, nhưng hoàn lưu của cơn bão đã gây hậu hoạ ở khắp nơi.

Hàng trăm người tham gia tìm kiếm nạn nhân
Tỉnh Yên Bái không bị cơn bão số 3 trực tiếp tàn phá, nhưng hoàn lưu của cơn bão đã gây hậu hoạ ở khắp nơi.

Cho đến chiều ngày 29/8, sau 7 ngày sập núi, lở đất tại thôn Thào Chua Chải, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải đã chôn vùi 7 người đi bẻ ngô dưới lớp đất sâu từ 5-10m, tỉnh Yên Bái đã huy động hàng trăm người, cùng máy móc, phương tiện tìm kiếm và chó nghiệp vụ nhưng mới chỉ tìm thấy 3 thi thể nạn nhân đó là: Hảng Thị Sông, (SN 1970) được tìm thấy sớm ngày 26/8 dưới lớp đất sâu gần 1m; tiếp đến sáng 28/8, cũng nhờ chó nghiệp vụ đã phát hiện vị trí của thi thể Giàng A Chang, 15 tuổi nằm dưới đất sau 5m;  khoảng 8 giờ sáng ngày 29/8, thi thể thứ 3 được phát hiện, nhưng mãi đến 11h trưa mới đưa được xác nạn nhân lên khỏi mặt đất, thi thể đã biến dạng, người ta căn cứ vào quần áo, vòng đeo tay…mới nhận ra đó là Vàng Thị Nhứ, sinh năm 1974. Cuộc tìm kiếm càng lúc càng trở nên khó khăn hơn, khi chó nghiệp vụ loạn hơi, một số điểm chó phát hiện đào lên thì không thấy gì. Trong 4 người chưa tìm thấy có hai bố con Giàng A Sang và Giàng A Sử.

Ba đứa trẻ là con của Hờ Thị Dê là Giàng Thị Pla, Giàng Thị Linh và Giàng A Sinh mấy hôm nay sớm nào chúng cũng dắt tay nhau từ trên sườn núi cao xuống bãi đất lở mong ngóng tin mẹ cho đến tối mịt chúng mới ngược núi trở về. Cách đây mấy năm, bố chúng là Giàng A Phổng đi chăn trâu trên núi bị trượt chân rơi xuống vực sâu chết, bây giờ mẹ chúng bị núi lở vùi mất xác, ba đứa trẻ giờ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Chúng trở nên bơ vơ, ông nội của chúng là Giàng Dua Cha đã trên 70 tuổi suốt mấy hôm nay cứ ngơ ngẩn, mái tóc rối bời như tơ chuối, ông chỉ biết ôm mấy đứa trẻ thơ dại mà khóc.

Sáng 26/8 cháu Đỗ Thị Hồng Hạnh, 5 tuổi tại thôn Liên Hợp xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên bị lũ ập về bất ngờ cuốn trôi, khi cháu đang lội qua con suối nhỏ sang nhà bác chơi. Lũ đã cướp đi mạng sống của con bé, món quà của Thượng đế tặng cho người phụ nữ câm điếc ở thôn Liên Hợp. Không ai tin nổi vào hồi 9 giờ sáng ngày 28/8 trời không mưa, nắng nhẹ nhưng đã làm sập đổ hơn chục mét khối đất từ trên ta luy cao 6-7m, khiến bức tường xây gạch ba banh của gia đình anh Hồng Quang Thắng, tổ 14, phường Đồng Tâm, TP Yên Bái khiến chị Nguyễn Thị Khánh người xã Minh Quân tới giúp anh Thắng bật bông chết ngay tại chỗ. Như vậy, từ ngày 22/8 đến nay, sau cơn bão số 3 Yên Bái đã có 10 người chết, 2 người xã Việt Hồng (Trấn Yên) bị thương.

Chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, suốt trong những ngày từ 24 đến 27/8 đã gây mưa khắp vùng núi Yên Bái, nhiều nơi mưa to đến rất to. Hai huyện Trấn Yên và Văn Yên nằm dọc sông Hồng bị thiệt hại nặng nề nhất. Tại Trấn Yên, có 132 ha lúa và hoa màu bị ngập úng và lũ tràn qua, trong đó có 112 ha lúa, nhiều diện tích lúa đang làm trổ bông. Anh Nguyễn Khắc Dần- xã Y Can chỉ những ruộng lúa bị ngập úng thở dài: Lúa đang thời kỳ trổ bông, bị ngâm nước thế này coi như mất trắng…

Hồi 16h ngày 29/8 đã phát hiện thêm một xác nạn nhân trong trập lở núi ngày 22/8 tại thôn Thào Chua Chải, nhưng chưa xác định được danh tính.
Không chỉ lúa, 61,7 ha ao cá của nông dân xã: Việt Cường, Vân Hội, Kiên Thành, Y Can bị lũ tràn qua, sau một đêm hàng trăm tấn cá đổ ra sông ra bể. Những trận mưa liên miên, khiến nhiều người lo chằng chống nhà cửa, 221 ngôi nhà bị đất ta luy sập đổ làm hư hỏng, trong đó có 9 ngôi nhà bị sụp đổ hoàn toàn, một con trâu bị lũ cuốn trôi, 11 cột điện bị quật đổ, QL 37, tỉnh lộ 166, 163 và nhiều tuyến đường liên xã bị hàng ngàn khối đất đá sạt đổ, khiến giao thông tê liệt nhiều giờ; 107m mương bê tông bị tàn phá, công trình cấp nước tập trung xã Y Can bị vỡ 50m đường ống dẫn chính, hơn 600 hộ bị mất nước hoàn toàn…

Huyện Văn Yên có 102 bị hư hỏng do sập đổ và sạt ta luy ở các xã Đại Sơn, Viễn Sơn, Xuân Ái, Hoàng Thắng và Mỏ Vàng. Hơn 105 ha lúa và hoa màu bị lũ quần nát, 7,7 ha ao cá bị nhấn chìm, 22 cây cầu bị cuốn trôi, 1.500m mương xây bị gãy sập, gần 40.000m3 đất đá vùi lấp các con đường liên xã, liên thôn…Cho đến nay Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Yên Bái đang thống kê, nhưng theo ước tính từ các địa phương, mức độ thiệt hại trong cơn bão số 3 đối với Yên Bái không dưới 20 tỷ đồng.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận