Bình quân mỗi ngày thành phố tiêu thụ 40 - 50 tấn rau, hiện nay mỗi năm mới chỉ sản xuất được gần 10.000 tấn rau tươi các loại, nên sản lượng không đủ cung cấp cho tiêu dùng mà chủ yếu phải nhập từ các vùng lân cận và các tỉnh miền xuôi.
Hiện TP đang khuyến khích mô hình gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo liên kết chuỗi giá trị, triển khai thí điểm mô hình SX rau an toàn tại xã Âu Lâu, Tuy Lộc và xã Văn Phú trên diện tích 9ha với mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp sạch, bền vững.
Qua triển khai cho thấy, với việc thực hiện đúng các tiêu chuẩn mà mô hình đưa ra, năng suất trung bình của cả 3 vụ đạt 16 tấn/ha/vụ. Các sản phẩm rau an toàn nằm trong diện tích mô hình đều được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận trước khi bán ra thị trường.
Hiệu quả của mô hình sẽ được rút kinh nghiệm và nhân rộng, đồng thời đề xuất thêm những cơ chế hỗ trợ từ cơ quan quản lý để người nông dân yên tâm đầu tư sản xuất rau an toàn.