Thứ hai, 23/07/2018 03:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yên Bái: Tưng bừng Lễ hội Du lịch về cội nguồn

27/02/2011, 16:59 (GMT+7)

Đêm 26/2 tại sân vận động TX. Nghĩa Lộ, ba tỉnh Yên Bái-Lào Cai-Phú Thọ tưng bừng khai mạc Chương trình Du lịch về cội nguồn năm 2011...

Chương trình Du lịch về cội nguồn hợp tác giữa ba tỉnh Yên Bái- Lào Cai- Phú Thọ luân phiên tổ chức từ năm 2005 đến nay, năm 2011 Yên Bái đăng cai tổ chức tại TX. Nghĩa Lộ. Chương trình Du lịch về cội nguồn đã trở thành hình ảnh đặc sắc của ba tỉnh thượng du sông Hồng, với những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc nơi đây, trở thành "đặc sản" của du lịch Việt Nam trong những năm qua, chỉ dẫn địa lý cho du khách trong nước và thế giới.

Đêm 26/2 tại sân vận động TX. Nghĩa Lộ, ba tỉnh Yên Bái-Lào Cai-Phú Thọ tưng bừng khai mạc Chương trình Du lịch về cội nguồn năm 2011, tham dự lễ có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, cùng lãnh đạo Bộ Văn hóa-Thể thao & Du lịch, lãnh đạo ba tỉnh cùng đông đảo cán bộ, nhân dân các dân tộc khu vực Mường Lò. Tại lễ khai mạc Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao sáng kiến của ba tỉnh trong việc quảng bá du lịch, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống…

Những hình ảnh đất và người cùng những phong tục tập quán, văn hóa của ba tỉnh từ đất tổ Hùng Vương ngược sông Hồng lên Yên Bái đến vùng biên viễn Lào Cai được tái hiện qua những màn múa, những lời ca tiếng hát đặc trưng của mỗi vùng miền không chỉ khiến những người trực tiếp tham dự buổi lễ mà khán giá xem truyền hình trực tiếp trên VTV2, VTV5 của Đài truyền hình Việt Nam cũng vô cùng xúc động về những vùng đất thiêng liêng của dân tộc.

Trước đó các lễ hội xuân của dân tộc Khơ Mú Nghĩa Sơn, lễ Cấp sắc của dân tộc Dao Nậm Lành, lễ hội Lồng tồng của dân tộc Thái xã Sơn A, lễ hội Xuân dân tộc Mông xã Suối Giàng (Văn Chấn), lễ hội Hạn khuống dân tộc Thái xã Nghĩa An (Nghĩa Lộ)…Các lễ hội đó do người dân trực tiếp tổ chức, thực hiện đã thu hút hàng chục ngàn du khách trong nước và Quốc tế tham dự.

* Một số hình ảnh Lễ hội Du lịch về cội nguồn:

Tiếng trống đồng mở đầu Chương trình khai mạc lễ hội

Dâng bánh trưng, bánh dày lên quốc tổ Hùng Vương

Mâm cỗ cúng tổ tiên lễ hội Lồng tồng

Thầy cúng làm lễ cúng trời đất, thần linh, tổ tiên và cha mẹ

Nổi chiêng trống hội xuống đồng

Người dân tham dự lễ hội

Giã bánh dày của dân tộc Mông Suối Giàng

Lễ cúng cây chè tổ Suối Giàng

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận