Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Yên Định phấn đấu đạt huyện NTM

Thứ Ba 20/10/2015 , 06:15 (GMT+7)

Theo kế hoạch đăng ký, huyện Yên Định phấn đấu đầu năm 2016 có 21 xã đạt chuẩn và trở thành huyện đầu tiên ở xứ Thanh đạt huyện NTM. 

PV NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Vũ Lâm (ảnh), Chủ tịch UBND huyện, về tiến độ thực hiện Chương trình đến thời điểm này.

16-30-32_1

Dân chủ, công khai

Thưa ông, Yên Định lấy cơ sở nào để đăng ký phấn đấu đạt huyện NTM vào đầu năm 2016?

Quan điểm của chúng tôi là làm NTM bền vững nhưng cũng phải đặt ra một cái đích để cùng nỗ lực phấn đấu. Và cái đích đó chính là đạt huyện NTM vào đầu năm 2016.

Còn cơ sở để đăng ký phấn đấu, trước hết là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. Tiếp đến là yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Sau khi Trung ương, tỉnh phát động Chương trình, Yên Định nắm bắt thời cuộc, rà soát từng tiêu chí ở các xã để xem mình đang đứng ở đâu, sau đó lựa chọn xã chỉ đạo điểm để từ đó rút kinh nghiệm chỉ đạo các xã thực hiện sau.

Hơn nữa, Yên Định là huyện có diện tích đất nông nghiệp lớn (gần 14 nghìn ha) với đại đa số người dân sống ở khu vực nông thôn nhưng tư duy SXNN hàng hóa được người dân áp dụng trước cả khi thực hiện Chương trình NTM nên việc giải quyết bài toán thu nhập cơ bản thuận lợi.

Ngoài ra, tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động nguồn lực, tiếp thêm sức mạnh giúp chúng tôi tự tin phấn đấu đạt mục tiêu đề ra.

Tiến độ thực hiện ở các xã đến thời điểm này đến đâu rồi, thưa ông?

Hiện chúng tôi đã có 9 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 7 xã cơ bản đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh tiến hành thẩm định. Các xã còn lại đạt từ 15 tiêu chí trở lên.

Những đổi mới rõ nét mà các xã đạt chuẩn NTM thu được chính là nâng cao thu nhập cho người dân, bình quân GDP đầu người toàn huyện hiện đạt trên 35 triệu đồng/người/năm (tăng 18,5 triệu đồng/người/năm so với năm 2011).

Cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển biến theo hướng tăng diện tích cây trồng hàng hóa, có giá trị kinh tế cao như ớt xuất khẩu, ngô ngọt, dưa bao tử; thâm canh lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn; khuyến khích mở rộng chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại, bảo vệ môi trường. Cơ sở vật chất hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, công sở được đầu tư đồng bộ, đạt chuẩn theo hướng bền vững…

Để đạt được kết quả bước đầu đó, ngay từ những ngày đầu phát động Chương trình Yên Định tập trung mạnh vào công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên tiên phong hiến đất làm đường GTNT, chỉnh trang vườn hộ, phát triển chăn nuôi, trồng trọt để quần chúng noi gương học tập.

Yêu cầu các thôn, xóm phải tuyên truyền để người dân hiểu rõ xây dựng NTM là Đảng, Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó người dân là chủ thể, huy động sức dân để lo cuộc sống cho dân.

Việc tuyên truyền “thấm” vào tư tưởng người dân đồng nghĩa với giai đoạn đầu của Chương trình đã thành công.

Theo đó, 5 năm qua (2011-2015) tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện Chương trình đạt 4.100 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp chiếm 55,45%; DN hỗ trợ và lồng ghép các chương trình khác 858 tỷ đồng (chiếm 20,93%). Góp phần xây mới 23 công sở; 16 trung tâm văn hóa - thể thao xã; 28 nhà văn hóa thôn; hơn 210 km đường giao thông; 115 km kênh mương nội đồng, 18 khu xử lý rác thải được xây dựng...

Đặc biệt, trong quá trình triển khai, tất cả các xã, thôn đều khuyến khích người dân cùng tham gia bàn bạc, giám sát các công trình xây dựng công cộng nhằm đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch.

Giám sát chặt chẽ

Theo điều tra riêng của Báo NNVN, thời gian vừa qua một số xã đã đạt chuẩn trên địa bàn huyện có biểu hiện chạy theo thành tích, xin ông cho biết có thực trạng này hay không? Nếu có thì huyện có giải pháp nào chấn chỉnh hay chưa?

Kết quả xây dựng NTM trên địa bàn huyện Yên Định đã được tỉnh ghi nhận nhưng đúng như phản ánh của Báo NNVN, một số xã do nóng vội trong chỉ đạo, điều hành để phấn đấu sớm hoàn thành 19 tiêu chí trong khi chưa cân đối được nguồn lực huy động nên mới để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản lớn và trích ngân sách mua BHYT cho người dân.

16-30-32_2
Yên Định là một trong những huyện đứng đầu Thanh Hóa về SXNN hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân

Về vấn đề này, UBND huyện đã chỉ đạo cấp cơ sở rà soát nhu cầu thực tế, cấp thiết cũng như nguồn lực đối ứng hiện có để đầu tư. Đối với các công trình được đầu tư xây mới, hồ sơ thiết kế, dự toán phải được UBND huyện thẩm định, thông qua mới được khởi công xây dựng, tránh việc huy động quá sức đóng góp của nhân dân và gây lãng phí, không hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Đối với việc trích ngân sách mua BHYT cho dân, huyện cũng đã yêu cầu các phòng chức năng kiểm tra, làm rõ, nếu địa phương nào thực hiện không đúng quy định thì xử lý nghiêm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, việc đóng BHYT thực hiện theo luật mới đó là đóng BHYT theo hộ nhưng đối với các hộ ở khu vực nông thôn để vận động họ trích một khoản tiền không nhỏ mua BHYT sẽ rất khó khăn.

Do đó, một số xã đã họp bàn và đưa ra giải pháp xã trích ngân sách mua BHYT cho những hộ dân có nhu cầu và các hộ dân được thanh toán sau nhiều vụ SX. Cách làm này được người dân đồng tình ủng hộ và là một giải pháp sáng tạo để xã hoàn thành tiêu chí Y tế, còn người dân tránh được việc đóng góp một lúc quá sức.

Như vậy, đến nay Yên Định còn 8/27 chưa hoàn thành 19 tiêu chí. Để thực hiện đạt mục tiêu đầu năm 2016 trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa đạt chuẩn NTM, hướng chỉ đạo sắp tới của địa phương như thế nào?

Để đạt huyện NTM như đăng ký, từ nay đến cuối năm Yên Định phải có thêm 5 xã đạt chuẩn. Đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, vì vậy chúng tôi đang tập trung chỉ đạo 7 xã đã nộp hồ sơ thẩm định hoàn thiện các công trình còn lại để Ban Chỉ đạo tỉnh sớm công nhận đạt chuẩn. Phân công cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo huyện, xã hướng dẫn cơ sở hoàn thành các tiêu chí còn lại, nhất là tiêu chí môi trường, thu nhập, hộ nghèo.

Tạo điều kiện cho các xã trong việc lồng ghép các chương trình mục tiêu với Chương trình NTM. Đồng thời, tiếp tục huy động nguồn nhân lực thực hiện các tiêu chí; tuyên truyền rộng rãi, minh bạch trong việc xây dựng công trình phúc lợi công cộng; tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ các nguồn lực tài chính huy động để tránh lãng phí, kém hiệu quả…

Xin cảm ơn ông!

Nông thôn Tuyên Quang 'bừng sáng' từ 3 công trình

Nông thôn Tuyên Quang 'bừng sáng' từ 3 công trình

Nông thôn mới 24/09/2020 - 14:05

Đường giao thông nông thôn, đường bê tông nội đồng, nhà văn hóa được xây dựng kiên cố, khang trang sạch đẹp đã góp phần làm bừng sáng nông thôn Tuyên Quang.

Lai Châu lên danh sách 80 sản phẩm OCOP tiềm năng

Lai Châu lên danh sách 80 sản phẩm OCOP tiềm năng

OCOP 24/09/2020 - 08:40

Tỉnh Lai Châu xác định, OCOP là cơ hội vàng để đại phương khai thác hết tiềm năng phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ.

Có đô thị thông minh, tất yếu phải có nông thôn thông minh

Có đô thị thông minh, tất yếu phải có nông thôn thông minh

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:29

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, có đô thị thông minh tất yếu phải có nông thôn thông minh, đấy là quyền lợi chính đáng người dân nông thôn được hưởng.

Công trình nước  sạch trong rừng phục vụ hàng trăm hộ dân

Công trình nước sạch trong rừng phục vụ hàng trăm hộ dân

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:29

Việc bảo dưỡng, quản lý hiệu quả công trình nước sinh hoạt ở thôn Tiên Phong – Tòng Già đã giúp hàng trăm hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Một xã cài đặt được 1.350 app Bluezone nhờ chuyển đổi số

Một xã cài đặt được 1.350 app Bluezone nhờ chuyển đổi số

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:28

Thông qua chương trình chuyển đổi số, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đã tuyên truyền được 1.350 điện thoại cài đặt ứng dụng truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Hướng tới phát triển vùng nguyên liệu và xúc tiến thương mại ngành thêu, dệt

Hướng tới phát triển vùng nguyên liệu và xúc tiến thương mại ngành thêu, dệt

Nông thôn mới 24/09/2020 - 08:27

Chiều 23/9, tại Hà Nội, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NN- PTNT) đã tổ chức Hội thảo Bảo tồn và Phát triển ngành nghề thêu, dệt.

Bạc Liêu: Có 46/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Bạc Liêu: Có 46/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 23/09/2020 - 15:45

Đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã có 46/49 xã được công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới và có 8 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao.

Thừa Thiên- Huế: Thêm 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Thừa Thiên- Huế: Thêm 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 23/09/2020 - 14:16

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ký ban hành Quyết định công nhận thêm 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Nhiều ý tưởng đưa hạ tầng công nghệ 4.0 kết nối về nông thôn

Nhiều ý tưởng đưa hạ tầng công nghệ 4.0 kết nối về nông thôn

Nông thôn mới 23/09/2020 - 09:43

Sáng 23/9 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 - 2025.

Đại Nghiệp, Phú Túc cái tên trùng với phận người

Đại Nghiệp, Phú Túc cái tên trùng với phận người

Nông thôn mới 23/09/2020 - 08:22

Người xưa đặt những cái tên làng, tên xã là gửi gắm biết bao ước mơ vào trong đó để các thế hệ sau này tiếp nối, làm rạng danh nghề tổ của ông cha

Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Chính sách 23/09/2020 - 08:19

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa có tờ trình gửi Bộ NN-PTNT tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Hồng Tiến phát huy nền tảng nông thôn mới

Hồng Tiến phát huy nền tảng nông thôn mới

Nông thôn mới 22/09/2020 - 08:50

Xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên đã phát huy nền tảng nông thôn mới, để thu hút đầu tư, tạo ra việc làm cho lao động, thu nhập ổn định.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa có tờ trình gửi Bộ NN-PTNT tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…