Thứ ba, 25/06/2019 06:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Yến sào Khánh Hòa sẽ là sản phẩm quốc gia

12/07/2015, 20:49 (GMT+7)

Trong khuôn khổ các hoạt động Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2015, ngày 10/7, Cty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa đã tổ chức hội thảo khoa học “Yến sào Khánh Hòa - sản phẩm quốc gia Yến sào Việt Nam”.

Yến sào Khánh Hòa sẽ là sản phẩm quốc gia
Toàn cảnh hội thảo

Theo Cty Yến sào Khánh Hòa, chim yến hàng được phân bố ở vùng Đông Nam Á. Ở nước ta, chim yến phân bố ở vùng duyên hải miền Trung, chủ yếu là loài Aerodramus fuciphagus germaini. Đây là loài cho tổ có chất lượng, giá trị cao hơn nhiều so với các loại tổ yến khác và chúng thường làm tổ trong hang, vách núi đá cheo leo vùng ven biển hoặc đảo từ Quảng Bình đến Phú Quốc.

Riêng tại Khánh Hòa, số lượng quần thể chim yến đảo phát triển ổn định và lớn nhất nước. Từ năm 2001 - 2014, Cty đã phát triển 129 hang yến mới, nâng tổng số hang yến lên 169 hang, với sản lượng khai đạt khoảng 3.350 kg/năm. Nhờ vậy Cty vinh dự nhận Kỷ lục châu Á về số lượng hang đảo yến nhiều nhất và sản lượng khai thác yến sào đảo thiên nhiên lớn nhất châu Á.

Th.S Lê Hữu Hoàng, TGĐ Cty Yến sào Khánh Hòa cho biết, đơn vị đang dẫn đầu về nghiên cứu KHKT chuyên ngành yến sào với truyền thống bề dày kinh nghiệm. Công tác nghiên cứu phát triển quần thể đàn chim yến hàng từ năm 2000 đến nay đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

PGS.TS Ngô Đăng Nghĩa, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và Môi trường (ĐH Nha Trang): Tổ yến chứa carbohydrate, acid amin và muối khoáng, trong đó glycoprotein chiếm đến 50%. Trong số các carbohydrate thì acid sialic là thành phần chính chiếm 9% có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu. Ngoài ra còn galatosamine 7,2% và glucosamin 5,3% giúp phục hồi sụn bao khớp trong trường hợp thoái hóa khớp…

Cụ thể, công trình phát triển quần thể chim yến, phát triển đảo yến mới, nhiều hang yến mới. Thực hiện thành công các giải pháp kỹ thuật nhằm gia tăng đàn gắn liền với sự hình thành nơi ở mới, là một trong những nghiên cứu mang tính đột phá, làm thay đổi quan điểm của các nhà khoa học nghiên cứu trước đó cho rằng chim yến hàng chỉ sống và làm tổ xung quanh tổ của bố mẹ chúng.

“Chúng tôi đã thực hiện phát triển di đàn chim yến đến các đảo, hang mới để lập đảo yến mới, hang mới. Thành công đề tài đã hình thành luận điểm khoa học mới về sự phát triển quần thể chim yến, xây dựng nguyên lý phát triển hang yến mới, đảo mới để tăng nhanh quần thể chim yến hàng trên các đảo thuộc Khánh Hòa.

Kỹ thuật phát triển hang yến mới chúng tôi dựa trên 3 giải pháp cơ bản là: Chủ động tạo nguồn giống chim non, bí quyết kỹ thuật di đàn chim yến và phương pháp kỹ thuật tổng hợp dẫn dụ đàn chim yến tự nhiên”, ông Hoàng chia sẻ.

Với sứ mệnh bảo tồn và phát triển quần thể chim yến, Cty đã nghiên cứu chuyên sâu về chim yến như ấp nuôi nhân tạo, nhân đàn di đàn chim yến đến các đảo, phát triển quần thể chim yến hàng; nghiên cứu quy trình kỹ thuật nuôi chim yến.

Bên cạnh đó, hàng năm các đảo yến có rất nhiều chim con bị sa khỏi tổ được Cty đem về trung tâm nghiên cứu khoa học để chăm sóc, nuôi thành công 90%. Số lượng trứng ấp nở đạt tỷ lệ 88,7%, tỷ lệ chim bay 93%. Đồng thời, Cty còn thực hiện các giải pháp kỹ thuật làm mái che lòng chảo hang yến, đập chắn sóng, lưới giảm áp lực sóng, nhà trú đông cho chim yến, hệ thống camera quan sát, trồng 1 triệu cây xanh tạo nguồn thức ăn cho chúng.

14-40-56_cty-yen-so-khnh-ho-hien-l-don-vi-dn-du-ve-nghien-cuu-khkt-chuyen-ngnh-yen-so-voi-truyen-thong-be-dy-kinh-nghiem Cty Yến sào Khánh Hòa là đơn vị dẫn đầu nghiên cứu KHKT chuyên ngành yến sào

Tại hội thảo, các nhà khoa học đưa ra nhiều tham luận về giá trị yến sào và giải pháp KHCN để phát triển bền vững quần thể chin yến đảo thiên nhiên ở Khánh Hòa. Ngoài ra, hội thảo còn cung cấp nhiều tài liệu giúp nhìn nhận rõ hơn về giá trị yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa, phát triển vươn lên sản phẩm quốc gia yến sào Việt Nam.

Hội thảo cũng xây dựng các nội dung về KHCN cho đề án khung, làm căn cứ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục sản phẩm quốc gia yến sào của Việt Nam trong đoạn 2015 - 2020.

Theo “Nghiên cứu chất hoạt tính sinh học trong tổ yến sào Khánh Hòa” của TS. Ngô Thị Kim, Viện Công nghệ sinh học Quốc gia Hà Nội cho thấy, thành phần yến có 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Valine…

Đặc biệt, acid sialic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tạc dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu.

Ngoài ra, yến sào có cấu trúc glycoprotein có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ. Các nguyên tố đa vi lượng trong yến sào cũng rất phong phú, có đến 31 nguyên tố, rất giàu Ca, Fe - là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận