Thứ hai, 25/06/2018 07:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yên tâm giữa mùa khô hạn

15/06/2015, 06:08 (GMT+7)

Mặc dù Nghệ An đang trải qua giai đoạn hạn hán khốc liệt nhất nhưng ở xã Diễn Yên lại khác, nước không những đủ cho sinh hoạt thường ngày mà còn phục vụ tốt cho việc kinh doanh và SX.

Yên tâm giữa mùa khô hạn
Nhà máy nước sạch được xây dựng quy mô, hiện đại

Nghệ An là 1 trong 6 tỉnh thuộc khu vực miền Trung được Chính phủ cho phép thực hiện Dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường từ nguồn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) theo Hiệp định vay số 2609 - VIE (SF). Ngày 2/2/2012, tỉnh Nghệ An đã quyết định lựa chọn xã Diễn Yên (huyện Diễn Châu) làm thí điểm và thu được hiệu quả ngoài mong đợi.

Vài năm trước đây, người dân xã Diễn Yên luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng, mọi sinh hoạt thường ngày đành trông chờ vào nguồn nước mưa ít ỏi.

Thấy cấp bách, chính quyền và người dân đã cố gắng đầu tư, cải tạo nguồn nước nhưng mọi phương án đều chỉ mang tính chữa cháy tạm thời chứ chưa thể giải quyết tận gốc vấn đề.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Diễn Yên cho biết: Xã có 17 xóm, gần 16.000 nhân khẩu/3.600 hộ dân. Do thiếu thốn nước sạch nên người dân phải lắp đặt giếng khoan, làm bể chứa để tích trữ nước mưa. Vào mùa hạn, nhiều nhà phải mua nước máy về dùng với giá từ 80.000-120.000 đồng/m3, rất tốn kém. Nhưng kể từ khi xây dựng nhà máy nước sạch trên địa bàn, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi...

Theo đó, từ sự hỗ trợ của Trung tâm Nước sạch & VSMTNT, xã Diễn Yên đã tiếp cận được Dự án cấp nước và VSMTNT từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á.

Ngoài vấn đề nước sạch, sau 4 năm triển khai xây dựng NTM, Diễn Yên đã có bước tiến thần tốc và sớm về đích trước thời hạn. Trong thời gian đó, địa phương đã huy động được nguồn lực trên 266 tỷ đồng, riêng nhân dân đóng góp hơn 163 tỷ đồng, chiếm 61%. Tốc độ phát triển kinh tế toàn xã đạt 15%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,25%.

Ngày 14/6/2013, dự án cấp nước sạch có tổng nguồn vốn đầu tư lên đến 52,8 tỷ đồng nhanh chóng được triển khai trong sự hồ hởi của hàng trăm hộ dân.

Theo thiết kế, nhà máy có công suất 1.700 m3/ngày và công nghệ xử lý nước hiện đại đạt Tiêu chuẩn 02 của Bộ Y tế, dự án sau khi hoàn thành (ngày 1/6/2014) đã đáp ứng nhu cầu nước sạch cho hơn 95% hộ dân trên địa bàn xã.

Đánh giá sơ bộ, Nghệ An đang trải qua giai đoạn hạn hán khốc liệt nhất trong vòng 40 năm trở lại đây, hệ quả là nhiều địa phương lâm vào tình cảnh khốn đốn, đời sống của người dân gặp phải muôn vàn khó khăn. Thế nhưng ở Diễn Yên lại khác, nước không những đủ cho sinh hoạt thường ngày mà còn phục vụ tốt cho việc kinh doanh và SX, chứng kiến điều đó ai cũng phấn khởi.

Ông Mai Trọng Châu, trú tại xóm 16, hồ hởi cho biết: Lúc đầu triển khai mọi người còn bán tín bán nghi nhưng đến thời điểm này thì tất cả đều hài lòng về chất lượng nguồn nước của nhà máy. Gần 1 năm nay, vợ chồng tôi gần như miễn nhiễm với các bệnh về đường hô hấp, sức khỏe tốt hẳn lên.

“Hiểu rõ lợi ích của việc sử dụng nước sạch nên bà con đều tích cực tham gia nghĩa vụ, đến nay đã có trên 95% hộ dân ký hợp đồng sử dụng và chưa thấy một ai kêu ca gì cả. Theo đánh giá chung, đây là một trong những công trình nước sạch quy mô nhất trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, ông Nguyễn Đức Châu, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Yên khẳng định.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận