Thứ hai, 16/07/2018 02:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yên tâm khi sử dụng thực phẩm có nguồn gốc Nhật Bản

03/04/2011, 08:19 (GMT+7)

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong khi một số nước đã cấm nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản thì Việt Nam vẫn nhập khẩu bình thường.

Tuy nhiên, lần này sẽ yêu cầu các DN nhập khẩu phải trình chứng nhận an toàn về phóng xạ của tất cả mặt hàng thực phẩm, kể cả tạm nhập, gia công hay tái xuất. Trong giấy chứng nhận phải có dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền phía Nhật và nêu rõ các chỉ tiêu về an toàn phóng xạ.

Bên cạnh đó, khi vào Việt Nam, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên và kiểm định tại một trong bốn phòng thí nghiệm về phóng xạ, hạt nhân ở trong nước.

Tiêu chuẩn an toàn phóng xạ Việt Nam áp dụng sẽ tuân theo giới hạn của Tổ chức quốc tế về Tiêu chuẩn thực phẩm Codex. Trước mắt, nhóm hàng thủy sản tươi sống, sơ chế đông lạnh sẽ do Bộ NN-PTNT kiểm tra, giám sát. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) phụ trách nhóm rau quả tươi, thực phẩm đóng hộp.

Ông Khẩn cũng khẳng định: Người dân không nên lo lắng, hoang mang khi sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản bởi Việt Nam vẫn hoàn toàn kiểm soát được tính an toàn của những loại thực phẩm này. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là nước luôn yêu cầu các DN sản xuất kiểm tra chất lượng thực phẩm cao hơn các nước khác nhiều lần.

Cũng liên quan đến thực phẩm có nguồn gốc Nhật Bản, trên thị trường cũng đang lưu hành sữa hiệu Wakodo đang bị nghi nhiễm vi khuẩn E-coli. Thông tin từ Thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm ngày hôm qua cho biết, đây là những phát hiện từ nước ngoài. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục sẽ phối hợp với cơ quan chức năng lên kế hoạch kiểm tra sữa có nguồn gốc từ Nhật Bản.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận