Thứ sáu, 21/09/2018 08:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên quan bài: Cty xuất khẩu lao động “Mang con bỏ chợ”:

Yêu cầu công ty giải trình

16/07/2014, 08:11 (GMT+7)

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản gửi Cty CP Đầu tư Vĩnh Cát (chi nhánh Thanh Hóa) để làm rõ vụ việc của chị Lê Thị Quân.

Yêu cầu công ty giải trình
Chị Quân (ở giữa) bức xúc vì nhà chủ nợ lương và bị trục xuất về nước

Trước đó, Báo NNVN đã có bài viết về việc chị Quân đi lao động xuất khẩu ở Ảrập Xêút nhưng bị trục xuất về nước một cách vô lý và không được Cty Vĩnh Cát- đơn vị môi giới can thiệp bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Cục cũng yêu cầu Cty Vĩnh Cát phải có trả lời, tuy nhiên cho đến nay, Cục vẫn chưa hề nhận được giải trình của Cty. “Ngay chiều nay (15/7), chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Cty Vĩnh Cát phải khẩn trương làm rõ vụ việc, thậm chí chính lãnh đạo Cty phải đến để làm rõ vụ việc”- ông Hương nói. Ngoài ra, Cục cũng sẽ làm rõ vụ việc từ thông tin của chính người lao động bị trục xuất về nước và Ban quản lý người lao động Việt Nam tại Ảrập Xêút.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho hay, hiện nay Ảrập Xêút đang “rất khát” người giúp việc gia đình. Và trong tổng số 40 Cty Việt Nam được cấp phép đưa lao động sang Ảrập Xêút thì có hơn 20 Cty đã đưa rất nhiều lao động sang giúp việc gia đình.

Tuy nhiên, đây có thể coi là “tai nạn” đáng tiếc mà người lao động và doanh nghiệp cần rút kinh nghiệm. Mặc dù là nhóm đối tượng được đi xuất khẩu lao động không mất tiền nhưng người lao động cũng nên tìm hiểu kỹ phong tục tập quán, ngôn ngữ giao tiếp của đất nước mà mình sẽ đến làm việc. Bởi chính ngôn ngữ bất đồng, không biết tiếng sẽ là rào cản bất lợi cho người lao động khi bị chủ sử dụng cho nghỉ việc mà không rõ lý do.

Riêng với các Cty cũng phải tìm hiểu kỹ chủ sử dụng sẽ “môi giới” cho người lao động và có kế hoạch đào tạo tay nghề và học tiếng nhiều hơn bởi ngôn ngữ Ả rập rất khó.

Cũng theo Phó Cục trưởng Hương, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động đi xuất khẩu, cách đây ít ngày, Bộ LĐ- TB&XH đã có văn bản siết chặt hơn các điều kiện người lao động muốn đi xuất khẩu và các tiêu chí dành cho Cty môi giới.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận