Thứ sáu, 23/08/2019 09:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Yêu cầu giải tỏa một số công trình xây dựng trái pháp luật: Xã 'chống lệnh' trên!

04/01/2019, 13:05 (GMT+7)

Mặc dù từ năm 2016, UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản đề nghị chính quyền huyện Mỹ Lộc và xã Mỹ Trung giải tỏa một số công trình xây dựng trái pháp luật, hoàn trả lại mặt bằng gần 6.000m2 đất thuộc hành lang bảo vệ trạm bơm Hữu Bị (xã Mỹ Trung), nhưng sự chỉ đạo trên chỉ như “nước đổ lá khoai”.

Song công trình sai phạm vẫn tồn tại, thách thức quy định của pháp luật.  

Vi phạm quản lý đất đai

Năm 1964, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà được Bộ NN-PTNT giao quản lý trạm bơm Hữu Bị để đảm bảo tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và phòng chống thiên tai trên địa bàn 4 huyện thuộc các tỉnh Nam Định và Hà Nam.

10-45-08_img_2406
Nhiều công trình sai phạm uy hiếp trạm bơm Hữu Bị

Công ty đã quản lý nguyên trạng tài sản được bàn giao đến năm 2012 gồm: nhà máy, âu thuyền, cống lấy nước, cống xả tiêu, kênh xả, bể xả, cống tưới, nhà điều hành và diện tích 5.775,2 m2 hành lang bảo vệ công trình (đất ao nằm kẹp giữa bể xả, kênh dẫn nước và quốc lộ 38B) nằm trên địa bàn hành chính 2 xã Mỹ Phúc và Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định).

Tuy nhiên, từ năm 2012, UBND xã Mỹ Trung đã cho các hộ dân thầu khoán, san lấp và có 2 hộ dân làm nhà trái phép trên phần đất ao thuộc địa phận quản lý của Công ty Bắc Nam Hà. Đây là hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, là hành vi vị nghiêm cấm tại khoản 1 Điều 28 Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi.

Trước tình hình trên, Bộ NN-PTNT đã có văn bản ngày 15/4/2016 (do Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng ký) đề nghị UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các đơn vị và chính quyền địa phương liên quan giải tỏa tình trạng vi phạm xây dựng trái phép nên trên và hoàn trả diện tích 5.775,2 m2 cho Công ty Bắc Nam Hà.

Trước đó, theo kết quả kiểm tra của Sở TN-MT Nam Định, năm 2013, UBND xã Mỹ Trung ký 10 hợp đồng khoán thầu hàng năm diện tích đất ao nêu trên cho 9 hộ dân ở xóm 9. Trong hợp đồng nêu rõ các hộ dân không được xây dựng công trình kiên cố trên đất, khi tập thể có nhu cầu sử dụng thì phải trả lại mặt bằng và chấp hành các quy định của nhà nước về pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, hành lang đường bộ theo quy định.

Báo cáo kiểm tra của Sở TN-MT tỉnh Nam Định cũng nêu rõ, UBND xã Mỹ Trung không có hồ sơ giao khoán (đơn xin giao khoán, không có phương án sử dụng đất giao khoán). Mặt bằng đất 5.775,2 m2 đất giao khoán đã phân chia thành 10 lô.  

Văn bản chỉ đạo của tỉnh như “đàn gảy tai trâu”?

Ngày 19/4/2016, UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản số 207 về xử lý việc quản lý sử dụng đất thuộc hành lang công trình đầu mối trạm bơm Hữu Bị, trong đó giao UBND huyện Mỹ Lộc chỉ đạo UBND xã Mỹ Trung chấm dứt 10 hợp đồng khoán thầu đất ao không đúng quy định với 9 hộ dân xã Mỹ Trung. Đồng thời yêu cầu hộ ông Lê Hữu Phương và hộ bà Mai Thị Hiền tháo dỡ công trình nhà xây dựng trái phép trên diện tích đất giao khoán...

10-45-08_img_2405
Ảnh: M.P

Tuy nhiên, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định do Phó Chủ tịch Nguyễn Phùng Hoan ký như “đàn gảy tai trâu?”. Bởi, trên thực tế, cả UBND huyện Mỹ Lộc và UBND xã Mỹ Trung không thực hiện nghiệm chỉ đạo này. Những công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức các quy định của pháp luật.

Đến tháng 11/2018, UBND huyện Mỹ Lộc có thông báo về kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại hội nghị họp bàn giải quyết việc quản lý sử dụng đất thuộc hành lang bảo vệ công trình đầu mối trạm bơm Hữu Bị, xã Mỹ Trung. Trong đó, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc yêu cầu UBND xã Mỹ Trung thực hiện nghiêm túc văn bản của tỉnh, hoàn thành các nội dung công việc, có báo cáo kết quả bằng văn bản gửi UBND huyện xong trong tháng 12/2018.

Tuy nhiên, lại một lần nữa, UBND xã Mỹ Trung khiến cơ quan cấp trên thất vọng khi không thực hiện nhiệm vụ được giao. Công trình sai phạm vẫn ngang nhiên… trơ gan cùng tuế nguyệt. Phải chăng, UBND xã Mỹ Trung "chống lưng", "bảo kê" cho các công trình sai phạm? Có điều gì khuất tất, mờ ám trong vấn đề quản lý đất đai tại địa phương này?

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận