Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Yêu cầu không lơ là việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Sáu 07/06/2019 , 16:29 (GMT+7)

Ngày 7/6, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn đã khảo sát trực tiếp về công tác phòng, chống DTLCP tại 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. 

Ông Cao Văn Hóa, GĐ Sở NN-PTNT Tiền Giang cho biết, đến 17h ngày 6/6, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 34 trường hợp nghi nhiễm bệnh DTLCP tại 16 xã của 5 huyện: Cái Bè, Cai Lậy, TX Cai Lậy, Chợ Gạo và Châu Thành.

Trong số 26 mẫu gửi đến Chi cục Thú y Vùng VI thì 14 trường hợp dương tính với DTLCP, 1 trường hợp âm tính và 11 trường hợp đang đợi kết quả. Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm từ Chi cục Thú y Vùng 6 đã cho tiêu hủy trường hợp lợn nhiễm bệnh, trọng lượng 48.354 kg.

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT khảo sát công tác tiêu hủy lợn bệnh tại xã Phú An (Cai Lậy, Tiền Giang)

Thời gian tới để tăng cường công tác phòng chống DTLCP, UBND tỉnh Tiền Giang đã duyệt kinh phí 12,3 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh, trong đó kinh phí phòng chống DTLCP 2 đợt là 6,3 tỷ đồng. Đồng thời, tỉnh cũng cung cấp các vật tư phòng chống dịch về các địa phương như bảo hộ chống dịch, kẹp điện tiêu hủy heo, test nhanh và 10.000 lít thuốc sát trùng.

Hiện tại, các huyện có dịch đã ra quân toàn huyện thực hiện tiêu độc khử trùng, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 8/6. Tiếp tục thực hiện kiểm tra 24/24h tại các chốt kiểm dịch.

Hố chôn lợn bệnh

Hiện nay, xe từ các tỉnh ra vào mua lợn rất nhiều như Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Sóc Trăng… Trong khi đó, các tỉnh này này đều có dịch cho nên nguy cơ lây lan mầm bệnh qua các phương tiện này là rất lớn. Mặt khác, đây là thời điểm giao mùa và các tỉnh ĐBSCL có hệ thống kênh rạch rất dày đặc nên rất khó vận chuyển. Thời gian tới nguy cơ dịch xâm nhiễm là rất cao.

Tại Bến Tre, ông Nguyễn Văn Buội, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh cho biết: Tính đến tháng 5/2019, đàn lợn của tỉnh có 536.761 con, với 21.652 hộ chăn nuôi. Tập trung tại các huyện: Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Giồng Trôm.

Để tăng cường công tác phòng chống DTLCP, thời gian qua Bến Tre đã ban hành nhiều văn bản triển khai công tác, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh và triển khai 8 chốt chặn kiểm soát kịp thời dịch bệnh. Tổ chức 6 lượt kiểm tra về công tác phòng chống dịch tại các huyện chăn nuôi trọng điểm, thực hiện 2 đợt tiêu độc sát trùng trên quy mô toàn tỉnh với 14.879 lít hóa chất.

Tiêu hủy, chôn lấp lợn bệnh

Qua khảo sát thực tế và làm việc trực tiếp với các địa phương, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đề nghị các tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêu độc, khử trùng, không lơ là, chủ quan tại các chốt kiểm dịch. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn thức ăn thừa cho lợn, tinh dịch phối giống lợn. Đồng thời, vận động người dân không giấu dịch, khi phát hiện nghi ngờ dịch phải báo ngay với chính quyền để có hướng xử lý.

Nhất là khi có dịch bệnh xảy ra thì phải tiêu hủy dịch bệnh cho đúng tránh ô nhiễm môi trường, lây lan diện rộng. Bởi, đặc thù của vùng sông nước, khi đào hố chôn lấp quá sâu, sẽ bị ngập nước, nhưng nếu hố chôn nông quá sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường.

Thứ trưởng cho rằng, công tác phòng chống DTLCP là công tác lâu dài, cần phải kiên trì. Thứ trưởng đề nghị các địa phương phải rà soát lại phương án chăn nuôi. Đặc biệt, phải quan tâm, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi hiểu và thực hiện công tác phòng chống DTLCP. 

Hải Phòng: Thêm 2 hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm A/H5N6

Hải Phòng: Thêm 2 hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm A/H5N6

Thời sự Nông nghiệp 27/02/2020 - 12:59

Cơ quan chức năng Hải Phòng vừa tiêu hủy hơn 7.000 gia cầm bị cúm A/H5N6 của 2 hộ chăn nuôi tại thôn Kim Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy.

2 tháng đầu năm 2020: Nông nghiệp 'chạy đà' lạc quan

2 tháng đầu năm 2020: Nông nghiệp 'chạy đà' lạc quan

Thời sự Nông nghiệp 27/02/2020 - 08:15

Sản xuất, xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2020 cho thấy nhiều tín hiệu hồi phục lạc quan, dù đối mặt nhiều khó khăn thách thức, nhất là dịch Covid-19.

Hiệp hội các ngành hàng nông sản Mỹ trông đợi thị trường Việt Nam

Hiệp hội các ngành hàng nông sản Mỹ trông đợi thị trường Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 26/02/2020 - 08:06

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cam kết Bộ NN-PTNT sẽ luôn hỗ trợ doanh nghiệp 2 bên nhằm tăng cường khả năng nhập khẩu nông sản Mỹ vào Việt Nam.

Tháo gỡ hàng loạt vướng mắc thương mại nông sản giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Tháo gỡ hàng loạt vướng mắc thương mại nông sản giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 17:53

Sáng 24/2, tại Hoa Kỳ, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về thúc đẩy thương mại nông sản.

Hải Phòng xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Kiến Thụy

Hải Phòng xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Kiến Thụy

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 17:51

Dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Hạn mặn có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 3

Hạn mặn có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 31

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 15:06

Với tình hình nguồn nước hiện tại và thủy điện ở Trung Quốc vẫn đang xả thấp, nhiều khả năng hạn mặn ở ĐBSCL có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 3.

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ4

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 08:36

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết việc thí điểm đưa hàng trăm tấn hàng qua Ga Đồng Đăng được kỳ vọng đưa xuất khẩu nông sản sang trang mới.

Hạn, mặn ĐBSCL sẽ căng thẳng kéo dài

Hạn, mặn ĐBSCL sẽ căng thẳng kéo dài

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 18:04

Thời gian còn lại của mùa khô năm 2020, xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra và tăng cao trong các đợt triều cường.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 17:30

Hiện nay, hầu hết các diện tích rừng trên địa bàn toàn tỉnh An Giang đều đang ở cấp báo động cháy rừng cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Mở cửa thị trường tối đa, rút ngắn cán cân thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam

Mở cửa thị trường tối đa, rút ngắn cán cân thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 14:45

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn sang Hoa Kỳ để tăng cường hoạt động hợp tác và trao đổi thương mại nông sản giữa hai nước.

Nhập những mặt hàng mà Việt Nam đang thiếu

Nhập những mặt hàng mà Việt Nam đang thiếu

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 08:54

Đây cũng là cơ hội tiếp cận được những thành tựu khoa học công nghệ của Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thay đổi trên từng vựa trái

Thay đổi trên từng vựa trái

Thời sự Nông nghiệp 21/02/2020 - 13:18

ĐBSCL, vùng có nhiều trái cây ngon nức tiếng, nhà nông ngày một sản xuất sạch hơn, sản phẩm đáp ứng mọi thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Bệnh nhân ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu âm tính với Covid-19

Bệnh nhân ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu âm tính với Covid-19

Bệnh nhân Nguyễn Minh Sơn (19 tuổi) ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc được cách ly theo dõi vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với dịch Covid-19.

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ phát thải dioxin - [Bài III] Ung thư

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ phát thải dioxin - [Bài III] Ung thư

Tôi giật mình khi nghe một anh trưởng phòng cấp huyện kể mẹ vợ, anh vợ và vợ đều mất vì ung thư, còn anh phó trưởng phòng thì có bố, chị và anh rể.

Báo Nông Nghiệp