Thứ hai, 25/06/2018 01:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan vô điều kiện

08/06/2014, 21:20 (GMT+7)

Đó là yêu cầu đanh thép của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khi phát biểu tại lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam diễn ra tại Hải Phòng./ Chúng ta không yếu thế

Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan vô điều kiện
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi Lễ mít tinh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Khẳng định điều này, Phó Thủ tướng cho biết: Biển Đông đang diễn biến phức tạp do những hành động sai trái, ngang ngược, bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế của Trung Quốc, ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng lực lượng hộ tống bảo vệ, có cả máy bay, tàu chiến xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

“Với niềm tự hào và phẩm giá dân tộc, Việt Nam không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền để lấy bất kỳ thứ gì và không chấp nhận bất kỳ hình thức đe dọa, áp đặt nào. Với mỗi người Việt Nam, độc lập, chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm” – Phó Thủ tướng nhất quán.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Việt Nam luôn khao khát hòa bình, luôn thực tâm, chân thành, kiềm chế và làm hết sức mình để có hòa bình, hữu nghị với Trung Quốc, với các quốc gia, nhằm xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng chúng ta cũng kiên quyết đấu tranh để bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của mình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

“Việt Nam mong muốn hòa bình, hữu nghị nhưng hòa bình, hữu nghị phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, chủ quyền” – Phó Thủ tướng nói.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những cống hiến của các cán bộ, chiến sĩ lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển, đồng bào và ngư dân - những người mang truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc đang ngày đêm kiên cường bám biển, giữ biển, vững vàng nơi đầu sóng thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng ghi nhận, tôn vinh, đồng thời cũng đã thực hiện nhiều chính sách phù hợp đối với những cống hiến, hy sinh của chiến sĩ, đồng bào” – Phó Thủ tướng nói.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận