Thứ sáu, 20/09/2019 01:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng đặc quyền của Việt Nam

22/08/2019, 17:34 (GMT+7)

Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu khỏi vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tùng Đinh
 
Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 22/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, những ngày qua, tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, được xác lập tại Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu khỏi EEZ của Việt Nam, không có hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hinh, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và của Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp hợp với luật pháp quốc tế.

"Một lần nữa, Việt Nam đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế có những đóng góp tích cực thiết thực vào việc duy trì hòa bình trật tự trong khu vực, ổn định an ninh an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng thượng tôn pháp luật trên Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Về phát ngôn mới đây của Bắc Kinh cho rằng tàu của Trung Quốc hoạt động trong vùng thuộc quyền chủ quyền của nước này, bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo luật pháp quốc tế.

"Về hành vi vi phạm vùng EEZ và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, chúng tôi đã nói rõ nhiều lần: Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982".

Cũng trong cuộc họp báo, bà Hằng xác nhận diễn tập hàng hải đầu tiên giữa ASEAN và Mỹ sẽ diễn ra từ 2-6/9, được tiến hành theo thỏa thuận giữa các Bộ trưởng ASEAN và Mỹ năm ngoái.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận