Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ ba 22/09/2020 - 18:29

Chính trị

Yêu cầu UBND TP.HCM khẩn trương giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

Thứ Sáu 07/12/2018 - 18:06

Trong bối cảnh năm 2019 đan xen những thuận lợi và khó khăn, thách thức, HĐND TP.HCM cho rằng UBND Thành phố cần tập trung chỉ đạo, điều hành với các giải pháp thực hiện đồng bộ để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. 

Phát biểu tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM Khóa IX, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đánh giá cao những kết quả mà thành phố đạt được trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của TP.HCM năm 2018. Để đạt được kết quả đó là sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cũng như nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM.

Năm 2018, TP.HCM hoàn thành đạt và vượt 17/20 chỉ tiêu kế hoạch năm, còn 2 chỉ tiêu chưa đạt là thu ngân sách nhà nước (đạt 98,1% dự toán) và thành lập doanh nghiệp mới (đạt 96%), riêng chỉ tiêu về chỉ số cải cách hành chính sẽ được đánh giá vào giữa năm 2019. Trong năm qua, TP.HCM vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế 8,3%; tổng đầu tư toàn xã hội TP.HCM vẫn giữ mức 35% GRDP; thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 7,07 tỷ USD (tăng 7% so với cùng kỳ năm trước).

Tuy nhiên, thành phố cũng có nhiều khó khăn, thách thức, cụ thể như việc thực hiện 7 Chương trình đột phá chưa tạo được sự chuyển biến có tính đột phá, dẫn đến tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường; chưa có giải pháp hiệu quả để huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển; giải ngân chậm; tinh thần đổi mới, sáng tạo có dấu hiệu trùng lại; vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; an ninh trật tự, an toàn xã hội diễn biến phức tap, tín dụng đen khó kiểm soát; vẫn còn các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm…

Qua đó, Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng nhận định, trong bối cảnh năm 2019 đan xen những thuận lợi và khó khăn, thách thức, HĐND TP.HCM cho rằng UBND Thành phố cần tập trung chỉ đạo, điều hành với các giải pháp thực hiện đồng bộ để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt, đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội, 7 chương trình đột phá, các đề án xây dựng đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế…

Đại biểu thông qua dự thảo Nghị quyết của kỳ họp.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, trong kỳ họp lần này, HĐND TP.HCM đã thông qua 23 Nghị quyết với nhiều nội dung quan trọng. HĐND TP đề nghị UBND TP cần có dự báo tốt, đánh giá đúng tình hình, tiềm năng, lợi thế để có giải pháp thực hiện đồng bộ; đồng thời, có giải pháp quyết liệt hơn trong điều hành tổ chức thực hiện các Nghị quyết, sớm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Về vấn đề khiếu nại của người dân đối với việc thu hồi đất thực hiện tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM khẩn trương thực hiện, đảm bảo giải quyết hài hòa các lợi ích của nhà nước, người dân, nhà đầu tư; phân định đúng, sai rõ ràng, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, hợp lòng dân, sớm ổn định cuộc sống người dân. Đồng thời, cần có giải pháp thu hút đầu tư phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng tầm, đúng quy định pháp luật. “UBND TP, các quận, huyện tập trung giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân, nhất là việc thu hồi đất để thực hiện một số dự án đang có nhiều khiếu nại, chưa nhận được sự đồng thuận của người dân, không để bức xúc kéo dài, khiếu nại vượt cấp” – Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nhấn mạnh.

 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/yeu-cau-ubnd-tphcm-khan-truong-giai-quyet-van-de-thu-thiem-d232437.html