Thứ năm, 21/06/2018 09:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yêu là phải cất lên tiếng lòng dù người bạn đó đã muôn năm cũ

24/03/2017, 07:10 (GMT+7)

Mới đây K vào chơi Tết. Có lẽ K muốn ở cháu một hứa hẹn. Cháu hứa gì đây cô, sẽ chờ K ư, thì K đã tỏ tình gì đâu. Hay là chờ cho K dứt bầu sữa mẹ, lập thân, du học...

Cô kính mến!

Cháu và K cùng tuổi, từng học chung nhau thời PTTH. Vì hoàn cảnh, khi vào đại học, hai đứa hai đầu đất nước, do bố mẹ cháu ly dị, cháu theo mẹ vào Nam.

Chúng cháu giữ liên lạc thường xuyên. K học giỏi, thi vào trường top của HN nhưng mẹ K (cũng ly dị khi K còn bé), không cho K đi nước ngoài học lên. Cháu không được như K vì cháu không có tiền, một mẹ hai con, trên vai mẹ hết, khi ly dị bố, mẹ cháu như “bỏ của chạy lấy người”.

Đại học xong, cháu đi làm, giúp mẹ nuôi em đang đại học. K thong dong, đến giờ vẫn chưa ổn định chỗ nào. Thực ra K không làm gì thì cả đời K cũng không lo tiền bạc vì mẹ của K rất vững, cháu nghe người ta kháo chứ không phải chính K nói, rằng mẹ K có tay bất động sản, đụng đâu thắng đấy.

Mẹ của cháu biết K có tình cảm sâu nặng với cháu đã khuyên mấy điều. Thứ nhất K con một, con trong trứng, sẽ khó suôn sẻ nếu làm dâu mẹ K. Thứ hai K như công tử bột, bao cấp quen rồi, con sẽ làm vợ ra sao với một gã như vậy? Thứ ba, kẻ Bắc người Nam, dù đều là người Bắc nhưng khoảng cách này không thu xếp được, nhất là khi mẹ K đất đai như thế ở ngoài kia?

Mới đây K vào chơi Tết. Có lẽ K muốn ở cháu một hứa hẹn. Cháu hứa gì đây cô, sẽ chờ K ư, thì K đã tỏ tình gì đâu. Hay là chờ cho K dứt bầu sữa mẹ, lập thân, du học, sống bằng đồng lương như bao người thanh niên trên đời này? Lần đầu tiên cháu thất vọng khi thấy K đần hơn trước, có lẽ do sống dưới cái bóng của mẹ mãi nên ít hương vị.

Nhưng nếu cháu cắt đứt với K thì cậu ấy sẽ khủng hoảng và bơ vơ đó cô. Sao cháu thấy khó xử vậy cô?

--------------------

Cháu thân mến!

Con trai kiểu K là thiếu một người cha, nhà thiếu nóc, người con trai sẽ thiếu dương khí trong con người họ. Cái khí chất đàn ông ấy không chỉ ở trong gen, mà cả trong môi trường, cách nuôi dạy, hình ảnh từng ngày từ bố, những món ăn cho bố và con trai, những câu chuyện câu thoại khi cả hai là đàn ông với nhau trong nhà. Tóm lại, K bất hạnh mà có khi K không biết, mẹ K cũng không quan niệm vậy nên không chủ ý.

Khi con trai một bị lệch, bị cớm mà còn bị mẹ bao cấp triệt để thì ít hương vị cũng đúng thôi. Cháu xem một cái cây trong chậu, một con chim trong lồng, một con mèo bị cột dây vào cổ thì hành vi của nó tức cười như thế nào, nó ẻo ợt và công nghiệp hóa, gọi là bị thịt nghe tệ nhưng chí lý đó.

Các cháu là bạn thân thời trung học, thân có thân nhưng thân quá thì khả năng yêu lại ít. Cũng vì quá thân, cậu tớ tao mày với nhau từ trong thâm tâm. Ít yếu tố bất ngờ nên không còn khám phá, không thấy thi vị, bí hiểm và không mơ hồ tương lai. Cái gì cũng mồn một thì khó yêu, chỉ tri kỷ, cảm và nhận thì không phải tình yêu.

K không tỏ tình mà mong ở cháu một cái gật đầu, chắc K thấy chuyện tự nhiên sẽ vậy. Không phải cháu ơi, yêu là phải cất lên tiếng lòng dù người bạn đó đã muôn năm cũ. K quả là thiếu nam tính, phải bạo dạn lên và ghi dấu ấn với bạn gái trong dịp tết chứ. Có lẽ cháu thất vọng và K bắt được tín hiệu ấy nên chần chừ rồi trôi qua.

Mẹ cháu đã lên tiếng đúng, nếu là cô, cô cũng phân tích như vậy cho con mình thấy. Làm dâu mẹ K sao đây, tính cách nhợt nhạt của K sẽ đem lại hạnh phúc cho ai và, kẻ Bắc giàu sụ người ở Nam lép vế, cháu ra Bắc để làm dâu à? Có lẽ, mọi việc ở các cháu còn ỡm ờ, không đến với nhau cũng không sao, chưa phải tiền định, nợ duyên.

Suy nghĩ và phần cháu không lép. Mẹ vững, em trai có học, cháu có công việc và có lương tri, tự trọng, sợ gì, đừng vì người bạn thân mà lao vào hôn nhân bất lợi, ấy là chưa tính đến phản ứng của mẹ K. Biết đâu bà đã có sắp xếp khác cho con trai bà.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận